คริสต์มาสของ มูฮัมหมัด เคอร์ดี และชาวซีเรีย

A Turkish police officer carries a migrant child's dead body off the shores in Bodrum, southern Turkey, on Sept. 2 after a boat carrying refugees sank while reaching the Greek island of Kos. (AFP/Getty Images)

ภาพถ่ายร่างไร้วิญญาณของเด็กชายในเสื้อสีแดงคนหนึ่งโดยช่างภาพตุรกี นิลูเฟอร์ ดิเมียร์ ในวันที่ 2 กันยายน 2015 ปรากฏอยู่ในเว็บไซต์และหน้าหนังสือพิมพ์เกือบทุกประเทศ ศพของ อายลัน เคอร์ดี วัย 3 ขวบ หนึ่งในผู้ลี้ภัยชาวเคิร์ดจากซีเรีย ลอยมาเกยชายชายฝั่งเมดิเตอเรเนียน หลังจากเรือที่ใช้ในการเดินทางจากตุรกีไปยังกรีซประสบอุบัติเหตุ บันทึกบนภาพถ่ายครั้งนั้นสร้างแรงสั่นสะเทือนให้กับชาวโลกในเรื่องผู้ลี้ภัยชาวซีเรียมากขึ้น

ตัวเลขของผู้ลี้ภัยและผู้อพยพระบุว่า ประมาณ 3,600 คนเสียชีวิตและสูญหาย ซึ่งรวมถึง 422 คนที่เสียชีวิตไปในการเดินทางข้ามทะเลเพื่อหาแหล่งที่อยู่ใหม่

ปัจจุบัน แม้หลายประเทศจะให้ความช่วยเหลือผู้ลี้ภัยสงครามจากซีเรีย ขณะที่อีกหลายประเทศให้การปฏิเสธด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป และสถานการณ์ของชาวซีเรียที่กระสานซ่านเซ็นไปทุกสารทิศยังอยู่ในสภาพวิกฤต พ่อของอายลัน ซึ่งเสียลูกชายไป ยังเรียกร้องให้นานาชาติ โดยเฉพาะในยุโรป เปิดประตูรับผู้ลี้ภัยซีเรียมากขึ้น

abdullah

อับดุลลาห์ เคอร์ดี เสียลูกชายทั้งสองคน อายลัน วัย 3 ปี และ กาลิป วัย 5 ปี เช่นเดียวกับภรรยา รีฮัน จากเหตุการณ์ดังกล่าว เขาให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ของอังกฤษในเทศกาลคริสต์มาสว่า ช่วงเวลาเช่นนี้ เขาอยากให้ทุกคนนึกถึงความเจ็บปวดของผู้เป็นพ่อ แม่ และเด็กๆ ที่ต้องการสันติภาพและความปลอดภัย

“ผมอยากให้ทุกคนมีความสุขในช่วงปีใหม่ หวังว่าปีหน้าสงครามในซีเรียจะยุติลง และสันติภาพจะกลับมาสู่โลกอีกครั้ง”

องค์การผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (United Nations High Commissioner for Refugees: UNHCR) และ องค์การระหว่างประเทศเพื่อการโยกย้ายถิ่นฐาน (International Organization for Migration: IOM) เปิดเผยว่า ตั้งแต่ต้นปี ผู้ลี้ภัยและผู้อพยพได้เดินทางไปยังหกประเทศในกลุ่ม EU เกิน 1 ล้านคนแล้ว โดยเฉพาะกรีซ ปลายทางสำคัญที่รองรับผู้ลี้ภัยไว้ 821,008 คน เช่นเดียวกับ บัลแกเรีย อิตาลี สเปน มอลตา และไซปรัส โดยส่วนใหญ่เป็นชาวซีเรีย ขณะที่ 20 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวอัฟกัน และ 7 เปอร์เซ็นต์เป็นชาวอิรัก

หากนับเฉพาะชาวซีเรีย นอกจากเป้าหมายที่ชาติตะวันตกแล้ว ยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่พวกเขาเดินทางไปเพื่อลี้ภัยสงคราม ส่วนใหญ่ไปยัง เลบานอน ตุรกี ตามมาด้วย อิรัก จอร์แดน และอียิปต์

**************************

อ้างอิงข้อมูลจาก: wikipedia.org

            aljazeera.com

 

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์

จากผู้อ่าน WAY อดีตภูมิสถาปนิกหนุ่ม ตัดสินใจเปลี่ยนชีวิตมาทำงานหนังสือ เป็นบรรณาธิการโดยอาชีพและหน้าที่ ต้นทุนด้านการอ่าน ความสนใจที่หลากหลายและลงลึก เขาจึงเป็นตัวจักรสำคัญที่ทุกคนในองค์กรยอมรับ ยกเว้นรสนิยมทางดนตรี เพราะทุกวันนี้ยังต้องใส่หูฟังคนเดียวเงียบๆ

รุ่งฤทธิ์ เพ็ชรรัตน์คริสต์มาสของ มูฮัมหมัด เคอร์ดี และชาวซีเรีย

Related Posts

ซีเรีย สงครามกลางเมืองในมือรัสเซีย

สงครามซีเรียเริ่มต้นในอาหรับสปริงปี 2011 นอกจากกลุ่มต่างๆ ที่พัวพันในความขัดแย้ง ภาพของ ‘สงครามตัวแทน’ ที่เหมือนสงสงครามเย็นครั้งใหม่เริ่มต้นขึ้นแล้ว

Syrian Civil War: หมากบนกระดานสงครามซีเรีย

สงครามซีเรียก่อตัวตั้งแต่ช่วงปฏิวัติโลกอาหรับปี 2011 ผ่านไปแปดปี สงครามกลางเมืองนี้ยังทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปัจจัยที่ทำให้ความรุนแรงยังไม่จบสิ้นมีมากมายหลายฝ่าย ทำความรู้จักกับตัวละครฝ่ายต่างๆ บนเกมความรุนแรงที่ยังไม่มีทีท่าจะจบสิ้น

ลูกชาย ‘บินลาเดน’ ถูกหมายหัว โดยหน่วยไล่ล่าของพันธมิตรตะวันตก

ฮัมซา บินลาเดน บุตรชายคนโปรดของ อดีตผู้นำอัลกออิดะห์ โอซามา บินลาเดน ถูกขึ้นบัญชีดำ เพราะเขาประกาศชัดเจนว่าจะเป็นศัตรูกับโลกตะวันตก โดยจะดำเนินรอยตามอุดมการณ์ของบินลาเดนผู้พ่อ