ปล่อยตัวชั่วคราว 2 นศ. ม.ขอนแก่น กรณีเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ร.10 เบื้องต้นยังไม่แจ้ง 112

เช้าวันที่ 17 กันยายน 2564 เพจ ดาวดิน สามัญชน Daodin Commoners โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊คว่า ‘ด่วน! นศ.มข. ถูก ตร. จับกุมที่บ้านพักใกล้ มข. ตอน 7.30 น.’ โดยทางตำรวจแจ้งว่าเป็นผู้ต้องหาเผาพระบรมฉายาลักษณ์รัชกาลที่ 10 บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลศรีนครินทร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เมื่อกลางดึกของวันที่ 13 กันยายน ที่ผ่านมา

08.12 น. เพจดาวดิน สามัญชน Daodin Commoners ระบุว่า 2 นศ. ม.ขอนแก่น คณะศิลปกรรมศาสตร์ ที่ตำรวจอ้างว่าเป็นผู้ต้องหาเผาพระบรมฉายาลักษณ์ ถูกควบคุมตัวไว้ที่ สภ.เมืองขอนแก่น ทั้งนี้ ทางตำรวจทำการปิดสถานีและซอยด้านข้างไม่ให้ใครเข้าไป บริเวณด้านหน้ามีตำรวจควบคุมฝูงชนและแผงเหล็กกั้นทางเข้าออก ไม่อนุญาตให้บุคคลภายนอกเข้าออก ยกเว้นการติดต่อราชการเท่านั้น

สำนักข่าว The Isaan Record รายงานว่า หลังควบคุมตัวผู้ต้องหาราว 1 ชั่วโมง พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ให้ข้อมูลว่า ขณะนี้มีการแจ้งเพียงข้อหาการวางเพลิง ยังไม่มีข้อหาตามมาตรา 112 แต่อย่างใด และขณะนี้ได้มีรองคณบดี อาจารย์ที่ปรึกษา ทนายความ และบุคคลที่ไว้วางใจเข้าไปภายในสถานีตำรวจ

“ไม่ต้องห่วงนะครับ น้องปลอดภัยดี และสามารถใช้สิทธิประกันตัวได้ตามกระบวนการยุติธรรม” พ.ต.อ.ปรีชา กล่าว

ปฏิบัติการนี้เป็นไปตามการสืบสวนอย่างเร่งด่วน หลังจากเช้าวันที่ 14 กันยายน ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น ได้เรียกประชุมทีมสอบสวนเพื่อติดตามคนเผา

ก่อนหน้านี้ วันที่ 15 กันยายน ปติวัฒน์ สาหร่ายแย้ม หรือ ‘หมอลำแบงค์’ เดินทางไปที่ สภ.เมืองขอนแก่น เพื่อปฏิเสธการมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์เผาพระบรมฉายาลักษณ์ เนื่องจากถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่รัฐ

หมอลำแบงค์บอกกับ The Isaan Record ว่าตนถูกคุกคามจากเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่ระบุสังกัด ด้วยการโทรถามบุคคลใกล้ชิดว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้องกับเหตุเพลิงไหม้หรือไม่

“ขอยืนยันว่า ผมไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเลย ผมทำตามคำสั่งศาลทุกอย่าง ไม่มีทางละเมิดคำสั่ง เพราะยังอยู่ในกระบวนการต่อสู้คดีความ ที่ผ่านมาก็เก็บตัวเงียบมาโดยตลอด มีเพียงเดินทางไปศาลตามหมายนัดเท่านั้น”

ทั้งนี้ หมอลำแบงค์ได้เดินทางมาที่ สภ.เมืองขอนแก่น อีกครั้ง เพื่อให้กำลังใจ 2 นศ. ม.ขอนแก่น

“ผมตกเป็นแพะมาโดยตลอด และน้องที่ถูกจับมาวันนี้ก็จะเป็นแพะอีกเหมือนกัน”

ล่าสุดเมื่อเวลา 12.02 น. เพจ ดาวดิน สามัญชน แชร์ข้อความจากเพจพรรคปฏิวัติมอดินเเดง โดยระบุว่า ศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวชั่วคราวนักศึกษา ม.ขอนแก่น 2 คนแล้ว หลังถูกแจ้งข้อกล่าวหาวางเพลิงเผาทรัพย์

อ้างอิง

Author

ยสินทร กลิ่นจำปา
ผู้ปกครองของแมวน้อยวัยกเฬวราก จิบเบียร์บ้างตามโอกาส จิบกาแฟดำเป็นครั้งคราว จิบน้ำเปล่าเป็นกิจวัตร เชื่อว่าสิ่งร้อยรัดผู้คนคือเรื่องราวและความหวัง พยายามเขย่าอัตตาตนเองด้วยบทสนทนากับคนรอบข้าง

Author

บัว คำดี
จากนักเรียนสายหนังผันตัวมาทำกราฟิกดีไซน์และงานโมชั่น แม่นยำเรื่องจังหวะเวลาแม้กระทั่งการเคี้ยวข้าวทีละคำด้วยความเร็วสม่ำเสมอจนหมดเวลาพักเที่ยง ฝากลายเส้นไว้ในชิ้นงานแนวรักเด็ก รักโลก ละมุนละไม แต่อีกด้านที่ทำให้กองบรรณาธิการต่างเกรงกลัวไม่กล้าแบทเทิลด้วย คือความเอาจริงเอาจังกับตารางเวลา ตรงไปตรงมา ลงจังหวะเน้นเป๊ะตามบาร์แบบชาวฮิพฮอพ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า