WAY to READ: Nine Lives: The Broken Song

The Broken Song

…เสียงเพลงแตกพังซึ่งถูกเล่นด้วยพิณเก่าโทรม คือสิ่งสุดท้ายที่แมวสีเทาได้ยินในยามที่จากมา…

ถ้ามีชีวิตอมตะคุณจะทำอะไร?

และถ้ามีชีวิตอมตะ แต่ต้องแลกกับการไม่มีหัวใจ

ยอมไหม?

Nine Lives: The Broken Song เป็นหนังสือนิยายภาพ (การ์ตูน) ภาคต่อจาก Nine Lives ที่บอกเล่าเรื่องราวสี่เรื่องสั้นที่มี ‘แมว’ เป็นตัวแทน ในขณะที่ The Broken Song เป็นเรื่องราวเพียงเรื่องเดียวที่มี ‘แมว’ เป็นตัวแทนในการตามหาบางสิ่งผ่านคำถามสำคัญสองประการข้างต้น

บางสิ่งที่ว่านั้นคือ ความรัก

ความรักในร่างที่ปราศจากหัวใจของแมวสีเทาที่มีชีวิตยืนยาวมากว่า 129 ปี

…แมวสีเทาครุ่นคิด
รักโดยปราศจากหัวใจอย่างนั้นหรือ

เป็นไปได้หรือ

หากสิ่งนี้เป็นไปได้จริงๆ มันก็อยากเห็นกับตา…

หลังจากปีศาจที่มอบชีวิตอมตะให้กับแมวสีเทาเพื่อแลกกับหัวใจที่มันจะมีโอกาสได้พบรักกับหญิงสาวโลกมนุษย์แม้เพียงชั่วครู่ก่อนจะตายจากไป ทำให้แมวสีเทาครุ่นคิดถึงการรักโดยปราศจากหัวใจ

จนกระทั่งการเดินทางกว่าสองปีทำให้แมวสีเทามาพบกับร่างปรักหักพังของรูปปั้นนักดนตรีที่เหลือเพียงนิ้วหนึ่งนิ้วกับการดีดผ่านสายพิณจากช่องอกที่กลวงเปล่า ทำให้แมวสีเทาได้พบกับชายชราที่เฝ้ารอ เฝ้ารอที่จะบอกเล่าเรื่องราวทั้งสุดแสนมหัศจรรย์ โศกเศร้า และรันทดเกินกล่าว ทว่างดงามของอัจฉริยะนักปั้นที่สามารถปั้นชิ้นงานใดๆ ขึ้นมามีชีวิตได้ ไม่ว่าจะเป็นรูปปั้นนกที่สามารถส่งเสียงร้องโดยไม่ต้องมีอาหารประทังชีวิต หรือมังกรสีน้ำเงินประดับเครื่องเคลือบที่สามารถเลื้อยพันไปมาได้อย่างมีชีวิต

ในจำนวนงานปั้นทั้งหมดนี้ มีงานหนึ่งที่ช่างปั้นปั้นขึ้นจากความโดดเดี่ยว เปลี่ยวเหงา ที่ทรัพย์ศฤงคารมากมายที่ได้จากการขายงานปั้นมีชีวิตไม่อาจรังสรรค์ได้

งานชิ้นนั้นคือหญิงสาวที่ช่างใช้เวลา 20 ปีในการเสกสร้างขึ้นมา

…เขาเริ่มปั้นตอนอายุ 45 กว่าจะเสร็จก็อายุ 65…

แน่นอนว่าเมื่อเป็นการงานแห่งความรัก รูปปั้นหญิงสาวจึงมีชีวิต และงดงามเหนืองานปั้นใดๆ ที่ช่างปัั้น ปั้นมาตลอดทั้งชีวิต จนกระทั่งวันเขาเอ่ยถามหาความต้องการจากรูปปั้นสาว แล้วได้รับคำตอบว่าสิ่งที่หล่อนต้องการนั้นคือนักดนตรีดีดพิณที่ปรากฏอยู่ในภาพวาดบนผนัง

ราวกับการส่งสัญญาณบางอย่างให้ผู้ที่ไม่อาจเคยตระหนักเลยว่าในร่างไร้หัวใจที่ตนได้เสกสร้างขึ้นมานั้น กำลังก่อกำเนิดบางสิ่งขึ้น หลังจากอีกเจ็ดปีผ่านไป รูปปั้นนักดนตรีจึงเสร็จสิ้น โดยมีช่องว่างกลวงเปล่าที่หน้าอกทำหน้าที่ขับกังวานเสียงดนตรีจากสายพิณ ที่เจ้าตัวรูปปั้นหาได้รู้หรือสนใจใดๆ ในความหมายของเสียงเพลง จนกระทั่งวันที่รูปปั้นนักดนตรีได้เพ่งพิศมองหน้ารูปปั้นหญิงสาวในแสงจันทร์จนที่สุดจึงตกหลุมรัก แล้วแต่งเพลงขึ้นมาได้เองเพื่อรูปปั้นหญิงสาวโดยเฉพาะ

เวลานั้นเองที่ความรักในร่างไร้หัวใจจึงได้เกิดขึ้น เป็นเวลาเดียวกันที่ช่างปั้นจึงตระหนักในที่สุด ว่างานสร้างสรรค์ของตนเองกลับมีชีวิตขึ้นมาอย่างไม่อาจควบคุม และมีความรักที่ตนไม่อาจเป็นเจ้าของได้ในที่สุด

ทางเลือกของผู้สร้าง จึงกลายเป็นการทำลายชีวิตของผู้ถูกสร้าง

ทว่าการถูกทำลาย หาได้เป็นการดับสิ้นหนทางในการมีชีวิต

จากวันนั้น เพียงเสี้ยวหน้าที่ยังเหลืออยู่ของรูปปั้นหญิงสาวเมื่อถึงคืนจันทร์เต็มดวงจะปรากฏน้ำตาหลั่งออกมาเพียงหนึ่งหยดแล้วกลายสภาพเป็นหิน

จากวันนั้น เพียงหนึ่งนิ้วกับสายพิณที่ยังเหลืออยู่เหนือทรวงอกที่ว่างเปล่าของซากปรักหักพังของรูปปั้นดนตรี

บทเพลงที่แต่งขึ้นจากความรักที่ไม่สมหวังจะดังก้องขึ้นในป่าแห่งนั้น

…สำหรับช่างปั้น เสียงเพลงที่แตกพังกับน้ำตาหยดเดียวนั้น บอกอะไรมากมายเหลือเกิน…

ถึงจุดนี้ คงเดาได้ไม่ยากว่าชายชราที่กำลังบอกเล่าเรื่องราวของช่างปั้นนั้นแท้จริงแล้วเป็นใคร…
และเรื่องราวต่อจากนี้จะเป็นเช่นไร

แต่ในบางครั้ง หรือหลายๆ ครั้งด้วยซ้ำที่การรู้คำตอบอาจไม่ได้หมายความว่าจะรู้จนจบครบหมดสิ้นในความหมายของคำว่ารัก ที่แม้มีชีวิตยืนยาวเป็นอมตะก็กลับกลายเป็นความว่างเปล่า เมื่อไม่เคยรู้เลยอย่างแท้จริงว่ารักนั้นคืออะไร?

ตราบจนวันเรือนร่างเหลือเพียงเถ้าธุลี อาจเก็บได้แต่เศษซากความทรงจำว่าครั้งหนึ่งเคยมี…

รัก.


Nine Lives: The Broken Song
ทรงศีล ทิวสมบุญ
สำนักพิมพ์ Full Stop Publishing Limited Partnership

 

Author

นิธิ นิธิวีรกุล
เส้นทางงานเขียนสวนทางกับขนบทั่วไป ผลิตงานวรรณกรรมตั้งแต่เรียนชั้นมัธยม มีผลงานรวมเรื่องสั้นและนวนิยายหลายเล่ม ก่อนพาตนเองข้ามพรมแดนมาสู่งานจับประเด็น เรียบเรียง รายงานสถานการณ์ทางความรู้และข้อเท็จจริงในสนามออนไลน์ เป็นหนึ่งในกองบรรณาธิการที่สาธิตให้เห็นว่า ข้ออ้างรออารมณ์ในการทำงานเป็นสิ่งงมงาย

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า