LOVE/HATE: มีทั้งสองมุมในกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ

credit: ห้าง Sainsbury’s

เนื่องในวันแห่งความรัก ในอังกฤษ มีข่าวสองชิ้นที่ตรงข้ามกัน

– ห้างสรรพสินค้าเก่าแก่ เซนส์บิวรีส์ (Sainsbury’s) แห่งสหราชอาณาจักร เปิดขายการ์ดวาเลนไทน์ สำหรับคู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศเป็นครั้งแรก

ค่ำวันที่ 30 มกราคม คู่รักเลสเบี้ยนถูกชายคนหนึ่งทำร้ายและปัสสาวะใส่ หลังเดินจูงมือกันที่สถานีรถไฟแมนเชสเตอร์ พิคคาดิลลี (Manchester Piccadilly)

ต่างกรรมต่างวาระ แต่อาจโยงกลับไปยังคำถามสุดคลาสสิกที่ว่า ‘รักแท้ ใช่หรือว่ามีรูปแบบเดียว?’

ห้างเซนส์บิวรีส์ ขายการ์ดวาเลนไทน์สำหรับคู่รักที่มีความหลากหลายทางเพศเป็นครั้งแรก

“หากคุณเป็นคู่รักที่มีความหลายหลายทางเพศ การจะหาการ์ดเพื่อคู่รักของคุณคงเป็นเรื่องยากแน่ๆ”

ประโยคแรกในหลายๆ สำนักข่าวจั่วหัวไว้เช่นนั้น และอาจเพราะการประเมินเม็ดเงินในตลาด ‘การ์ด’ สำหรับเทศกาลต่างๆ ไว้ว่า มีมูลค่าสูงถึง 1,700 ล้านดอลลาร์ และเฉพาะการ์ดในเทศกาลวาเลนไทน์ก็ตกอยู่ราว 40.2 ล้านดอลลาร์ เรียกว่าเป็นการเคลื่อนไหวทางการตลาดครั้งสำคัญของห้างเชนยักษ์ใหญ่แห่งเกาะอังกฤษก็เป็นได้

“มันคือการสะท้อนภาวะสังคมของคนอังกฤษสมัยใหม่ (a modern Britain and a diverse Britain)” แต่คำยืนยันของ ซาราห์ คิลมาร์ติน หัวหน้าทีมสื่อสารประชาสัมพันธ์ห้างเซนส์บิวรีส์ ก็สนับสนุนว่า การเปลี่ยนแปลงถึงนิยามและการยืนยันจะยอมรับความรักทุกรูปแบบนั้นมีอยู่จริง

“การ์ดสำหรับคู่รักทุกความสัมพันธ์ เป็นคำยืนยันว่าเราได้ทำงานที่สำคัญมาก ในการจะบอกว่าวันนี้เราเห็นความจริงอะไรในปัจจุบัน”

คู่รักเลสเบี้ยนถูกทำร้ายและปัสสาวะใส่

“รอยช้ำจากการถูกทำร้ายหายไปแล้ว แต่ความกลัวยังคงอยู่ ปกติเราเดินจับมือกันตลอด แต่ตอนนี้เราไม่กล้า เรากลัวสายตาจากคนทั่วไป”

คือคำให้การในศาลคราวน์ ของคู่รักเลสเบี้ยน ทั้งคู่อายุราว 40 ปี

ทั้งคู่เล่าว่าคืนนั้นเป็นคืนหลังกลับมาจากการทำธุระในเมืองแมนเชสเตอร์ พวกเขาเดินจูงมือกันอยู่ที่สถานีรถไฟแมนเชสเตอร์ พิคคาดิลลี และ เบรท วิลสัน ชายวัย 28 ปี ตะโกนทักด้วยถ้อยคำว่า

“What is it with you lesbians?”
ว่าไงเลสเบี้ยน?

ทั้งคู่ให้การต่อว่า พวกเธอตอบกลับด้วยน้ำเสียงเป็นกันเอง และหลังจากนั้นชายคนดังกล่าวก็ปัสสาวะใส่คนทั้งคู่ เกิดการต่อสู้กัน ระหว่างคู่กรณี จากนั้นวิลสันต่อยคู่กรณีคนหนึ่งจนสลบไป

เอียน จอห์นสโตน ทนายของวิลสันชี้แจงว่า วิลสันไม่ใช่ homophobic หรือพวกไม่ชอบกลุ่มคนที่มีความหลากหลายทางเพศ เพียงแต่ขณะนั้นลูกความของเขาเมา และไม่คาดคิดถึงผลที่จะตามมา

ขณะที่ มาร์ค เอนส์เวิร์ท ผู้จดบันทึกคำให้การในศาลกล่าวว่า “นี่คือแมนเชสเตอร์ในปี 2017 ความคิดอย่างการไม่ยอมรับการมีอยู่ของคนที่มีความหลากหลายทางเพศ อาจเป็นเรื่องที่อันตรายมาก”

เขาเสริมต่อว่า ผู้หญิงทั้งคู่เพียงแต่ดำเนินกิจวัตรของตัวเอง และไม่ได้ทำอันตรายให้ใคร และวิลสันไม่ได้สื่อสารด้วยคำพูด หากปัสสาวะใส่ ซึ่งการกระทำดังกล่าวเป็นเรื่องที่รับไม่ได้


อ้างอิงข้อมูลจาก: pinknews.co.uk
burtonmail.co.uk

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า