วิตามิน D มีดีกว่าที่รู้

Women have a sunbath on a beach in La Baule, southwestern France on July 4, 2010 at the start of the French holiday season. AFP PHOTO FRANK PERRY (Photo credit should read FRANK PERRY/AFP/Getty Images)

 

ปัจจุบัน ภาวะร่างกายขาดวิตามิน D ในทางการแพทย์ไม่ถือว่าเป็นปัญหาหรืออันตรายต่อสุขภาพ มากกว่าไปกว่าทำให้ต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ และโดยข้อเท็จจริง การสร้างฮอร์โมนอย่างมีประสิทธิภาพหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับปริมาณแสงอาทิตย์เป็นปัจจัยหลัก

อย่างไรก็ตาม ฮอร์โมนจะกระจายและนำไปใช้งานได้ทั่วร่างกายขึ้นกับรูปแบบการใช้ชีวิตเป็นสำคัญ ยกตัวอย่าง ประชาการในเมืองโดยเฉพาะในประเทศแถบศูนย์สูตร ที่ลักษณะภูมิศาสตร์และสภาพอากาศทำให้การใช้ครีมกันแดดเป็นเรื่องปกติ และนั่นเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้วิตามิน D ไม่ได้ทำงานเต็มประสิทธิภาพ ฮอร์โมนที่ร่างกายควรจะได้จึงน้อยกว่าปกติ

ทุกวันนี้ ประชากร 9 ใน 10 คนบนโลก ได้รับวิตามิน D ต่ำกว่าเกณฑ์

 

 

vitamin d 02

 

นอกจากนี้  รู้กันดีว่าวิตามิน D จำเป็นต่อระบบเผาผลาญโดยเฉพาะสารอาหารสำคัญอย่างแคลเซียม ที่เสริมสร้างความแข็งแรงให้กระดูกและฟัน แต่ปัจจุบันนักวิทยาศาสตร์ได้ค้นพบว่าประโยชน์ของวิตามิน D ที่มากกว่านั้น เช่น ช่วยป้องกันมะเร็งและทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายแข็งแรงขึ้น

ที่ผ่านมา มีบทความทางวิทยาศาสตร์หลายพันชิ้นที่บ่งชี้ว่า การที่ร่างกายขาดแคลนวิตามินD เป็นที่มากว่า 100 โรค

ในจำนวนนี้รวมถึงมะเร็ง 17 ชนิด ,ความดันโลหิตสูง , เบาหวาน , ภูมิแพ้ตัวเอง ,โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคติดเชื้อต่างๆ และ ภาวะขา 2 ข้างไม่เท่ากัน (Short Legs Syndrome)

ล่าสุดในหลายๆ ประเทศ  นำความรู้ดังกล่าวไปพัฒนาเป็น การบำบัดโรคแนวใหม่ ด้วยการใช้วิตามินดีในปริมาณสูงภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หนึ่งในผลที่ได้คือ ผู้ป่วยจำนวนมาก ที่เป็นพาหะโรคภาวะการแข็งตัวของส่วนต่างๆ เช่น ภาวะหลอดเลือดแดงแข็ง , ภาวะเนื้อสมองกระด้าง ฯลฯ  ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ  ซึ่งทั้งนี้ทั้งนั้นก็ยังไม่อาจสรุปได้แน่นอนว่าผลดังกล่าวมาจากวิธีการบำบัดแนวนี้

 

*******************************

ที่มา : Worldcrunch.com อ้างอิงจากงานวิจัยของ Walter Feldman สมาชิกรัฐสภา ประเทศบราซิล และ  Cicero Galli Coimbra นักประสาทวิทยา และ ศาสตราจารย์ที่มหาวิทยาลัย เซา เปาโล

 

logo

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า