เพลง Star Wars มีดีตรงไหนเหรอ หืม…

หากคุณเคยดู Star Wars คุณต้องรู้จักสิ่งที่เหมือนเป็นไอค่อนของอภิตำนานในโลกภาพยนตร์เรื่องนี้

ตื่น ตื๊น ตื้น ตึน ตื่น ตื๊น…ตื๊น ตื่น ตื้น ตื๊น…ตื๊น ตื้น ตึน ตื๊น ตื่น…

นี่คือ The Imperial March ของ จอห์น วิลเลียมส์ นักทำเพลงคู่บุญของ สตีเวน สปีลเบิร์ก มากว่า 30 ปี ตั้งแต่ Jaws, Schindler’s List, Jurassic Park และ Saving Private Ryan แต่นักประพันธ์ห้ารางวัล Oscar ก็วืดหนังปี 2015 อย่าง Bridge of Spies เพราะป่วยเล็กน้อย

จุดพีคที่ใหญ่กว่านั้นก็คือซีรีย์ Star Wars ของ จอร์จ ลูคัส ฉบับมหากาพย์คลาสสิก New Hope, The Empire Strikes Back และ Return of the Jedi และในภาค The Empire Strikes Back นี่เองที่เป็นจุดกำเนิดของ The Imperial March (ธีมของ ดาร์ธเวเดอร์) รวมถึงชุดใหม่ๆ ที่วิ่งตามหลังไตรภาคแรกอย่าง The Phantom Menace, Attack of the Clones, Revenge of the Sith และ Episode VII: The Force Awakens เมื่อปี 2015 พูดง่ายๆ ว่า อะไรที่มีเพลง Star Wars ก็ต้องมีเครดิต จอห์น วิลเลียมส์ ติดไปด้วยตลอด

ตื่น ตื๊น ตื้น ตึน ตื่น ตื๊น…ตื๊น ตื่น ตื้น ตื๊น…ตื๊น ตื้น ตึน ตื๊น ตื่น…น่าจะอยู่ในหัวของปู่วิลเลียมส์มานานมาก – ไม่แน่ใจว่าอาจถึงขั้นหลอนหรือเปล่า – เขาอาจจะยุ่งมากก็ได้น่า เพราะล่าสุดเขาออกมาให้สัมภาษณ์กับ The Mirror สารภาพว่า เขาไม่ดูหนังเรื่อง Star Wars เลย…สักภาค

ผมปล่อยมันไปนะ ผมไม่ดู Star Wars เลย…นี่พูดจริง

ผมทำงานกับหนังเรื่องนี้เสร็จ ผมเคยใช้ชีวิตอยู่กับมัน ซ้อนเสียง อัดเพลง แล้วก็นั่นแหละ คุณเดินออกจากสตูดิโอแล้วบอกว่า อา…มันเสร็จละ

ตอนนี้ผมไม่มีแรงบันดาลใจให้เดินเข้าโรงไปดูหนังเรื่องนี้เลย

แน่ละ นั่งปล้ำกับมัน ฟังซ้ำๆ มาตลอด เบื่อตายเลย

“ผมไม่ค่อยภูมิใจกับมันเท่าไหร่ ต้องขอบอกเลย นี่เรื่องจริง พอเสร็จงาน Star Wars ผมก็พร้อมไปทำงานกับหนังของสปีลเบิร์ก แล้วผมก็ไม่อยากดูหนังหรือฟังเพลงของ Star Wars อีกเลย”

จอห์น วิลเลียมส์ และ สตีเวน สปีลเบิร์ก / credit: epa.eu

ประพันธกรวัย 83 บอกว่า แม้เพลงนี้จะอยู่ในหูคนทั่วโลกมากนานว่า 30 ปี แต่เขาไม่คิดว่ามันเป็นของคลาสสิกติดหัวสักนิด

“ไม่รู้เหมือนกัน ผมไม่คิดว่ามันน่าจดจำเท่าไหร่ มันคงเป็นแค่เพลงฮิตที่สุดที่ผมเคยทำล่ะมั้ง

ดูเหมือนเขาจะไม่ค่อยโอเคกับงานโคตรป็อปปูลาร์ชิ้นนี้จริงๆ เสียด้วย

“ผมไม่เก่งถึงขนาดที่สามารถนั่งเฉยๆ เขียนเมโลดีเพลง เพลงธีม เห็นภาพรวมของงานทั้งหมด เหมือนที่โมสาร์ททำไว้ได้หรอก

“การเขียนเพลงมันเป็นงานยาก…ยากมากๆ โดยเฉพาะพวกเพลงออร์เคสตรา มันเป็นงานใช้แรง ผมต้องอยู่ในห้องคนเดียวตลอดเวลา เพราะชีวิตมันเป็นอย่างนั้น…มันเป็นงานหนัก โดดเดี่ยว ใช้แรงมาก ผมยังใช้กระดาษกับปากกาอยู่เลย ไม่มีคอมพิวเตอร์สักเครื่อง”

Rogue One: A Star Wars Story ที่กำลังอยู่ในโรงขณะนี้ เป็น Star Wars ภาคเดียวที่ไม่มีชื่อของ จอห์น วิลลียมส์ เหตุผลการเซย์โนคือ “ผมว่าจะพักสักหน่อย” งานโปรดักชั่นดนตรีชิ้นใหม่นี้ทำโดย ไมเคิล จัคคิโน เจ้าของรางวัลออสการ์กับแอนิเมชั่น Up พ่วงด้วยผลงาน Star trek Beyond…? Jurassic World, Zootopia และ Inside Out

อย่างไรก็ตาม ไม่รู้อีท่าไหน จอห์น วิลเลียมส์ ก็ตกลงกลับมารับงาน Star Wars Episode VIII ซึ่งมีกำหนดฉายในปี 2017 และหากไปเปิดดูในเว็บไซต์ imdb.com จะพบว่า ชื่อของเขาปรากฏอยู่ในเครดิตของ Episode IX ไปแล้ว

Star Wars ภาคหน้าที่จะกลับมาอยู่ในเส้นเรื่องเดิมต่อจาก The Force Awakens ปู่วิลเลียมส์บอกว่า “ผมบอกกับ เคธี เคนเนดี (ประธาน Lucasfilms) เลยว่า ผมแฮปปี้ที่จะทำมากๆ เลย…เหตุผลจริงๆ คือ ผมไม่ต้องการให้ใครก็ตามมาทำเพลงให้กับ เดซีย์ ริดลีย์”

ใช่ เดซีย์ ริดลีย์ สาวน้อยที่สวมบท เรย์ ตัวเอกจาก Star Wars Episode VII: The Force Awakens นั่นแหละครับ นี่สินะ เหตุผล

หมายเหตุ: ลองเอา The Imperial March เวอร์ชั่นนี้ ไปฟังเล่นด้วยครับ


อ้างอิงข้อมูลจาก: consequenceofsound.net
mirror.co.uk

 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า