เชฟรี กูเวน บรรณาธิการที่ถูกจับเพราะพาดหัวหมิ่นประธานาธิบดี

ภาพประกอบ: Shhhh

 

22 ปี 6 เดือนในคุก คือโทษที่ เชฟรี กูเวน (Cevheri Guven) บรรณาธิการใหญ่นิตยสารการเมืองรายสัปดาห์ Nokta แห่งเมืองอิสตันบูล ประเทศตุรกีต้องได้รับ ฐานปล่อยให้หน้าปกฉบับที่ 24 ตีพิมพ์รูปประธานาธิบดี เรเจป ไทย์ยิป เอร์โดอัน พร้อมข้อความ ‘Nov. 2, Monday: The Beginning of Turkey’s Civil War’

Nokta ปกนี้ออกวางแผงทันทีหลังเอร์โดอันประกาศชัยชนะจากการเลือกตั้งขึ้นเป็นประธานาธิบดีอีกสมัยหนึ่ง

กูเวน และ มูรัต ชาปาน (Murat Çapan) บรรณาธิการข่าวถูกจับราววันที่ 3 พฤศจิกายน 2016 หนึ่งวันหลังการวางแผงฉบับที่ 24 ที่สำนักงานข่าวของพวกเขา ตำรวจแจ้งข้อหาว่า หน้าปกฉบับที่ 24 อาจยั่วยุปลุกปั่น จนก่อให้เกิดความไม่สงบ และเป็นข้อความหมิ่นประมาทประธาธิบดี พร้อมคำสั่งให้เก็บนิตยสารฉบับนั้นออกจากแผงทั้งหมด พร้อมบล็อกหน้าเว็บไซต์ และทุกสื่อโซเชียลมีเดียของ Nokta ด้วย

ก่อนหน้านี้ Notka เคยถูกสั่งปิดมาแล้วในยุคที่กองทัพคุมอำนาจเมื่อปี 2007 กลับมาเปิดใหม่ในปี 2015 และเริ่มถูกรัฐบาลคุกคามหลังจากลงรูปที่ถูกกล่าวหาว่า หมิ่นเอร์โดอัน บนปกฉบับที่ 18 ที่ทั่วโลกจับตามองว่าเป็นการเซ็นเซอร์สื่อครั้งแรกๆ ของเอร์โดอัน ไม่นานก็ถูกสั่งปิดอีกหลังการกวาดล้างของรัฐบาลเอร์โดอัน ตั้งแต่กรกฎาคม 2016 จนถึงวันนี้ พฤษภาคม 2017

หลังจากนั้นหนึ่งวัน คณะกรรมการปกป้องนักข่าว (The Committee to Protect Journalists: CPJ) ส่งจดหมายเรียกร้องและกดดันให้ปล่อยตัวสื่อมวลชนสองคนนี้โดยเร็วที่สุด กระทั่งศาลมีคำสั่งให้ปล่อยตัวกูเวนและเพื่อนของเขาชั่วคราว หลังจากอยู่ในคุกสองเดือน และด้วยเหตุผลว่า พวกเขาเตรียมตีพิมพ์ฉบับนี้ตั้งแต่ก่อนการเลือกตั้ง

23 พฤษภาคม 2017 กูเวนเผยแพร่เรื่องนี้ในเว็บไซต์ The Globe Post พูดถึงคำตัดสินที่เขาได้รับล่าสุด ในพาดหัวว่า ‘ผมถูกตัดสินให้จำคุก 22 ปี เพราะหน้าปกนิตยสาร’

ภาคต่อหลังจากกูเวนได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวคือ ศาลกลุ่มที่ออกคำสั่งปล่อยตัวเขาและเพื่อนถูกสั่งปลดในเวลาต่อมา และหนึ่งในนั้นถูกสั่งจำคุก ในบทความยังกล่าวถึงเพื่อนร่วมคุกของเขาอีกว่า แม้จะไม่ได้พูดคุยกัน แต่หน้าตาของคนที่อยู่ด้วย ก็คือกลุ่มนักเขียน นักข่าว ศาล และกลุ่มอื่นๆ ที่เห็นต่างจากรัฐบาล

จากการจัดอันดับของ Reporters without Borders (RFS) ในปี 2017 เสรีภาพของนักข่าวตุรกีอยู่ในอันดับที่ 155 จาก 180 ประเทศ

“ผมไม่ได้เขียนข้อความเหล่านี้จากในคุก ก่อนที่ตำรวจจะถึงตัวผม ผมนำเงินสะสมทั้งหมดให้กับผู้ที่จะช่วยผมออกจากประเทศนี้ ใช้มันเพื่อช่วยชีวิตลูกและเมียผมออกจากขุมนรกของระบบเอร์โดอัน

“ตอนนี้ผมเป็นผู้ลี้ภัยที่ซีเรีย”

ถ้าเอร์โดอันจับเขาได้ทันก่อนหนีไป เขาในเวลานี้ที่อายุ 38 ปี จะถูกปล่อยตัวอีกครั้งในวัย 60 ปี

“ถ้ามีปาฏิหาริย์ที่จะทำให้กระบวนการพิจารณาคดีนั้นยุติธรรม การเข้าพิจารณาคดีต่อศาลในยุคเอร์โดอันถือเป็นเกียรติยศของผม”

กูเวนอธิบายสถานการณ์สื่อในตุรกีว่า ขณะนี้สื่อมวลชนที่ได้ประโยชน์ ได้กำไรงดงามจากรัฐบาลเอร์โดอัน ปรับทิศทางเป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาล ส่วนสื่อมวลชนที่ยังต่อสู้จะถูกจับ และเข้าสู่กระบวนการศาล – ซึ่งถูกยึดอำนาจไปแล้ว


อ้างอิงข้อมูลจาก: theglobepost.com
hurriyetdailynews.com
rsf.org

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า