ทาฮา ซิดดิกี นักข่าวปากีสถานผู้หลบหนีการลักพาตัว

เรื่อง: พีระพัฒน์ สวัสดิรักษ์

 

อิสลามาบัด, ปากีสถาน

ตำรวจปากีสถานแจ้งว่า นักข่าวคนสำคัญท่านหนึ่งหลบหนีการพยายามลักพาตัวจากชายติดอาวุธจำนวนหนึ่งซึ่งไม่สามารถระบุตัวตนได้ในใจกลางเมืองหลวงของประเทศ

ทาฮา ซิดดิกี (Taha Siddiqui) ชายร่างสันทัด อายุ 33 ปี ผู้สื่อข่าวสถานีโทรทัศน์ France24 ถูกกลุ่มคนติดอาวุธอย่างน้อยแปดคน พยายามลักพาตัวในเมืองอิสลามาบัด ระหว่างที่เขาอยู่บนทางด่วน มุ่งหน้าไปสนามบินเมื่อวันพุธที่ผ่านมา

“พวกเขาเริ่มทุบตีผมและข่มขู่ว่าจะยิง” เขากล่าวว่า จากการขัดขืนต่อสู้ ชายคนหนึ่งดึงเขาลงจากรถแท็กซี่ ลากเขาลงไปกองกับพื้น จากนั้นจึงชกและเตะ

ขณะนอนอยู่บนถนน ถูกโจมตีด้วยหมัดและเท้าจากผู้บุกรุก เขาจำได้ว่าเห็นรถลาดตระเวนของทหารขับผ่านอย่างช้าๆ “ผมมองไปที่พวกเขา ขอร้องให้พวกเขาช่วย…ผมร้องไห้และตะโกน แต่พวกเขาก็ไม่หยุด”

การเผชิญหน้าทำให้ซิดดิกีตัวสั่นเทา บาดแผลเล็กน้อยที่แขนและขา ตลอดจนรอยขีดข่วนบนใบหน้าซึ่งเป็นผลพวงจากการถูกซ้อม

“พวกเขาโหดเหี้ยมมาก ในมือถือปืนไรเฟิล คนที่ดึงผมออกจากรถก็มีปืนพกติดตัว” เขากล่าวกับอัลจาซีรา

การหลบหนีที่แสนดราม่า

ซิดดิกีหลบหนีได้หลังจากต่อสู้ขัดขืนกลุ่มคนร้าย แล้ววิ่งตรงไปยังถนน จากนั้นจึงพุ่งเข้าประตูหลังของรถแท็กซี่คันหนึ่งที่ชะลอตัวลงเมื่อเห็นเขาเข้ามาใกล้ เขายื่นเงินให้คนขับ 10 ดอลลาร์ แล้วบอกให้ขับรถต่อไป เพราะกำลังถูกไล่ล่าโดยกลุ่มคนร้ายที่มีอาวุธ ซึ่งต่อมาแท็กซี่คันดังกล่าวมีส่วนสำคัญให้เขาหลบหนีสำเร็จ

คนขับรถที่พาเขาหนีจากการลักพาตัว ริซวาน อาห์เหม็ด (Rizwan Ahmed) ยืนยันต่ออัลจาซีราว่า รถของเขาถูกบังคับให้หยุด โดยรถคันอื่นที่ขับมาปาดหน้าอย่างกะทันหัน

“พวกนั้นเอาปืนคาลาชนิคอฟ (ปืนไรเฟิล) จ่อหัวผม บอกให้ผมหันหลังไป” เขากล่าว

เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกกับอัลจาซีราว่า พวกเขากำลังรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและจะทำการสืบสวนในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ซิดดิกีคือใคร?

ซิดดิกีเป็นที่รู้จักในฐานะนักวิจารณ์ปากกล้าต่อทหารปากีสถาน ซึ่งปกครองประเทศนี้มาเกือบครึ่งหนึ่งของประวัติศาสตร์ 70 ปีที่ผ่านมา และยังคงมีอิทธิพลอย่างมากต่อเรื่องความมั่นคงของชาติและนโยบายต่างประเทศ

เขาเคยถูกคุกคามจากทางการระหว่างการทำงาน โดยสำนักงานสืบสวนกลางแห่งประเทศ (Federal Investigation Agency: FIA) เรียกร้องให้ซิดดิกีตอบคำถามเกี่ยวกับทวิตเตอร์ที่พวกเขาเชื่อว่าเป็นการวิพากษ์วิจารณ์ทหาร

ซิดดิกีปฏิเสธที่จะรับหมายเรียก เว้นเสียแต่ว่าจะถูกตั้งข้อหาอย่างเป็นทางการ และยื่นคำร้องต่อศาลสูงสุดของอิสลามาบัด เพื่อต่อสู้กับการคุกคามโดยกลุ่มผู้มีอำนาจ กระทั่งในเดือนพฤษภาคม ศาลได้ออกคำสั่งห้าม FIA คุกคามข่มขู่ซิดดิกี หากไม่มีหลักฐานที่เป็นรูปธรรม

ความเคลื่อนไหวหลังเหตุการณ์ลักพาตัว

องค์การนิรโทษกรรมสากล (Amnesty International) ประณามการลักพาตัวของซิดดิกี และเรียกร้องให้ยุติการยกเว้นโทษในคดีการโจมตีผู้สื่อข่าวในปากีสถาน

นักข่าวปากีสถานอย่างซิดดิกีมีสิทธิที่จะทำงานอย่างอิสระและปราศจากความกลัว

โอมาร์ วาเรช (Omar Waraich) ตัวแทนผู้อำนวยการของแอมเนสตี้อินเตอร์เนชั่นแนลในเอเชียใต้กล่าว “การสื่อสารมวลชนไม่ได้เป็นความผิด แต่การโจมตีนักข่าวต่างหากที่ผิด”

“การก่ออาชญากรรมเหล่านี้ต้องได้รับการตรวจสอบอย่างมีประสิทธิภาพและทำทันที” เขากล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันพุธ

สถานการณ์การคุกคามสื่อของปากีสถาน

ในปีนี้ ผู้มีอำนาจได้ดำเนินการปราบปรามกลุ่มผู้ต่อต้านสื่อสังคมออนไลน์ ที่มีเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับทหาร เฉพาะในเดือนมกราคม มีนักกิจกรรมห้าคน ถูกลักพาตัวไปเป็นเวลาสามสัปดาห์ และสามคนในนั้น เปิดเผยต่อสาธารณชนว่าถูกลักพาตัว สอบสวน และถูกทรมานโดยทหาร

เมื่อเดือนก่อน ราซา คาห์น (Raza Khan) นักกิจกรรมด้านสันติภาพก็หายตัวไปทางตะวันออกของประเทศ หลังเข้าร่วมพูดคุยถกเถียงกับผู้ร่วมสนทนาในประเด็นที่เป็นเรื่องสุดโต่งของประเทศ

อย่างไรก็ตาม กองทัพปฏิเสธการกระทำต่างๆ และรัฐบาลปากีสถานกล่าวว่า การปราบปรามยังคงอยู่ในขอบเขตของกฎหมายเสรีภาพในการพูดของปากีสถาน

สัปดาห์ก่อนหน้านี้ ศาลสูงสุดของประเทศได้เตือนคณะกรรมาธิการของรัฐบาลที่จัดตั้งการสอบสวนกรณีบุคคลหายตัวไปหลายกรณีว่ากำลังทำงานล่าช้า

ตามที่คณะกรรมการเพื่อคุ้มครองผู้สื่อข่าวกล่าวไว้ ผู้สื่อข่าวปากีสถานยังอยู่ในสถานการณ์ที่ถูกจำกัด มีผู้สื่อข่าวอย่างน้อย 60 คน ที่เสียชีวิตจากการทำงานในประเทศมาตั้งแต่ปี 1992

ในปี 2017 ปากีสถานอยู่ในอันดับ 139 จาก 180 ประเทศ ที่ถูกจัดว่าผู้สื่อข่าวแทบจะไม่มีเสรีภาพในโลกข่าวไร้พรมแดน ตามการรายงานของดัชนีเสรีภาพสื่อ  World Press Freedom Index


อ้างอิงข้อมูลจาก: aljazeera.com
bbc.com
theguardian.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า