#ม็อบ18กรกฎา ไล่รัฐบาลปรสิต

การบริหารสถานการณ์โควิด-19 ที่ล้มเหลวของรัฐบาล การจัดหาวัคซีนที่ล่าช้า การเยียวยาที่ไม่ทั่วถึง อีกทั้งผลกระทบทางเศรษฐกิจและปัญหาปากท้อง สร้างความไม่พอใจให้แก่ประชาชนอย่างต่อเนื่อง จนนำมาสู่การชุมนุมใหญ่อีกครั้ง โดยวันที่ 18 กรกฎาคม 2564 มียอดผู้ติดเชื้อ 11,397 ราย และผู้เสียชีวิตพุ่งสูงถึง 101 ราย สร้างสถิติสูงสุด (new high) ของผู้เสียชีวิตเกินหลักร้อยอีกครั้ง นับตั้งแต่เกิดการระบาดระลอก 3

เวลาประมาณ 12.00 น. กลุ่มเยาวชนปลดแอกรวมตัวกันที่บริเวณอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เตรียมเคลื่อนขบวนไปยังทำเนียบรัฐบาลเพื่อขับไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ภายใต้ชื่อกิจกรรม ‘ทวงคืนประเทศไทย ขับไล่ปรสิต’ โดยยืนยันตามข้อเรียกร้องเดิม 3 ประการของคณะราษฎร 2563 ได้แก่ 1) พล.อ.ประยุทธ์ ต้องลาออก 2) แก้ไขรัฐธรรมนูญ และ 3) ปฏิรูปสถาบันกษัตริย์

เมื่อผู้ชุมนุมเคลื่อนขบวนมาถึงสะพานผ่านฟ้าลีลาศเพื่อมุ่งหน้าสู่ถนนราชดำเนินนอก ได้ถูกเจ้าหน้าที่วางแนวสกัดกั้นอย่างแน่นหนา และเมื่อประชาชนพยายามเข้ารื้อรั้วลวดหนาม จึงถูกเจ้าหน้าที่ฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าใส่เพื่อผลักดันผู้ชุมนุมให้ถอนร่นออกไป และมีการประกาศว่าจะใช้แก๊สน้ำตาและกระสุนยางยิงสกัด ทำให้แกนนำประกาศให้ผู้ชุมนุมเปลี่ยนไปใช้เส้นทางถนนนครสวรรค์แทน

หลังเคลื่อนขบวนไปตามถนนนครสวรรค์ ผ่านแยกนางเลิ้ง เข้าสู่บริเวณสะพานชมัยมรุเชฐ ก่อนถึงทำเนียบรัฐบาล สถานการณ์ตึงเครียดอีกครั้ง โดยเจ้าหน้าที่ระดมฉีดน้ำแรงดันสูงผสมแก๊สน้ำตาเข้าใส่ฝูงชนหลายระลอก ระหว่างนั้นมีเสียงดังคล้ายปืน และมีพลุควันปกคลุมทั่วบริเวณ มีรายงานด้วยว่าเจ้าหน้าที่ยิงกระสุนยางเข้าใส่ประชาชนจนมีผู้ได้รับบาดเจ็บหลายราย ทำให้ประชาชนต่างพากันตะโกน “รัฐบาลฆาตกรๆ”

กระทั่งเวลา 18.30 น. ที่บริเวณแยกนางเลิ้ง ผู้ชุมนุมปิดท้ายกิจกรรมด้วยการเผาหุ่นศพจำลองและเครื่องประหารกิโยติน พร้อมชูสามนิ้ว โบกธงไตรรงค์ และร่วมกันร้องเพลง ‘Do you hear the people sing’ ก่อนจะประกาศยุติชุมนุมในเวลาต่อมา และขอให้มวลชนติดตามการนัดหมายครั้งต่อไป

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า