WAY Awards: ที่สุดของความเป็น ‘แม่’

ภาพประกอบ: Antizeptic

พร่ำเพรื่อกันจริงเชียว! เดี๋ยวนี้เอะอะอะไรก็เห็นพวกเด็กๆ ในโซเชียลเที่ยวเรียกใครต่อใครว่า ‘ขุ่นแม่’ ไปเสียหมด รู้มั้ยว่าพฤติกรรมแบบนี้มันทำลาย ‘อุดมการณ์’ ความเป็นแม่อย่าง #แม่ของลูกในอุทร หรือ #แม่นี้มีบุญคุณอันใหญ่หลวง ไปหมดนะยะ – เดี๋ยวแม่ตี! เราต้องจงรักภักดีต่อแม่บังเกิดเกล้าคนเดียวสิ

และถ้าเขาถามแว้ดกลับว่า “ใครแม่แก (มึง)” จะไปตอบเขาว่าอะไร หา?!

แม้ไม่ได้อยากส่งเสริมโศกนาฏกรรมทางการใช้ภาษาของเด็กสมัยนี้ (เอ่อ… ต้องแรงเบอร์นี้เหรอ? – กองบรรณาธิการ) แต่พี่ – พี่เรียกตัวเอง – ก็เห็นว่าในความหมายที่เคลื่อนเปลี่ยน แต่ ‘แม่ก็คือแม่’ นะคะน้อง และในเมื่อแม่ล้านคนก็ล้านความสัมพันธ์ จะแปลกอะไรถ้าพี่จะพูดว่าเราจะมี ‘แม่’ ในความหมายอื่น ซึ่งไม่ถูกจำกัดความอยู่แค่ ‘แม่’ ที่เป็นมารดาคลอด เฝ้าฟูมฟัก และเลี้ยงลูกน้อยในอุทรอุ่นๆ สักหน่อย – ไม่ใช่แม่คุณแม่ทูนหัวด้วยนะ

WAY Magazine ในฐานะผู้ใหญ่ใจดี๊ดี ขอเลยตามเลยในเดือนสิงหาคม เดือนแห่งแม่ จัดประกาศรางวัล WAY Award: ที่สุดของความเป็น ‘แม่’ ครั้งที่ 1 ขึ้นเพื่อมอบรางวัลให้กับ ‘ขุ่นแม่’ แห่งปีที่ฮอตฮิตเข้าตาและเข้าข่าย เริ่ด และมีผลงานดีเด่นโดดเด้งในช่วงปีนี้

ไปดูกันค่ะ ว่าแคนดิเดทผู้ลุ้นมงกุฎและสายสะพาย ‘ขุ่นแม่แห่งปี’ มีใครบ้าง

หมายเหตุ: เพื่อความโปร่งใส พี่จะไม่เปิดเผยเกณฑ์การพิจารณามอบรางวัลนะคะ

 

1. ขุ่นแม่ลิเบอรัล

ถ้าแคนดิเดททั้งสามท่านมาอ่าน คงจะคิดในใจจนแทบจะออกมาเป็นเสียงดังๆ ว่า “ใครแม่แก(มึง)?” แน่นอน – ฮา

เอาจริงสังคมดูจะรังงอนกับคำนี้ แต่ ‘ขุ่นแม่ลิเบอรัล’ ไม่ใช่คนโกรธโลกที่ยืนพ่นไฟ ฟาดไม่ยั้งเมื่อลูกหยิบนกหวีดมาเล่น หรือยืนตาต่อตากับลูกถ้าพวกเขาทวีตไล่ดาราเด็กให้ออกนอกประเทศไป ไม่ใช่โว้ย เอ้ย นะคะ…แต่คือมนุษย์แม่ค่ะ มนุษย์แม่ที่พร้อมจะยืนเคียงข้างหลักการของสิทธิมนุษยชน แม้ต้องแลกกับการที่สเตตัสเฟซบุ๊คถูกแชร์ไปด่าบ่อยๆ และมีสิทธิ์ถูกไล่ออกจากประเทศทุกเมื่อก็ตาม

ปิ่นแก้ว เหลืองอร่ามศรี: คนนี้เผ็ชแซ่บ ในวงวารนักวิชาการ ดีกรีความแซ่บของแม่เป็นที่กล่าวขาน (แม่เคยได้รับเกียรติเชิญเข้าบ้านเพื่อไป ‘ปรับความคิด’ เมื่อต้นปี 2016 ด้วยนะ) แต่ผลงานที่ทำให้เธอเข้าท้าชิงในปีนี้ หนีไม่พ้นดราม่าเรื่อง ‘เอ็นจีโอ’ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา

จากบทสัมภาษณ์ส่วนหนึ่งในหนังสือเรื่อง แผ่นดินจึงดาล เกี่ยวกับการทำงานของเอ็นจีโอปัจจุบันว่า ทำงานเพื่อความอยู่รอดของตัวเอง และไม่ยึดโยงกับปัญหาของชาวบ้านถูกเผยแพร่ แม่ปิ่นแก้วถูกวิจารณ์อย่างหนักหน่วง ถึงกับมีข้อความลอยลมจากเอ็นจีโอสุภาพบุรุษผ่านคอมเมนต์เฟซบุ๊คว่า “ฝากตบปาก ผมไม่ตลกกับนักวิชาการพวกนี้”

ภัควดี วีระภาสพงษ์: อาจเรียกว่าเธอคือวีรสตรีลิเบอรัลที่มียอดฟอลโลเวอร์มากที่สุด ณ ขณะนี้

อันที่จริงแม่คือนักแปลผู้มีผลงานขลังๆ สถิตอยู่บนชั้นหนังสือและหัวนอนนักอ่านทุกสีเสื้อ ดุจเอาโลกมาทำปากกา เอานภามาแทนกระดาษ อาทิ สมัญญาแห่งกุหลาบ ของ อุมแบร์โต เอโค, อมตะ ของ มิลาน คุนเดอรา หรืองานวิชาการอย่าง The Great Transformation ของ คาร์ล โปลันยี ก็ผ่านมือแม่มาแล้ว

นอกจากความกล้าหาญและซื่อตรงทางความเชื่อในเสรีภาพการแสดงออกที่ปรากฏอยู่บนสเตตัสเฟซบุ๊คและกิจกรรมเคลื่อนไหวทางสังคมอยู่บ่อยครั้ง อีกเหตุผลหนึ่งที่เราผลักเธอเข้าท้าชิง คือ บทรีวิวเชิงวัฒนธรรมแห่งการดื่มคราฟท์เบียร์และไวน์แสนวิไล โดยแม่ไม่เคยซ่อนเร้นความกรึ่มของเธอเลย – ชอบมาก

ปวิน ชัชวาลพงศ์พันธ์: ถ้าคุณไม่รู้จัก ขอแนะนำให้เปิดเพจ ‘ไข่แมว’ แน่นอนว่าบทความแสนขยี้ใจ แสบ จริงๆ น่ากลัวนะคะน้องๆ (ที่หลายครั้งห้ามไลค์และไม่ควรแชร์) ทำให้นักวิชาการศูนย์ตะวันออกเฉียงใต้ มหาวิทยาลัยเกียวโต กลายเป็นหนึ่งในบุคคลที่ทางการไทยต้องการตัวที่สุดในขณะนี้ ทำให้เขาขึ้นท้าชิงตำแหน่งอย่างสง่างาม

แต่เหตุผลจริงๆ ที่พี่เน้นเป็นสาระ คือ ความต่อเนื่อง และไม่ยอมแพ้ในการติดตามประเด็นทางการเมือง และการตามไป #มองบน ใส่ดารา LGBTQ ผมสั้น อักษรย่อ มอ. ทุกครั้งที่นางเผลอแสดงความคิดเห็นแบบ ‘วืดๆ’ ออกมา

The winner goes to: ภัควดี วีระภาสพงษ์

ยากมากจริงๆ สำหรับเลือกสุดยอดขุ่นแม่ลิเบอรัลนี้ แต่ที่เราขอยื่นมงให้กับแม่ภัควดี เพราะความร้อนแรงจากสเตตัสที่ตั้งคำถามต่อปัญญาชนสาธารณะเมื่อกลางเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ซึ่งนอกจากเป็นการจุดคำถามและการตรวจสอบกันเองในหมู่ฝ่ายก้าวหน้าปัญญาชนครั้งสำคัญ สรรพนามและน้ำเสียงแม่ยังเปิดเผยความปรี๊ดอย่างซื่อสัตย์กงไปกงมา แต่เมื่อเกิดเหตุบานปลายจากปัญหารสนิยมของเพจแซะ แม่ยังหลักดีและใจใหญ่ออกมาบอกว่าอะไรเหมาะอะไรควร สมกับเป็นขุ่นแม่โดยแท้ (ลายแทงหาได้ในกูเกิลนะคะ พี่ไม่มีวาร์ป)

2. ขุ่นแม่ผู้สร้างแรงบันดาลใจ

บทบาทหนึ่งของแม่คือการมีตัวตนในโลกของลูกนะคะ โดยส่วนตัว พี่ชอบแม่ที่มอบพลังและสร้างความเข้มแข็งให้ลูกมากๆ แต่กับสังคมล่ะคะ แม่คนนะคะ ไม่ใช่ปลาโมลาออกไข่เป็นล้าน แล้วใครล่ะคะ ที่จะมาทำหน้าที่ขุ่นแม่ผู้สร้างแรงบันดาลใจ จนลูกซึ้งแนบอกใน น้ำตาไหลพราก

รางวัลนี้จึงชูขึ้นเพื่อมอบให้แก่มนุษย์แม่ที่ทำหน้าที่อันสำคัญนี้ต่อสังคมค่ะ

ครูอ้อย-ฐิตินาถ ณ พัทลุง: เธอคนนี้จะหลุดจากโผเป็นมิได้ ถ้าหลุดถือว่าพวกน้องพลาด เธอคือเจ้าของตำนานท่า ‘เอามือหมุนๆๆ’ แล้วเงินทองจะไหลมาเทมา แม่เป็นแรงผลักทางจิตวิญญาณ ชีวิตจะดีได้ด้วยการ ‘เปลี่ยนความคิด แล้วชีวิตจะดีเอง’ แม้ใครจะตั้งคำถามยากๆ กับแม่เรื่องค่าคอร์สที่แพงเกินไป หรือกล่าวหาแม่ว่าใช้วิธีการแบบลัทธิอะไรสักอย่าง แต่แม่คือแม่ค่ะ เรื่องแบบนี้ ความเชื่อใคร (และเงินใคร) ก็ของใคร #ป่ะคะ

พี่ฉอด-สายทิพย์ มนตรีกุล ณ อยุธยา: แม้ปีนี้เธอจะถูกเลื่อนขั้นให้เป็น ‘ป้า’ ซุ่มทุ่มไม่อั้น (พี่เองก็แอบใจชื้น) แต่เธอก็ได้ชื่อว่าเป็นเจ้าแม่แห่งวงการศิราณีมาตั้งแต่ Club Friday เริ่มลงหลักปักฐาน ใครผิดหวังจากความรัก ไม่ว่าจะอยู่ทีมเมียน้อย ห้อยท้ายเมียหลวง หรือควงทีละห้าหกคน พี่ฉอดก็ไม่รังเกียจนะคะ เพราะสุดท้ายแล้วป้า เอ้ย แม่ฉอดจะมีคำพูดที่มาจากความปรารถนาดี ตักเตือนให้คนทุกคนกลับเข้าสู่เส้นขนบศีลธรรมอันดีของสังคมค่ะ  

เบสท์-อรพิมพ์ รักษาผล: ตัดประเด็นดราม่าเรื่องเธอรับเงินจากใคร เท่าไหร่ ขุ่นแม่วัยจิ๋วจี๊ดได้วีซ่าไปพูดที่ต่างประเทศหรือยัง และเข้าไปพูดในวงวารของกองทัพได้อย่างไร เพราะคุณูปการผลงานเริ่ดๆ คือ เป็นนักพูดระดับอินเตอร์ เป็นผู้ที่ทำดีไม่หวังผล อุทิศตัวเพื่อศีลธรรม ปรับความคิดของคนทั้งในและต่างประเทศให้ถูกต้อง นอกจากนี้ วิธีพูด จังหวะ และชั้นเชิงของเธอก็น่าสนใจ พี่ขอให้หามาดูนะคะ ขุ่นแม่เบสท์นี่เรียกได้ว่าของจริงไม่อิงบทละครแน่ๆ

แต่ก็มีคนอ้างค่ะ ว่าหากอ้างอิงจากข้อมูลของนักสืบพันทิพ จะเห็นว่า ไม่ว่ากี่คลิป แม่จะมีวิธีการพูดและจังหวะการร้องไห้แบบเดียวกันทั้งหมด แปลว่าเธอเป็นคนทำการบ้านมาดีและอย่างหนัก นี่ค่ะ ทักษะและความเพียรส่วนตัวล้วนๆ

The winner goes to: ครูอ้อย-ฐิตินาถ ณ พัทลุง

แม้ว่าปีนี้แม่อ้อยจะเจอกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ของสังคมอย่างหนักหน่วง รวมทั้งเพื่อนผองดาราที่เคยเดินไปด้วยกัน ก็ต่างออกมาประกาศว่า “ไม่ได้เจอกับครูอ้อยมานานแล้ว” กันทั้งนั้น แต่เราเชื่อมั่นว่าเธอจะผ่านประสบการณ์แย่ๆ นี้ไปได้ และฝากกำลังใจผ่านรางวัล ‘ขุ่นแม่ผู้สร้างแรงบันดาลใจ’ นี้ไปให้เธอค่ะ 🙂

3. อุ ‘แม่’ โว้ย

‘อุแม่โว้ย’ คือการถอดเสียงหลังพี่พบ ‘ลุค’ และ ‘ตัวตน’ ของพวกเขาตามหน้าเฟซบุ๊คและไอจี พี่พบเลยค่ะ ว่าพวกเขาคือแฟชั่นนิสต้าที่แท้ทรูและเรียลมากๆ แหวกและแหกทุกขนบของการเป็นแฟชั่นไอค่อน พวกเขาไม่แคร์และไม่รอวันที่ช่างภาพจะเดินมาพบและถ่ายภาพเขาลงนิตยสารสตรีทแฟชั่น เมื่อมีเทคโนโลยีอยู่ในมือ พวกเขาทำงานหนักเพื่อเป็น ‘คนที่พวกเขาอย่างเป็น’ นี่แหละค่ะ ซีเรียสลี่ คือความมั่นใจที่ควรค่าแก่การถูกยกย่องเป็นขุ่นแม่  

ม๊าเดี่ยว-อภิเชษฐ์ เอติรัตนะ: เธอคือผู้พลิกวงการดีไซเนอร์ ไม่ใช่แค่ของไทยแต่ของโลก! หลักฐานคือการได้รับเชิญเป็นดีไซเนอร์ร่วมในรายการ Asia Next Top Model ซีซั่น 4 และได้รับการการันตีจากนิตยสาร Time ช่วงเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา ว่าเป็นดีไซเนอร์หน้าใหม่ด้วยเอกลักษณ์ที่บ้าบิ่นไม่มีใครเหมือน นี่คือขุ่นแม่ระดับโลกที่พี่ภูมิใจ

เจนนี่ ปาหนัน: หรือชื่อจริงๆ ว่า วัชระ สุขชุม หากเข้าไปดูในไอจีของเธอ @jennie_pannhan จะเห็นสไตล์แฟชั่นแสนเปรี้ยวจี๊ดเข็ดฟันของเธอ ถ้ามีหน้าไหนกล้าดีมาขวางแม่ล่ะก็… ฆ่าได้ก็คงฆ่าให้ตาย แต่สิ่งที่สาวงามสะตอพลัดถิ่น แดนไก่ทอดหาดใหญ่ ทำให้โลกทั้งใบต้องหยุดมองและยิ้มกรุบให้เธอคงหนีไม่พ้น MV เพื่อแม่บริทฯ (บริทนีย์ สเปียร์ส) อย่างเพลง ‘Toxic’ และ ‘Everday I’m Hungry’ ที่โด่งด่งจน 9GAG หยิบไปโพสต์แชร์ให้ เอาซิ! ดูเหมือนว่าระดับความฮอตให้สุด ไม่รู้ว่าจะหยุดอยู่ที่จุดไหน พี่ล่ะอยากให้แม่หอก (สเปียร์ส) ชวนขุ่นแม่ของเราไปร่วมงานจริงๆ

เพจจือปาก: เฮ้ย…เพจนี้มันส์มากค่ะ พี่พยายามทำท่า จือออ ปาก คือท่ามกลางการแข่งขันในวงการรีวิวเครื่องสำอางในปัจจุบัน พี่เพิ่งรู้ว่าไทยแลนด์มีเพจที่ขายนวัตกรรมแห่งการแต่งหน้าใหม่ๆ ที่แทรกความสนุกผ่านน้ำเสียงของผู้รีวิว ‘จือปาก’ คือการรวมตัวกันของเพลง ‘แดนซ์’ บนรถทัวร์ พี่อดขยับไม่ได้จริงๆ ความไม่อยู่ในมาตรฐานความงามของสังคมของผู้รีวิว (นางอวบ) ความช้อนตาไปมาอย่างตั้งใจล้อเลียนกับจริตจะก้าน พร้อมกับเสียงบรรยายที่ให้ความรู้สึกว่า หยาบกร้านแต่เข้าถึงและเป็นมิตร  

The winner goes to: เพจจือปาก

เหตุผลไม่มีอะไรมากไปกว่าการการแหกทุกขนบของวงการแฟชั่นชั้นสูง #กรี๊ด ความหวือหวาในการรีวิว และการกล้าเล่นกับจังหวะ ‘ตื๊ดๆ’ ชวนให้คนมาเต้นท่า ‘ดึงดาว’ พี่ต้องไปหัดเต้นตามจนคุณหมอบอกว่า “กระดูกคนรุ่นพี่ไม่ควรทำแบบนั้นแล้ว” ค่ะ ค่ะ ค่ะ  

4. คุณแม่แรงทะลุจอ

‘เพื่อลูกแล้ว แม่ทำได้ทุกอย่าง’ คือคำนิยามของรางวัลนี้ จริงค่ะ ถูกต้อง โดยยอดคุณแม่ที่พี่เลือกมาเป็นตัวละครที่มีบทบาทสำคัญในซีรีส์สามเรื่องสามสไตล์ ถ้าน้องมีทีวี มีอินเทอร์เน็ต น้องคงเคยดู ขุ่นแม่ทั้งหมดที่เลือกมาล้วนยึดโยงชีวิตด้วยคำเดียวกันคือ ‘ลูก’      

แม่ตั้ม – แม่แตง จาก Side by Side: ‘พี่ยิม’ เด็กออทิสติกลูกแม่ตั้ม กับ ‘โด่ง’ เด็กธรรมดาลูกแม่แตง ถูกเลี้ยงดูมาด้วยกันและมีความฝันร่วมกันคือ การเป็นนักกีฬาแบดมินตันชายประเภทคู่ที่เก่งที่สุดในโลก เด็กสองคนร่วมมือกันต่อสู้กับคู่แข่งในอีกฟากเน็ต ส่วนแม่อีกสอง ต่างต่อสู้กับภาวะบีบคั้นทางจิตใจอันหนักหน่วงของตัวเองในฐานะแม่และน้าของเด็กออทิสติกคนหนึ่ง – ด้วยความพยายามอย่างยิ่ง ซึ่งพี่ชมด้วยใจจริงนะคะ พี่ไม่ชอบดราม่า

แม่เซอร์ซี แลนนิสเตอร์ (Cersei Lannister) จาก Game of Throne: ขุ่นแม่เซอร์ซีคนสวยผู้ ‘โหดสัส’ พี่พูดได้เต็มปาก พูดตามนะคะ “โหด-สัส” แม่สามารถทำทุกวิถีทางเพื่อให้ลูกชายได้ขึ้นเป็นราชาแห่งบันลังก์เหล็ก ซีรีส์นี้คนติดงอมแงมกันครึ่งโลกได้มั้งคะ

ซึ่งหนทางสู่การเป็นแม่มารดากษัตริย์ของเซอร์ซีแน่นอนว่าไม่ราบเรียบ และเต็มไปด้วยกลิ่นคาวเลือด พูดตามนะคะ “โหด-สัส” เพื่อลูก แม่ทำได้ทุกอย่างจริงๆ ทำได้แม้กระทั่งการกำจัดศัตรูโดยการระเบิดวิหารทิ้งแบบ #โนสนโนแคร์ ว่าจะมีคนบริสุทธิ์ล้มตาย – ต้องพูดตามพี่อีกมั้ยคะ

แม่จอยซ์ บีเยอร์ (Joyce Byers) จาก Stranger Things: พลังความเป็นแม่แสนเกรี้ยวกราดที่ทุ่มเททั้งตัวและหัวใจในการตามหาและช่วยเหลือลูกชายของเธอ ‘วิล’ ที่หายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย มีหรือที่คณะกรรมการผู้ทรงเกียรติ (เกลียดค่ะ) จะไม่เห็นความศรัทธาที่เชื่อมั่นอย่างแรงกล้าของจอยซ์ ในเมื่อคุณแม่ระเบิดอารมณ์แทบทุกตอนใส่ทุกคนว่า ลูกเธอยังไม่ตาย จนถึงขั้นพังบ้านตัวเอง และนั่งคุยกับหลอดไฟขนาดนี้ ก็คงต้องยอมเธอแหละค่ะซิส  

The winner goes to: แม่ตั้ม-แม่แตง จาก side by side  

เราไม่สามารถมอบมงกุฎยอดคุณแม่ให้ใครคนใดคนหนึ่งได้ เราจึงทำออกมาสองอันและมอบให้สองพี่น้องที่ช่วยกันเลี้ยงลูกอย่างสุดกำลังความสามารถ แม้ผู้หญิงสองคนช่วยกันเลี้ยงดูลูกและหลานของตัวเองด้วยวิธีที่ต่างกัน แม่ตั้มดูเหมือนจะหมดหวังไปแล้วกับการทำให้ยิมสามารถมีพื้นที่ในสังคม เธอใช้ไม้แข็งและไม่ประนีประนอมกับลูก

แต่ในขณะเดียวกันเธอก็ทำหน้าที่อย่างเต็มที่เท่าที่แม่คนหนึ่งจะทำได้ ทั้งหาเงิน รองรับอารมณ์เกรี้ยวกราด คำด่าและความเกลียดชังที่ลูกมีต่อเธอ ส่วนแม่แตง สายเอาน้ำเย็นเข้าลูบ นอกจากจะช่วยยิมให้ได้ทำตามความฝัน เธอยังต้องจัดการกับความรู้สึกของโด่ง ที่ดูเหมือนจะน้อยใจแม่อยู่บ่อยๆ เพราะแม่มักขอให้เขาเสียสละเกือบทุกอย่างเพื่อยิม ผู้หญิงสองคนเก็บซ่อนความเปราะบางของชีวิต และทำหน้าที่ในแบบของตัวเองด้วยความสตรองเกอร์ทูเกเตอร์ ทั้งหมดทั้งมวลก็เพื่อลูกนั่นเอง

   

5. ซูเปอร์วูแม่

ความเฮลตี้รักสุขภาพ คือ เทรนด์แห่ง ‘ความคูล’ พี่เชื่อค่ะ เพื่อข้ามกำแพงเรื่องเพศ เฟมินิสต์ทั้งหลายจงมารวมตัวกัน แล้วประกาศว่า ซิกแพ็คไม่ได้มีเฉพาะของผู้ชาย ผู้หญิงสมัยนี้ก็สามารถผลิตลอนสวยๆ บนกล้ามท้องได้อย่างน่ารัก เซ็กซี่ น่าเอ็นดู รางวัลซูเปอร์วูแม่จึงพยายามเฟ้นหา และคัดสรรขุ่นแม่ผู้รักการออกกำลังกาย มีระเบียบวินัยต่อการรีดเหงื่อรักษาความเป๊ะของตัวเองมาขึ้นแท่นแคนดิเดทดังนี้

เบเบ้-ธันย์ชนก ฤทธินาคาเน็ตไอดอลรุ่นแรกๆ สมัยพี่ยังสาวนะคะ ที่เดี๋ยวนี้รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ น้องควรยึดเป็นแบบอย่าง ภาพของเบเบ้หญิงสาวหน้าหวานตาใสในอดีต ไม่มีแล้วค่า แม่ค่อยๆ ถูกแทนที่ด้วยภาพของสตรีผู้มีเรือนร่างสมส่วน ลอนหน้าท้องสวยๆ และใบหน้าเปื้อนเหงื่อในชุดออกกำลังกาย มันปฏิเสธไม่ได้ว่าทำให้เธอดูเซ็กซี่ชะมัดเลย  

ชมพู่-อารยา อัลเบอร์ตา ฮาร์เก็ต: คุณแม่ที่เราเห็นหน้าในป้ายโฆษณาทั่วกรุงเทพฯ ตั้งแต่บรายันเครื่องซักผ้า แม่ชมก็เป็นสาวสวยอีกคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกาย แม้ขณะตั้งครรภ์ท้องโย้เธอก็ยังไม่ละเลยการดูแลสุขภาพและร่างกาย แถมเธอยังมีท่าออกกำลังกายมาแบ่งปันคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็น ‘แม่ของแม่’ จริงๆ   

กาละแมร์-พัชรศรี เบญจมาศ: พิธีกรเซเลบผู้ยืนระยะยาวนาน ตั้งแต่พี่ผมดำยันหงอก ปัจจุบันก็เป็นอีกหนึ่งคนที่หลงรักการฟิตเรือนร่างให้เฟิร์ม ด้วยวัย 30 ปลายๆ คล้ายๆ พี่ หุ่นของเธอสวยงามไม่แพ้เพื่อนสาวผู้ท้าชิงอย่างแม่ชมเลย ที่สำคัญ เธอมีวินัยในการใช้ชีวิตอย่างยิ่ง ทั้งกินทั้งอยู่ พี่เชียร์ บรรดาเวิร์คกิงวูแม่ควรยกให้แม่แมร์เป็นไอดอลนะคะ และนอกจากออกกำลังกาย พี่ยังอยากจิไปหากระทะแบบที่นางใช้มาแปะครัวไว้สักใบ พี่ว่าพี่จะเฮ้วตี้ขึ้น (อิอิ)

The winner goes to กาละแมร์: พัชรศรี เบญจมาศ

ในจำนวนผู้ท้าชิงทั้งสามคน มงกุฎ ‘ซูเปอร์วูแม่’ จะลงที่ใครไม่ได้นอกจากพัชรศรี แม่แมร์ของพวกเรา เพราะเธอได้พิสูจน์แล้วว่า ได้อุทิศตัวเพื่อเป็นแบบอย่างที่ทำได้ ทำจริง ให้เห็นว่าการออกกำลังกายนั้นดียังไง เช่น การจ้างเทรนเนอร์ส่วนตัวมาสอนการออกกำลังกายที่บ้าน ทำคลิปวิดีโอแนะนำการออกกำลังกายในออฟฟิศ เพื่อชีวิตที่ดีกว่า จำไว้นะคะ ควรยึดหลักของแม่แมร์ ถามตัวเองบ่อยๆ ว่า “คุณมีวิธีการออกกำลังกายอย่างไร”

6. แม่ก็คือแม่

ราชบัณฑิตไม่ได้อธิบายคำว่า #แม่ก็คือแม่ ว่ามาจากไหน ใครนิยาม และความหมายที่แท้จริงคืออะไร แต่ดูเหมือนชาวออนไลน์พร้อมใจกันเข้าใจ และนำถ้อยความนี้ไปใช้กับ ‘ขุ่นแม่’ ในวงการ LGBTQ กันอย่างแพร่หลาย  

และท่ามกลางคณะกรรมการคัดเลือกแคนดิเดท #แม่ก็คือแม่ เพื่อให้เหลือเพียงสามท่าน (ซึ่งยากนัก) มติที่ประชุมต้องขอจบการโต้เถียงเพราะพี่ทุบโต๊ะ! และหยิบตัวท็อปของวงการ LGBTQ ที่ฮอตระเบิดระเบ้อ และเป็น talk of the town อยู่ใน พ.ศ. นี้  

ป้าตือ-สมบัษร ถิระสาโรช: ขุ่นแม่ผู้คร่ำหวอดในวงการบันเทิงนานกว่าสองทศวรรษ เจ้าแม่ออร์แกไนซ์คิวทอง ที่ดูจะอยู่ในวงการและเป็นที่รู้จักอยู่เนืองๆ มาตลอด ซึ่งพี่ก็รู้จัก แต่เขาไม่รู้จักพี่ แต่ที่ดูจะเปรี้ยงปร้างกว่าเดิม ก็เมื่อป้าตือหันมาทำรายการออนไลน์ที่ชื่อว่า ‘ตือสนิท’ ชวนเหล่าวงวารมิตรสหายมานั่งเม้ามอย วี้ดว้าย สร้างเสียงหัวเราะ ดังแค่ไหนคงไม่ต้องพูดกันมาก แค่เปิดตัวมาได้เดือนเดียวแต่ยอดวิวรวมกันก็พุ่งไปแล้วกว่า 1,315,000 วิว แล้วนะจ๊ะ (ยอดล่าสุด 10/08/17)

เบน ชลาทิศ หรือ ชลาทิศ ตันติวุฒิถ้าเรื่องเสียงร้องอันเพราะพริ้ง แบบแอดลิบไปเลย 18 ชั้นของแม่เบน คงไม่ต้องพูดอะไรกันมากนะคะ แต่ที่ดูเหมือนจะทำให้ เบน ชลาทิศ กลับมาอยู่ในหน้าฟีดของพี่และของประชาชนอีกครั้ง ด้วยความถี่แทบจะทุกๆ 3 นาที คงหนีไม่พ้นรายการ ‘ล้างตู้เย็น’ ว้าย… พาเข้าครัวไปรีวิวและสอนทำอาหารง่ายๆ ด้วยระดับภาษาแบบเพื่อนๆ ดอกไม้บานเต็มสวน เข้าถึงประชาชนแทบทุกระดับ ยอดวิวและยอดไลค์พุ่งทะยานไม่หยุด จนตอนนี้ยอดฟอลโลเวอร์ของเพจนี้เกินครึ่งล้านเป็นที่เรียบร้อยแล้วนะคะน้อง

พอลลีน งามพริ้ง: พินิจ งามพริ้ง เคยเป็นที่รู้จักในฐานะอดีตแกนนำกลุ่มเชียร์ไทยพาวเวอร์ ปี 2556 เคยลงสมัครชิงตำแหน่งนายกสมาคมฟุตบอล แต่ต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา วงการฟุตบอลไทยและฟีดเฟซบุ๊คของประชาชนก็ต้องเด้งอย่างรุนแรงอีกครั้งกับข่าวการ come out ของแม่ และด้วยชื่อใหม่ว่า ‘พอลลีน’

The winner goes to: พอลลีน งามพริ้ง

ข่าวการ come out ของพอลลีนทำให้คณะกรรมการคัดเลือกของพี่ต้องล้มกระดานและเปลี่ยนผู้ชนะประเภทนี้ใหม่ แม้ว่าจะยังไม่ปรากฏบทสัมภาษณ์ของแม่อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย มีเพียงการให้สัมภาษณ์ไซส์มินิในรายการ ‘ถามตรงๆ กับจอมขวัญ’ ของไทยรัฐ แต่ก็นับว่า นั่นคือการต้านแรงกดดันของสังคม และความจำเกี่ยวกับฟุตบอลไทยว่า ต้องเป็นผู้ชายกำยำเข้มแข็งเท่านั้นจึงจะหลงใหลในกีฬาบอยๆ แบบฟุตบอลได้ การ come out ของเธอในฐานะนักฟุตบอล พี่เห็นด้วยว่าแนวคิดนี้จะสะกิดเปลี่ยนมุมมองเกี่ยวกับบทบาทของ LGBTQ ได้ ว่าบทบาทของทรานส์หญิง ไม่ต้องเท่ากับความอ่อนโยน แต่อาจเท่ากับฟุตบอลซึ่งเป็นสัญลักษณ์กีฬาของบุรุษเพศก็ได้  

7. ไม่ใช่แม่ก็เหมือนแม่

เราขอนิยามหมวดนี้อย่างรวบรัดมัดตึงให้เข้าใจง่ายที่สุด นี่ไม่ใช่การจัดอันดับเพจเลี้ยงลูกที่มีอย่างล้นหลามท่วมท้นอยู่ในเฟซบุ๊ค แต่คือการรวบรวมขุ่นแม่ที่ #ไม่ใช่แม่ก็เหมือนแม่ บุคคลที่ทำหน้าที่เหมือนแม่ สั่งสอน เลี้ยงดูให้พวกเขาเติบโตมาเป็นคนดีศรีสังคม แน่นอนว่า ไม่สนใจเพศสภาพหรือจำนวนคนด้วย (สบัดบ็อบ)

Little Monster: เป็นแคนดิเดทเดียวที่เข้าข่ายเพจเลี้ยงลูกมากที่สุด คือ พี่ไม่มีลูก แต่พี่คิดว่า ควรค่าแก่การกดไลค์และติดตาม บอกเล่าประสบการณ์ เรื่องราวของการเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ความยากลำบากในการเลี้ยงลูกในโลกแห่งศตวรรษที่ 21 ที่หมุนเร็ว เหวี่ยงแรง และถ้าเกาะไม่แน่นพอมีสิทธิ์หล่นตุ้บ สำหรับความน่าสนใจของเพจนี้ คือการส่งต่อความรักอย่างร่าเริงที่แม้แต่คนที่ไม่รักเด็ก (อย่างพี่ค่ะ) ไม่อยากมีลูก (อย่างพี่เองค่ะ) ก็ยังเผลอเห็นด้วยกับทัศนคติเลี้ยงลูกจากเพจนี้

นายแพทย์ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์: แม้จะไม่ใช่ ‘แม่’ จริงๆ แต่ด้วยผลงานมากมาย ที่ทุ่มเทให้กับจิตวิทยาเด็กและวัยรุ่น รวมถึงระบบสุขภาพและสังคม ผ่านงานเขียนทั้งในโลกออนไลน์และโลกออฟไลน์ สิบนิ้วก็นับไม่ครบ ผู้ให้ความรู้และถ่ายทอดวิทยายุทธ์ในการรับมือเและเลี้ยงดูพวกเขาให้เติบโตอย่างเหมาะสมกับโลกตอนนี้ แคนดิเดท #ไม่ใช่แม่ก็เหมือนแม่ คงเป็นใครไม่ได้ ถ้าไม่ใช่คุณหมอคอลัมนิสต์คนนี้

ป้ามล-ทิชา ณ นคร: พี่ปลื้มที่ผู้หญิงคนนี้เลี้ยงลูกคนอื่น และเลี้ยงลูกคนอื่นซึ่งก่ออาชญากรรมร้ายแรง ในศูนย์ฝึกและอบรมเด็กและเยาวชนบ้านกาญจนาภิเษก หรือ ‘คุกเด็ก’ ด้วย แม่ทิชาไม่ใช่แค่เลี้ยงอย่างให้ปัจจัยสี่ และ ‘สั่งสอน’ ให้เป็นคนดี แต่ต่อสู้กับระเบียบของรัฐที่คิดและทำกับคุกเด็กกว่า 19 แห่งทั่วประเทศ ทิชาเปลี่ยนใหม่ทั้งหมด ออกแบบกระบวนการเพื่อเตรียมเด็กคนหนึ่งให้เข้าใจความผิดพลาดในอดีต เข้าใจผลกระทบที่ได้ทำ และเตรียมพร้อมกลับไปอยู่บ้านจริงๆ ของพวกเขาอีกครั้ง

The winner goes to: ป้ามล-ทิชา ณ นคร

บอกแล้วว่าพี่ปลื้ม และผลการตัดสินที่อยู่ในมือพี่ เหตุผลคือ ทิชาทำงานกับเด็กและเยาวชนที่ต้องโทษ กับลูกและหลานของคนอื่น และเป็นลูกและหลานที่สังคมตราหน้าและพร้อมจะกันออกไปจากสังคมอยู่ตลอดด้วย ดังนั้น รางวัล ‘ไม่ใช่แม่ก็เหมือนแม่’ คงไม่พ้นต้องเป็นป้ามล และคงเป็นแม่ของใครหลายคนที่ฝากชีวิตไว้กับเธอ

 

8. แม่ (รุ่ม) รวย สอนลูก

ความรุ่มรวยที่ว่าไม่ได้หมายถึงเงินทอง ความหรูหรา น้องๆ ต้องอดออมไม่ฟุ่มเฟือย แต่พี่กำลังจะพูดถึงความมีรสนิยมและความรุ่มรวยในวัฒนธรรมของขุ่นแม่ทั้งหลาย ตั้งแต่การใช้ชีวิต ทัศนคติต่อสังคม สไตล์การแต่งตัว อาหารการกิน รสนิยมในการเลือกของใช้และการใช้ภาษาที่บ่งบอกถึงความรุ่มรวยคลังภาษา ที่แสดงผ่านหน้าเฟซบุ๊คและงานเขียนของพวกเธอที่สมควรถูกยกเป็น ‘แม่’ ในมงกุฎที่ 8 นี้

ชมพู-อุรุดา โควินท์นักเขียนสาว แม่ค้าขายน้ำพริก และคอลัมนิสต์เรื่องอาหาร คุณแม่ชมพูเป็นตัวแทนภาพของผู้หญิงที่เต็มไปด้วยรสนิยมการแต่งตัว รักการแต่งหน้า ให้ความสำคัญเรื่องความประณีตในการทำอาหาร สมบัติจานชามช้อนบนภาพอาหารเช้าที่เธอโพสต์ลงเฟซบุ๊คทุกวัน ก็ encourage ให้พี่อยากไปให้ถึงความวิไลของชีวิตแต่ละวันบ้าง  

เบียร์-มนทกานติ รังสิพราหมณกุล: หัวเรือใหญ่ของนิตยสารแฟชั่นหัวนอก Madame Figaro Thailand ทั้งยังมีบทบาทเป็นนักแสดงละครเวทีโรงเล็ก และเป็นนักวาดภาพประกอบด้วย เธอเป็นสาวสวยผมสั้นกุดที่มีการแต่งตัวสมกับเป็นเจ้าแม่หนังสือแฟชั่น เสียงพูดของเธอเป็นเอกลักษณ์ทุ้มสูงราวกับเสียงแซกโซโฟนที่พี่ว่าน่าฟังเคียงกับเพลงแจ๊ซเหลือเกิน แม่เบียร์มักมีมุมมองต่อสิ่งรอบตัวที่น่าสนใจ ทั้งเรื่องราวในชีวิตทั่วไป การพูดถึงหนังสือที่ได้อ่าน เกร็ดประวัติศาสตร์แฟชั่นทั่วโลก หรือกระทั่งเรื่องราวของแมวสีดำสุดน่ารัก ’หน้ากากแอ็คชั่น’

แหม่ม-วีรพร นิติประภานักเขียนเจ้าของรางวัลซีไรต์สุดพั้งค์ ที่ใน พ.ศ.นี้ ไม่มีใครไม่รู้จักความจัดจ้านสุดเปรี้ยวแสน ‘เกร๋’ ของผู้หญิงชุดดำ ปากแดง ผมหยิก สวมผ้าคาดผม แว่นตาดำและรองเท้าบูท – ภาพจำที่เราคุ้นตา ยามไปปรากฏตัวตามงานเสวนาหรือแวดวงนักเขียนต่างๆ หากสังเกตดีๆ แล้ว อาภรณ์ทุกอย่างของเธอล้วนมีดีเทลไม่ซ้ำเดิม พี่ต้องไปเดินหาซื้อผ้ามาให้ดีไซเนอร์ห้องเสื้อของพี่ตัดตามชุดแม่แหม่ม อย่างไรก็ตาม สิ่งที่พี่ไม่สามารถปฏิเสธได้เลยคือ ทัศนคติเกี่ยวกับชีวิตของเธอ โดยเฉพาะความเข้าใจสังคมยุคปัจจุบันอย่างถ่องแท้ผ่านสายตาของมารดาที่แท้จริง ผู้เข้าใจถึงการเคลื่อนไปของโลก ภาระและเสรีภาพที่คนยุคใหม่มีไม่เหมือนและเท่าเทียมคนยุคเก่า

The winner goes to: วีรพร นิติประภา

คงไม่มีใครปฏิเสธความมีบทบาทของนักเขียนหญิงคนนี้ ผู้บอกเล่าความมัวเมาในความรัก ความเละเทะของคนยุคก่อนที่ต่างมีความยึดถือบางอย่างที่แตกต่างจากคนยุคปัจจุบันเอาไว้ ผู้เป็นต้นแบบให้กับน้องๆ คนรุ่นใหม่ได้อย่างสมบูรณ์

9. ขุ่นแม่ท่าแซะ

ขุ่นแม่ประจำอำเภอท่าแซะ เอาง่ายๆ ตรงๆ เว้ากันซื่อๆ รางวัลสาขานี้สำหรับเพจต่างๆ ที่มีคาแรคเตอร์เป็นแม่ๆ ที่แซะทุกสิ่งทุกอย่างได้เจ็บแสบแซ่บถึงทรวง ชนิดที่เรียกว่าบางครั้งพี่ก็ตบหน้าขาด้วยความถูกใจในความสร้างสรรค์ของเพจเหล่านี้ เชิญชมจ้า

jaidee tv: ต้นกำเนิดจาก youtuber พี่ปอนด์ใจดีทีวี แม่บ้านฝรั่งผู้มีมุมมองสุดแสนตลกขบขัน และมุมมองชีวิตที่น่าสนใจ มาสู่เพจใจดีทีวีที่เป็นภาพ meme ของตัวพี่ปอนด์ในบริบทเฟียสๆ พร้อมกับข้อความสุดจี๊ด พี่อยากให้น้องๆ ทุกคนหลับตานะคะ ลองจินตนาการภาพของผู้หญิงที่มีรอยยิ้มแบบเย้ยหยัน พร้อมข้อความที่ว่า “คนสะใจกับคนเสียใจทะเลาะกันไปมา คนดูแลการคมนาคมรอด”

พระนพดล สิริวํโส (เพจปลอม): เพจที่มีจุดยืนที่ท้าทายความเชื่อทางศาสนาอย่างถึงราก ด้วยการสร้างคาแรคเตอร์ของพระสงฆ์ที่มีตัวตนจริงๆ มาผนวกกับภาษาที่แสดงถึงความหลากหลายทางเพศ

ด้วยหลักธรรมคำสอนที่นำมาประยุกต์กับบทเพลงสตริง ป็อป และลูกทุ่ง หลวงพี่ไม่เคยตกกระแสโลกแห่งกิเลส หากถามถึงหลักธรรมเพื่อให้เข้าถึงสัจธรรมชีวิตอย่างถ่องแท้ละก็ โยมซิสทั้งหลาย จะต้องได้ยินทั่นกล่าวว่า #อาตมาจะมิสนheสนthatใดๆ ช่างเป็นปริศนาธรรมดีแท้…

เพจน้องง (ต้องมี ง.งู สองตัว): กลัวมากถ้าต้องนิยามเพจน้อง พี่กลัวแต้มบุญไม่ถึง และกลัวว่าจะลดทอนความหมายที่แท้จริงของนวัตกรรมเพจน้องไป อาจพูดให้คลุมเครือเข้าไว้ว่า เพจนี้สร้างความสั่นสะเทือนและนับเป็นปรากฏการณ์แห่งความแซะที่แท้จริง เข้าถึงทั้งความดำมืดทุกกลุ่มคน ด่าคนเหมือนไม่แคร์ความถูกต้องทางการเมือง แต่เหมือนว่ามันก็ดูมีหลักการบางอย่างที่น่าเชื่อถือ อาจเรียกว่าแอดมินมัน ‘เฬว’ แบบ sophisticated ไหม แม้ว่าดีกรีความร้อนแรงและความถี่ในการยิงทิ้งยิงขว้างในช่วงปีนี้จะน้อยลง แต่ยังถือว่ายังมีบารมีในความเป็นเพจพี่อาวุโส ที่ต้องถูกนับเป็นแคนดิเดทในปีนี้

The winner goes to: พระนพดล สิริวํโส (เพจปลอม)

ไม่แปลกใจเลย ว่าทำไมจำนวนลูกศิษย์ลูกหาที่กดติดตาม ศรัทธาในตัวท่านดลลี่ถึงพุ่งเกิน 500,000 ไลค์ไปเรียบร้อย หนึ่งสเตตัสที่เรารักและไม่เคยลืมคือ “อาตมาท้อง” คุณพระช่วย! พระท้อง นี่แหละ เพจพระนพดล ที่ควรคู่กับรางวัลสุดท้าย ‘ขุ่นแม่ท่าแซะ’

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY
Share via

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า
Send this to a friend