WAY 73 ‘SEX’ Issue

Way73-Cover

 

 

 

Interview73_Choosak-2

ภาพ: อนุช ยนตมุติ

Interview

อีก 13 ปี กาเบรียล การ์เซีย มาร์เกซ จะมีอายุครบ 100 ปี หากเขาไม่เสียชีวิตไปเสียก่อนในวัย 87 นักเขียนชาวโคลอมเบียเจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมปี 1982 ผู้เขียนนวนิยาย หนึ่งร้อยปีแห่งความโดดเดี่ยว ยังมีผลงานของมาร์เกซ อีกหลายเล่มที่น่าสนใจไม่แพ้ผลงานสร้างชื่อและเป็นที่รู้จักในสังคมการอ่านการเขียนไทย

เราพูดคุยกับ รองศาสตราจารย์ชูศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์ อาจารย์ประจำภาควิชาภาษาและวรรณคดีอังกฤษ แห่งมหาวิทยาธรรมศาสตร์ ในฐานะที่ศึกษาค้นคว้าและผลิตบทความเกี่ยวกับการ์เซีย มาร์เกซ แนวการเขียนสัจนิยมมหัศจรรย์ซึ่งถือเป็นอัตลักษณ์ของทั้งวรรณกรรมละตินอเมริกา ทั้งยังเชื่อมโยงการ ‘ขายออก’ ของแนวสัจนิยมมหัศจรรย์ในวงวรรณกรรมไทยโดยเชื่อมโยงกับการกำเนิดกระแสภูมิปัญญาชาวบ้านไว้อย่างน่ารับฟัง

 

 

Sub-Way73

Illustrator: Nai

Subway

Hipster คืออะไร ต้องมีชีวิตแบบไหนจึงจะเข้าข่ายความหมายของ Hipster การเดินทางข้ามน้ำข้ามทะเลเข้ามาในสังคมไทยของ Hipster ได้ทำให้ความหมายของมันผันแปรไปหรือไม่ Hipster มีอุดมการณ์หรือเปล่า หรือเพียงเท่ไปวันๆ นี่คือคำถามเบื้องต้นในการหาคำตอบในสารคดีชิ้นนี้

 

 

Entertain73_RBuBallads

ภาพ: เฉลิมพล ปัณณานวาสกุล

Face of entertainment

เรียนเชิญนักฟังเพลงลองเข้าไปฟังเพลงทั้งคัฟเวอร์และเพลงที่ถูกเขียนขึ้นเองของ อาบู-ยุวบูรณ์ ถุงสุวรรณ ในเพจเฟซบุ๊ค R-bu acoustic ballads การคัฟเวอร์แบบอาบูมีลักษณะเฉพาะ กล่าวคือไม่ว่าเพลงนั้นจะมีเฉดสีอะไร เมื่อผ่านลำคอและนิ้วมือของเขา เพลงนั้นจะมีสีเฉพาะ

นี่คือเรื่องราวของนักดนตรีคนหนึ่งที่ไม่ได้ทำเพลงเพื่อยังชีพ เขาเล่นเพราะอยากเล่น ง่ายๆ แบบนั้นแหละ

 

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า