#ม็อบ15สิงหา Car Mob x Car Park

วันที่ 15 สิงหาคม 2564 กิจกรรม Car Mob x Car Park เริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. ที่แยกราชประสงค์ นำโดยณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ อดีตแกนนำคนเสื้อแดง พร้อมกับมีการถ่ายทอดสดการปราศรัยผ่านเพจเฟซบุ๊ค UDD news เพื่อแสดงพลังขับไล่ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

ที่แยกราชประสงค์ นายณัฐวุฒิให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชนก่อนเริ่มเคลื่อนขบวน Car Park ว่า การชุมนุมครั้งนี้เพื่อสะท้อนความรู้สึกของประชาชนที่ไม่สามารถยอมรับการบริหารประเทศโดยพลเอกประยุทธ์ และไม่มีฝีมือในการรับมือวิกฤติโรคระบาด ทำให้มีผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิตเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ 

กิจกรรมครั้งนี้มีจุดนับพบ 3 จุดหลัก ได้แก่ แยกราชประสงค์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย และวินรถตู้ตรงข้ามอยุธยาซิตี้พาร์ค-ห้าแยกลาดพร้าว โดยยืนยันหลักการชุมนุมแบบสันติวิธี และจะหลีกเลี่ยงพื้นที่เปราะบางเพื่อไม่ให้เกิดการปะทะ เมื่อเคลื่อนขบวนไปตามจุดต่างๆ แล้วจะยุติการชุมนุมในเวลา 18.00 น.

อย่างไรก็ตาม ตลอดการทำกิจกรรมคาร์ม็อบบีบแตรไล่รัฐบาลตั้งแต่ช่วงบ่ายไปจนถึงช่วงเย็นดำเนินไปอย่างราบรื่นและไม่เกิดการเผชิญหน้ากับฝ่ายเจ้าหน้าที่ จนกระทั่งในช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. กลุ่มผู้ชุมนุมบางส่วนได้ไปรวมตัวกันที่บริเวณสามเหลี่ยมดินแดง ซึ่งเป็นจุดที่เคยเกิดการปะทะอย่างหนักหน่วงในการชุมนุมหลายครั้งที่ผ่านมา 

ครั้งนี้ก็เช่นกัน สถานการณ์เริ่มตึงเครียดเมื่อกลุ่มผู้ชุมนุมเดินทางไปถึงสามเหลี่ยมดินแดง มีการขว้างปาสิ่งของ จุดพลุ และประทัด ฝ่ายเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดควบคุมฝูงชน (คฝ.) ซึ่งปักหลักรออยู่หลังแนวตู้คอนเทนเนอร์ จึงระดมยิงแก๊สน้ำตาและฉีดน้ำแรงดันสูง เพื่อสกัดกั้นมวลชนไม่ให้เคลื่อนผ่านบริเวณดังกล่าว 

ภายหลังเกิดการเผชิญหน้าระหว่างสองฝ่าย ทำให้นายณัฐวุฒิเดินทางไปที่สามเหลี่ยมดินแดง และประกาศขอความร่วมมือให้มวลชนถอยออกมาจากจุดเสี่ยง เพื่อหลีกเลี่ยงการปะทะและการสูญเสีย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

จรณ์ ยวนเจริญ
มนุษย์ขี้กลัว ผู้ที่กำลังเริ่มต้นเรียนรู้ชีวิตอีกครั้ง ทาสหมาแมวจรจัด สนใจศิลปะ วรรณกรรม และผู้คน แม้จะเข้าหาผู้คนไม่เก่งนัก

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า