เชฟรี กูเวน บรรณาธิการที่ถูกจับเพราะพาดหัวหมิ่นประธานาธิบดี

ภาพประกอบ: Shhhh

 

22 ปี 6 เดือนในคุก คือโทษที่ เชฟรี กูเวน (Cevheri Guven) บรรณาธิการใหญ่นิตยสารการเมืองรายสัปดาห์ Nokta แห่งเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกีต้องได้รับ ฐานปล่อยให้หน้าปกฉบับที่ 24 ตีพิมพ์รูปประธานาธิบดี เรเจป ไทย์ยิป เอร์โดอัน พร้อมข้อความ ‘Nov. 2, Monday: The Beginning of Turkey’s Civil War’

Nokta ปกนี้ออกวางแผงทันทีหลังเอร์โดอันประกาศชัยชนะจากการเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่ง

กูเวน และ มูรัต ชาปาน (Murat Çapan) บรรณาธิการข่าวถูกจับราววันที่ 3 พฤศจิกายน 2016 หนึ่งวันหลังการวางแผงฉบับที่ 24 ที่สำนักงานข่าวของพวกเขา ตำรวจแจ้งข้อหาว่า หน้าปกฉบับที่ 24 อาจยั่วยุปลุกปั่น จนก่อให้เกิดความไม่สงบ และเป็นข้อความหมิ่นประมาทประธาธิบดี พร้อมคำสั่งให้เก็บนิตยสารฉบับนั้นออกจากแผงทั้งหมด พร้อมบล็อกหน้าเว็บไซต์ และทุกสื่อโซเชียลมีเดียของ Nokta ด้วย

ก่อนหน้านี้ Notka เคยถูกสั่งปิดมาแล้วในยุคที่กองทัพคุมอำนาจเมื่อปี 2007 กลับมาเปิดใหม่ในปี 2015 และเริ่มถูกรัฐบาลคุกคามหลังจากลงรูปที่ถูกกล่าวหาว่า หมิ่นเอร์โดอัน บนปกฉบับที่ 18 ที่ทั่วโลกจับตามองว่าเป็นการเซ็นเซอร์สื่อครั้งแรกๆ ของเอร์โดอัน ไม่นานก็ถูกสั่งปิดอีกหลังการกวาดล้างของรัฐบาลเอร์โดอัน ตั้งแต่กรกฎาคม 2016 จนถึงวันนี้ พฤษภาคม 2017

หลังจากนั้นหนึ่งวัน คณะกรรมการปกป้องนักข่าว (The Committee to Protect Journalists: CPJ) ส่งจดหมายเรียกร้องและกดดันให้ปล่อยตัวสื่อมวลชนสองคนนี้โดยเร็วที่สุด กระทั่งศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวกูเวนและเพื่อนของเขาชั่วคราว หลังจากอยู่ในคุกสองเดือน และด้วยเหตุผลว่า พวกเขาเตรียมตีพิมพ์ฉบับนี้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง

23 พฤษภาคม 2017 กูเวนเผยแพร่เรื่องนี้ในเว็บไซต์ The Globe Post พูดถึงคำตัดสินที่เขาได้รับล่าสุด ในพาดหัวว่า ‘ผมถูกตัดสินให้จำคุก 22 ปี เพราะหน้าปกนิตยสาร’

ภาคต่อหลังจากกูเวนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวคือ ศาลกลุ่มที่ออกคำสั่งปล่อยตัวเขาและเพื่อนถูกสั่งปลดในเวลาต่อมา และหนึ่งในนั้นถูกสั่งจำคุก ในบทความยังกล่าวถึงเพื่อนร่วมคุกของเขาอีกว่า แม้จะไม่ได้พูดคุยกัน แต่หน้าตาของคนที่อยู่ด้วย ก็คือกลุ่มนักเขียน นักข่าว ศาล และกลุ่มอื่นๆ ที่เห็นต่างจากรัฐบาล

จากการจัดอันดับของ Reporters without Borders (RFS) ในปี 2017 เสรีภาพของนักข่าวตุรกีอยู่ในอันดับที่ 155 จาก 180 ประเทศ

“ผมไม่ได้เขียนข้อความเหล่านี้จากในคุก ก่อนที่ตำรวจจะถึงตัวผม ผมนำเงินสะสมทั้งหมดให้กับผู้ที่จะช่วยผมออกจากประเทศนี้ ใช้มันเพื่อช่วยชีวิตลูกและเมียผมออกจากขุมนรกของระบบเอร์โดอัน

“ตอนนี้ผมเป็นผู้ลี้ภัยที่ซีเรีย”

ถ้าเอร์โดอันจับเขาได้ทันก่อนหนีไป เขาในเวลานี้ที่อายุ 38 ปี จะถูกปล่อยตัวอีกครั้งในวัย 60 ปี

“ถ้ามีปาฏิหาริย์ที่จะทำให้กระบวนการพิจารณาคดีนั้นยุติธรรม การเข้าพิจารณาคดีต่อศาลในยุคเอร์โดอันถือเป็นเกียรติยศของผม”

กูเวนอธิบายสถานการณ์สื่อในตุรกีว่า ขณะนี้สื่อมวลชนที่ได้ประโยชน์ ได้กำไรงดงามจากรัฐบาลเอร์โดอัน ปรับทิศทางเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาล ส่วนสื่อมวลชนที่ยังต่อสู้จะถูกจับ และเข้าสู่กระบวนการศาล – ซึ่งถูกยึดอำนาจไปแล้ว


อ้างอิงข้อมูลจาก: theglobepost.com
hurriyetdailynews.com
rsf.org

 

Editorial Staffเชฟรี กูเวน บรรณาธิการที่ถูกจับเพราะพาดหัวหมิ่นประธานาธิบดี

Related Posts

อิสรภาพของนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

หลังถูกนำตัวขึ้นพิจารณาคดีในปี 1999 นักข่าวจากหนังสือพิมพ์ฝ่ายตรงข้ามของรัฐบาลอุซเบกิสถาน ผลการตัดสินคือจำคุก 19 ปี ส่งผลให้ ยูซุฟ รุซิมุลาดอฟ เป็นนักข่าวผู้ถูกจำคุกนานที่สุดในโลก

อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

นักการเมืองจากพรรคปีกขวาของอิตาลี Northern League ให้สัมภาษณ์เรียกร้องว่า ถ้าไม่ปกป้องคนขาว พวกเขาจะโดนกำจัด ไม่นานจากนั้นเขาบอกว่า 'พลั้งปาก' พูดออกไป ขณะที่นักการเมืองปีกขวาต่างส่งเสียงขานรับว่า อิตาลีกำลังถูกคุกคามด้วยคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

ทาฮา ซิดดิกี นักข่าวปากีสถานผู้หลบหนีการลักพาตัว

อันดับเสรีภาพสื่อมวลชนของปากีสถานอยู่ที่ 139 จาก 180 ประเทศ ทุกๆ ปีนักข่าวหลายคนถูกลักพาตัว ทำร้าย และสังหาร ล่าสุด ทาฮา ซิดดิกี นักข่าวผู้วิพากษ์วิจารณ์กองทัพและรัฐบาล ที่หลบหนีจากการลักพาตัวของกลุ่มชายติดอาวุธมาได้อย่างฉิวเฉียด