แอพพลิเคชั่น สแกน ‘สารพิษ’

Think-Dirty 01

 

 

การเลือกซื้ออาหารสำเร็จรูปหรือเครื่องปรุงต่างๆ ให้ปลอดภัย หลักเกณฑ์ง่ายๆ ขั้นพื้นฐานคือการดูรายละเอียดของส่วนผสมที่ระบุไว้ในบรรจุภัณฑ์

แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลร่างกาย เช่น สบู่ โลชั่น เครื่องสำอาง การรู้ว่าส่วนผสมใดมีความเสี่ยงหรืออันตราย อาจทำได้ยากกว่า ยกเว้นถ้าเราจำชื่อเฉพาะทางเคมีและสารปรุงแต่งที่มีแนวโน้มเป็นอันตรายต่อร่างกายได้

ผลิตภัณฑ์จากอุตสาหกรรมความงามมีความซับซ้อนกว่าที่คิด บรรดาขวดโลชั่นกลิ่นหอมเย้ายวน อาจผสมด้วยสารก่อมะเร็งหรือสารรบกวนการทำงานของต่อมไร้ท่อ ที่อาจจะไม่ส่งผลต่อร่างกายอย่างรวดเร็วแต่จะค่อยๆ สะสมทีละน้อย

แต่สังคมก้มหน้าปัจจุบัน ก็พยายามหาวิธีต่างๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สารเคมีเหล่านี้มาถึงตัว ถึงจะมีก็ให้น้อยที่สุด

 

 

Think-Dirty 04

 

 

 

หนึ่งในนั้นแอพพลิเคชั่นชื่อ Think Dirty ที่เปิดโอกาสให้ผู้ใช้ สแกนบาร์โค้ดของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ประจำหรือต้องการซื้อ จากนั้นแอพจะประมวลผลและแสดงข้อมูลออกมา ที่ไม่ใช่เพียงรายการของส่วนผสม แต่จะให้ข้อมูลเพิ่มเติมด้วยว่าส่วนผสมนั้นๆ เมื่อร่างกายสะสมในปริมาณมากจะก่อให้เกิดโทษอย่างไรบ้าง นอกจากนี้แอพพลิเคชั่นดังกล่าวจะยังให้คะแนนของสารพิษหรือที่เรียกว่า Dirty Meter ออกมาให้ด้วย ซึ่งคะแนนตรงนี้จะได้มาจากการประมวลผลของสารก่อมะเร็งหรือสารที่ก่อให้เกิดภูมิแพ้ รวมทั้งยังเสนอผลิตภัณฑ์ทางเลือกอื่นๆ ที่สะอาดและปลอดภัยกว่า

Think Dirty รวบรวมข้อมูลของผลิตภัณฑ์กว่า 1,600 แบรนด์ และผลิตภัณฑ์กว่า 60,000 ชิ้น รวมถึงให้คะแนนแต่ละชิ้นด้วยการใช้ข้อมูลที่รวบรวมมาจากหลายที่มา เช่น สารต้องห้ามที่ออกโดยหน่วยงานภาครัฐ รวมถึงแนวทางต่างๆ จากหน่วยงานอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง

ผู้ใช้สามารถเซฟหรือเก็บข้อมูลผลิตภัณฑ์ที่ปลอดภัยไว้ได้ และเมื่อไปยังร้านค้าหรือซูเปอร์มาร์เก็ต กระบวนการเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่ดีกว่า ปลอดภัยกว่าก็จะง่ายมากขึ้น

Think Dirty ไม่ใช่แอพพลิเคชั่นแรกที่ยกประเด็นความปลอดภัยในเครื่องสำอาง ยังมี EWG’s Skin Deep database และแอพพลิเคชั่นชื่อเดียวกันที่ใช้งานได้อย่างดี

ทั้งนี้ แอพพลิเคชั่นนี้มีแค่ในระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น และยังไม่มีใน app store ประเทศไทย จึงยังดาวน์โหลดได้เพียง app store สหรัฐอเมริกา

 

*****************************************

ที่มา : treehugger.com

 

 

logo

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า