Jeremy Kerr / เจเรมี เคอร์

jeremy kerr illustrate
ภาพประกอบ: Shhhh

พฤศจิกายน 2014 พัสดุนิรนามถูกส่งไปยังสหภาพเกษตรกรแห่งชาติ (National Farmers Federation) และบริษัทผลิตนมยักษ์ใหญ่ Fonterra ในหีบห่อนั้นคือนมผงสำหรับเลี้ยงทารกผสมสารกำจัดสัตว์รบกวน 1080 เข้มข้น พร้อมกับจดหมายเรียกร้องให้นิวซีแลนด์หยุดใช้สารเคมีชนิดนี้ภายในมีนาคม 2015 ไม่เช่นนั้นจะมีการผสมสารนี้ลงในนมที่จะส่งออกไปยังต่างประเทศ

เรื่องนี้ลุกลามใหญ่โต บรรดาพ่อแม่ทั้งประเทศต่างหวาดผวาว่านมผงที่พวกเขาให้ลูกดื่มอาจมี 1080 ผสมอยู่ ทำให้มีกระแสต้าน 1080 จนร้านค้าต่างๆ ต้องเก็บผลิตภัณฑ์นมเข้าสต็อก

สาร 1080 หรือ sodium fluoroacetate คือยาเบื่อหนูชนิดออกฤทธิ์เร็ว ใช้สำหรับลดจำนวนพอสซัม สโตท และหนู ในนิวซีแลนด์มาหลายสิบปี จนนักเคลื่อนไหวและนักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมกังวลว่า 1080 จะเป็นตัวการทำลายสายพันธุ์สัตว์และพืชพื้นถิ่น

Fonterra เพิ่งฟื้นตัวจากปัญหาใหญ่ขององค์กร เมื่อปี 2013 ผลิตภัณฑ์ที่ส่งออกไปต่างประเทศถูกระบุว่าปนเปื้อนสารที่ทำให้เกิดโรค botulism (กล้ามเนื้ออ่อนแรงเฉียบพลัน) แม้การตรวจสอบในภายหลังจะยืนยันว่าไม่เป็นความจริง แต่นั่นก็ทำให้หลายประเทศห้ามการนำเข้าผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

เจเรมี ฮามิช เคอร์ วัย 60 คือจำเลยในคดีนี้ เพราะ DNA ตรงกับที่ปรากฏในจดหมาย เขามีตัวอย่าง 1080 ซึ่งตรวจสอบพบว่ามีที่มาเดียวกับพัสดุแบล็คเมล นอกจากนี้กระดาษจดหมายยังถูกพิมพ์จากพรินเตอร์ที่ต่อกับคอมพิวเตอร์ของเขา และข้อมูลจากโทรศัพท์ก็ระบุว่า เขาอยู่ในตำแหน่งเดียวกับที่ที่พัสดุถูกส่งมา

คดีนี้ถือเป็นเรื่องคอขาดบาดตายของการค้าระหว่างประเทศ เพราะนิวซีแลนด์คือผู้ส่งออกผลิตภัณฑ์นมอันดับหนึ่งของโลก จนเป็นกระดูกสันหลังของชาติ สหภาพเกษตรกรแห่งชาติบอกว่า นี่คือการโจมตีโครงสร้างเล็กๆ ของสังคม นอกจากจะสร้างความหวั่นวิตกให้กับทุกครอบครัวในนิวซีแลนด์ ยังเป็นเหมือนการทำลายสังคมทางอ้อมอีกด้วย

ความเสียหายที่คิดเป็นตัวเงินสำหรับการสืบสวนและตรวจสอบความปลอดภัยในคดีที่เหมือนจะเล็กๆ แต่มีความใหญ่ระดับชาตินี้ ทำให้ Fonterra สูญเงินกว่า 20 ล้านดอลลาร์ บริษัทผู้ผลิตนมอื่นๆ 47,000-1.9 ล้านดอลลาร์ สหภาพเกษตรกรแห่งชาติ 100,000 ดอลลาร์ บริษัทผู้ผลิตและขายอาหาร 1.7 ล้านดอลลาร์ รวมถึงกระทรวงอุตสาหกรรม (Ministry for Primary Industries) ที่จ้างพนักงาน 22 คน กับพนักงานเสริมอีก 100 คน เพื่อทำงาน 22,000 ชั่วโมง ในการวางแผนความปลอดภัยและการตรวจสอบผลิตภัณฑ์นมเป็นพิเศษ คิดเป็นเงิน 4.2 ล้านดอลลาร์ เจ้าหน้าที่ตำรวจ 5 ล้านดอลลาร์ รวมทั้งหมดราว 37 ล้านดอลลาร์

ส่วนสาเหตุความวุ่นวายครั้งใหญ่นี้ จากที่เคยคาดการณ์กันว่าเป็นฝีมือของกลุ่มนักอนุรักษ์ที่ต่อต้านการใช้ 1080 แต่นอกจากหลักฐานที่มัดตัว การสืบสวนยังพบว่า เคอร์เป็นเจ้าของกิจการผลิตยากำจัดสัตว์รบกวน คู่แข่งของ 1080 ศาลจึงเชื่อว่า เงินคือสาเหตุของการแบล็คเมลครั้งนี้ เพราะหาก 1080 โดนแบน Feratox จะได้กำไรเพิ่มขึ้น ทำให้ท้ายที่สุด เคอร์ต้องรับโทษจำคุกจากสองข้อหา เป็นเวลาแปดปีครึ่ง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า