WAY 76 ‘Game of Trains’

way76

Main Way  

The Romantic Journey

เปล่า…รถไฟไทยไม่ได้วิ่งถอยหลังไปหาอดีต  รถไฟไทยกำลังเดินไปข้างหน้านี่แหละ แต่ด้วยเสน์ห์แบบ “ถึงก็ช่าง ไม่ถึก็ช่าง” ทำให้รถไฟยังสามารถดึงดููดลูกค้าและนักท่องเที่ยวได้ในยุคนี้ แม้การเดินทางขนส่งรูปแบบอื่นจะก้าวกระโดดแซงเป็นร้อยไมล์แล้วก็ตาม

แต่ก็นั่นแหละ  วิธีคิดโรแมนติกแบบนี้อาจยิ่งเป็นการปูพรมทับกองฝุ่นปัญหาให้มิดชิดมากขึ้น…แล้วเราก็หลับตาพริ้ม ยิ้มว่า “กองฝุ่น” ใต้พรมนี้ ช่างหนานุ่มน่านอนจริงหนอ

 

 

interview 76

 

Interview

คุยทุกเรื่องเกี่ยวกับระบบขนส่งทางราง กับ ดร.สุเมธ องกิตติกุล ผู้อำนวยการวิจัยด้านนโยบายการขนส่งและโลจิสติกส์ สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI) คำถามใหญ่มีอยู่ว่า กิจการรถไฟไทยภายใต้การดูแลขององค์กรเก่า (แก่) คู่บ้านคู่เมืองมานานนับศตวรรษที่แบกหนี้สินเกินกว่า 1 แสนล้านบาท สมควรถูกยุบทิ้งดีไหม หากไม่รื้อจะมีแนวทางปฏิรูปอย่างไร หรือควรอนุรักษ์ไว้เป็นพิพิธภัณฑ์โบราณเคลื่อนที่ให้คนรุ่นหลานดูต่างหน้า

 

 

subway 76

เอื้อเฟิ้อภาพโดย : มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน

 

Sub-Way

งามหน้าทั้งแผ่นดิน เมื่อไทยถูกสหรัฐประจานว่าเป็นดินแดนแห่งการค้ามนุษย์ระดับ 3 (Tier 3) หรือระดับเลวร้ายที่สุด ตามรายงานสำรวจสถานการณ์การค้ามนุษย์ทั่วโลกปี 2014 เป็นเหตุให้คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องออกมาตรการจัดระเบียบแรงงานข้ามชาติขนานใหญ่

การขึ้นทะเบียนแรงงานข้ามชาติล็อตใหม่ เป็นก้าวย่างสำคัญในการนิรโทษกรรมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมาย แต่ลึกไปกว่านั้นยังเต็มไปด้วยขบวนการใต้ดิน ทั้งผู้มีอิทธิพล นายหน้า บริษัทจัดหางานเถื่อน เจ้าหน้าที่ภาครัฐ และคนมีสี ซึ่งเกี่ยวข้องโยงใยกันอย่างแนบสนิท สุดท้ายจะเป็นการลูบหน้าปะจมูกหรือไม่

 

face of 76

Face of Entertainment

ในสายตาชาวโลก เขาเป็น ‘นักแสดงไทยขวัญใจต่างชาติ’ แต่ในบ้านเกิดเขาเองกลับดูเหมือนคับแคบจนแทบไม่มีที่ยืน

ชื่อของ วิทยา ปานศรีงาม จัดว่าเป็นนักแสดงโนเนมที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่เคยรู้จักมาก่อน แต่ผลงานหลายเรื่องที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่า ชายวัย 55 คนนี้ไม่ได้แจ้งเกิดเพราะโชคช่วย ด้วยรางวัล Best Actor จากเทศกาลภาพยนตร์ ThrillSpy International Film Festival วอชิงตัน ดี.ซี. ก่อนจะมีโอกาสเดินกระทบไหล่คนดังในเทศกาลหนังเมืองคานส์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะWAY 76 ‘Game of Trains’