WAY 68 LOVE/HATE

WAY68CV-1

ปฏิกิริยาคนยุค Beyond Postmodern ช่างยากต่อการคาดเดา ทั้งบนกระดานไซเบอร์และบนท้องถนน เมื่อโดนกระตุ้นให้เลือกข้าง การสงวนท่าทีแบบคนดีๆ ก็จะถูกลอกออกให้เห็นธาตุแท้ที่ ‘ดิบเถื่อน’ และ ‘สำแดงพลัง’ บนแนวทางของตัวเองโดยไม่ต้องคำนึงถึงผลที่ตามมา

แต่หนทางนั้นจะให้ประโยชน์กับใคร ในเมื่อไฟอาจจะเผาทุกอย่างหมดจนไม่มีใครอยู่เหลือได้ชื่นชมแสงสว่างของวันใหม่ก็ได้

 

 

 

5QsWAY68_Juntajira-1

 

5Qs

ทั้งที่หัวใจสำคัญของกฎหมายรัฐธรรมนูญ (ปี 2550) มาตรา 190 คือความโปร่งใส โดยเปิดโอกาสให้รัฐสภากับประชาชนมีส่วนร่วมกันในกระบวนการการทำหนังสือสัญญา แต่อุณหภูมิทางการเมืองก็ร้อนฉ่าเพราะมาตรา 190

ในฐานะที่ติดตามเรื่องนี้มายาวนาน ผศ.จันทจิรา เอี่ยมมยุรา ภาควิชากฎหมายมหาชน คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอบคำถาม 5 ข้อในประเด็นมาตรา 190 ครอบคลุมตั้งแต่มาตรา 224 ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ. 2540 อันเป็นต้นทางของมาตรา 190 มาจนถึงประเด็นร้อนๆ ที่เกิดขึ้นตอนตี 4

 

 

InterviewWAY68_Banyong-1

 

Interview

สิ่งที่ บรรยง พงษ์พานิช ยึดถือศรัทธามาทั้งชีวิตคือสิ่งเดียวกับที่ผู้คนมากมายจงเกลียดจงชัง – ทุนนิยม ด้วยชีวิตการงานที่เป็นทั้งประธานกรรมการ บริษัท ทุนภัทร จำกัด (มหาชน) และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ธนาคารเกียรตินาคิน จำกัด (มหาชน) เขาหันมาทบทวนศึกษาถึงแก่นแท้ของทฤษฎีทุนนิยม

นี่คือบทสัมภาษณ์วิพากษ์ทุนนิยมโดยบุคคลที่คลุกคลีอยู่กับมันมาทั้งชีวิต ครอบคลุมไปถึงโครงสร้างสังคมแบบทุนนิยมในประเทศไทย ปรัชญาของตลาดหุ้น สภาพเศรษฐกิจไทย และเหี้ย

 

 

EntertainmentWAY68_Tukta-1

 

Face of Entertainment

ใครหลายคนเรียกเธอว่านางฟ้า เมื่อได้ดูเธอร้องเพลงผ่านหน้าจอโทรทัศน์ ในรายการ The Voice อาจมีคนเข้าใจผิด ว่าเธอเป็นหนึ่งผู้ฝันอยากคว้าดาว แต่เมื่อพูดคุยกันในระยะโต๊ะคั่น เราพบว่าเธอเป็นดาวฤกษ์ มีแสงในตัวเอง-เชื่อมั่นในพลังงานภายใน – รักการโคจรสำรวจจักรวาลชีวิต

เมื่อชีวิตของเธอคือโลกของคนร้องเพลงกลางคืน ตุ๊กตา-จมาพร แสงทอง ลืมตาตื่น และดำเนินกิจกรรมส่วนใหญ่หลังอาทิตย์ตกดินไปแล้ว แต่ละวันเธอเดินทางมาที่ร้าน ‘โซฟาแดง’ ช่วงใกล้ค่ำ บางครั้งบางคราวก็จับไมค์ขึ้นมาร้อง ตี 3 เดินทางไปทำงานต่อที่ Route 66 ย่านอาร์ซีเอ แปรเปลี่ยนรัตติกาลธรรมดาให้กลายเป็นช่วงเวลาที่มหัศจรรย์ด้วยเสียงเพลง

 

 

 

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า