ตะวัน-แบมยืนยัน ขอใช้สิทธิไม่รับการรักษาใดๆ ที่ตนไม่ยินยอม พร้อมมอบอำนาจให้ทนายตัดสินใจ

วันนี้ (24 กุมภาพันธ์) เวลา 15.27 น. ตะวัน-ทานตะวัน ตัวตุลานนท์ และ แบม-อรวรรณ ภู่พงษ์ สองนักกิจกรรม และผู้ต้องหาคดี ม.112 ที่อดอาหารอดน้ำประท้วงมาแล้ว 37 วัน โพสต์จดหมายผ่านเฟซบุ๊ก Tawan Tantawan ว่า ขอใช้สิทธิปฏิเสธการรักษาใดๆ ที่ตนไม่ยินยอม และมอบหมายอำนาจให้ทนายความเป็นผู้ตัดสินใจแทน ในกรณีที่ทั้งสองไม่สามารถตัดสินใจใดๆ ได้

จากนั้น เวลา 16.02 น. สำนักข่าวราษฎร เผยแพร่ภาพตะวันกับแบมเดินทางออกจากโรงพยาบาลธรรมศาสตร์ไปยังหน้าศาลฎีกา เพื่ออดน้ำและอาหารต่อไป เพื่อเรียกร้องให้ผู้ต้องหาและจำเลยคดีอาญาได้รับสิทธิประกันตัวระหว่างต่อสู้คดี

นับตั้งแต่เวลา 17.00 น. เป็นต้นมา ตะวัน แบมและผู้ร่วมชุมนุมหน้าศาลฎีกา รวมตัวกันเพื่อเรียกร้องสิทธิการประกันตัวและเรียกร้องให้ผู้ต้องหาคดีทางการเมืองทุกคนได้รับการปล่อยตัว 

ทั้งนี้ ข้อความในจดหมายดังกล่าว ระบุว่า

“ข้าพเจ้า นางสาวทานตะวัน ตัวตุลานนท์ เกิดวันที่ 4 สิงหาคม 2544 อายุ 21 ปี และข้าพเจ้านางสาวอรวรรณ ภู่พงษ์ เกิดวันที่ 28 เมษายน 2542 อายุ 23 ปี ขอแจ้งความประสงค์ของข้าพเจ้าทั้งสองว่า ในวันนี้ข้าพเจ้าทั้งสองได้ตกลงใจร่วมกันว่า เราทั้งสองจะอดอาหารต่อไปเพื่อขอให้ผู้มีอำนาจยอมรับสิทธิของผู้ต้องหาและจำเลยในคดีอาญาได้รับการประกันตัวในระหว่างต่อสู้คดี

“โดยเพื่อให้เป็นไปตามความประสงค์ดังกล่าว ข้าพเจ้าทั้งสองจะเดินทางออกนอกโรงพยาบาลธรรมศาสตร์นับตั้งแต่วันนี้ และไปยังหน้าศาลฎีกา

“ข้าพเจ้าทั้งสองขอใช้สิทธิปฏิเสธการรักษาใดๆ ที่ข้าพเจ้าไม่ยินยอมเพื่อเรียกร้องตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ ทั้งนี้ ข้าพเจ้ารับทราบว่า การทำเช่นนี้ต่อไปมีความเสี่ยงต่อชีวิต และแพทย์ได้แจ้งข้อมูลโรคของข้าพเจ้าให้ฟังทั้งหมด พร้อมคำอธิบายโดยครบถ้วนแล้ว ในขณะที่ข้าพเจ้ามีสติสัปชัญญะสมบูรณ์ ต่อหน้าพยานคือเพื่อนและครอบครัว

“อนึ่ง หากข้าพเจ้าทั้งสองตกอยู่ในภาวะที่ไม่อาจตัดสินใจใดๆ ให้ถือว่าการตัดสินใจของทนายความของข้าพเจ้าทั้งสองเป็นความต้องการข้าพเจ้าทั้งสองเอง

“ไม่ว่าข้าพเจ้าทั้งสองจะเป็นอย่างไรต่อไป ขอให้การต่อสู้เพื่อสิทธิของผู้ที่เป็นผู้ต้องหาหรือจำเลยในคดีอาญาที่จะได้รับการประกันตัวในระหว่างการสู้คดี มีผู้ต่อสู้เพื่อให้สำเร็จต่อไป”

ที่มา:

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า