WAY 68 LOVE/HATE

WAY68CV-1

ปฏิกิริยาคนยุค Beyond Postmodern ช่างยากต่อการคาดเดา ทั้งบนกระดานไซเบอร์และบนท้องถนน เมื่อโดนกระตุ้นให้เลือกข้าง การสงวนท่าทีแบบคนดีๆ ก็จะถูกลอกออกให้เห็นธาตุแท้ที่ ‘ดิบเถื่อน’ และ ‘สำแดงพลัง’ บนแนวทางของตัวเองโดยไม่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมา

แต่หนทางนั้นจะให้ประโยชน์กับใคร ในเมื่อไฟอาจจะเผาทุกอย่างหมดจนไม่มีใครอยู่เหลือได้ชื่นชมแสงสว่างของวันใหม่ก็ได้

 

 

 

5QsWAY68_Juntajira-1

 

5Qs

ทั้งที่หัวใจสำคัญของกฎหมายรัฐธรรมนูญ (ปี 2550) มาตรา 190 คือความโปร่งใส โดยเปิดโอกาสให้รัฐสภากับประชาชนมีส่วนร่วมกันในกระบวนการการทำหนังสือสัญญา แต่อุณหภูมิทางการเมืองก็ร้อนฉ่าเพราะมาตรา 190

ในฐานะที่ติดตามเรื่องนี้มายาวนาน ผศ.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา ภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอบคำถาม 5 ข้อในประเด็นมาตรา 190 ครอบคลุมตั้งแต่มาตรา 224 ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2540 อันเป็นต้นทางของมาตรา 190 มาจนถึงประเด็นร้อนๆ ที่เกิดขึ้นตอนตี 4

 

 

InterviewWAY68_Banyong-1

 

Interview

สิ่งที่ บรรยง พงษ์พานิช ยึดถือศรัทธามาทั้งชีวิตคือสิ่งเดียวกับที่ผู้คนมากมายจงเกลียดจงชัง – ทุนนิยม ด้วยชีวิตการงานที่เป็นทั้งประธานกรรมการ บริษัท ทุนภัทร จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เขาหันมาทบทวนศึกษาถึงแก่นแท้ของทฤษฎีทุนนิยม

นี่คือบทสัมภาษณ์วิพากษ์ทุนนิยมโดยบุคคลที่คลุกคลีอยู่กับมันมาทั้งชีวิต ครอบคลุมไปถึงโครงสร้างสังคมแบบทุนนิยมในประเทศไทย ปรัชญาของตลาดหุ้น สภาพเศรษฐกิจไทย และเหี้ย

 

 

EntertainmentWAY68_Tukta-1

 

Face of Entertainment

ใครหลายคนเรียกเธอว่านางฟ้า เมื่อได้ดูเธอร้องเพลงผ่านหน้าจอโทรทัศน์ ในรายการ The Voice อาจมีคนเข้าใจผิด ว่าเธอเป็นหนึ่งผู้ฝันอยากคว้าดาว แต่เมื่อพูดคุยกันในระยะโต๊ะคั่น เราพบว่าเธอเป็นดาวฤกษ์ มีแสงในตัวเอง-เชื่อมั่นในพลังงานภายใน – รักการโคจรสำรวจจักรวาลชีวิต

เมื่อชีวิตของเธอคือโลกของคนร้องเพลงกลางคืน ตุ๊กตา-จมาพร แสงทอง ลืมตาตื่น และดำเนินกิจกรรมส่วนใหญ่หลังอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แต่ละวันเธอเดินทางมาที่ร้าน ‘โซฟาแดง’ ช่วงใกล้ค่ำ บางครั้งบางคราวก็จับไมค์ขึ้นมาร้อง ตี 3 เดินทางไปทำงานต่อที่ Route 66 ย่านอาร์ซีเอ แปรเปลี่ยนรัตติกาลธรรมดาให้กลายเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ด้วยเสียงเพลง

 

 

 

อภิรดา มีเดชWAY 68 LOVE/HATE

Related Posts

The BEST of WAY 2017: Editors’ Picks

เนื่องจากเนื้อหาที่นำเสนอผ่านเว็บไซต์ waymagazine.org และหน้าเพจ waymagazine มีมาก ของดีบางชิ้นไม่เกี่ยวข้องกับความป๊อปปูลาร์ แต่เป็นการงานอันเป็นที่รัก และเกี่ยวข้องโดยตรงกับความภาคภูมิในวิชาชีพ และนี่คือ 10 งานเขียนที่กองบรรณาธิการคัดเลือกและนำเสนอ

กษัตริย์ศึกษา: การกลับมาของผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์

'กษัตริย์ศึกษา' ในที่นี้คือการอธิบายและศึกษาพระมหากษัตริย์โดยใช้หลักวิชาการ วิทยานิพนธ์เรื่อง ‘ผู้สำเร็จราชการแทนพระองค์ในประวัติศาสตร์รัฐธรรมนูญไทย’ โดย อนุชา อชิรเสนา อธิบายเรื่องผู้สำเร็จราชการฯ บทบาทและความสัมพันธ์กับระบอบประชาธิปไตย

20 ปีวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้ง: จากต้มยำกุ้งสู่ต้มกบ

ในวาระครบรอบวิกฤติเศรษฐกิจที่คนไทยหลายคนอาจจำภาพความลำบากและโหดร้ายนั้นได้ ในขณะที่คนรุ่นใหม่หลายคนไม่เข้าใจและมองไม่เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในตอนนั้น WAY ชวน รศ.ดร.อภิชาต สถิตนิรามัย อาจารย์คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มาพูดคุยย้อนวันวานและทบทวนถึงวิกฤติเศรษฐกิจต้มยำกุ้งผ่านบริบทโลกและไทย จากอดีตสู่ปัจจุบันที่ ณ ตอนนี้เราก้าวเข้าสู่วิกฤติใหม่ที่เรียกว่า 'ต้มกบ '