อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

สองสามปีที่ผ่านมา กระแส ‘เหยียด’ แพร่ไปทั่วยุโรป ทั้งระดับคนธรรมดา ไปจนถึงนักการเมืองผู้กำหนดนโยบาย คะแนนโหวตจากการเลือกในหลายประเทศสะท้อนให้เห็นว่า ‘กระแสขวา’ ก่อตัวขึ้นจริง เช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย และเยอรมนี

ในอิตาลี กระแสขวาเริ่มเด่นชัดมากขึ้น เมื่อนักการเมืองอิตาเลียน อัตติลิโอ ฟอนตานา (Attilio Fontana) เรียกร้องว่ารัฐบาลควรปกป้องชาวผิวขาวไว้ หลังประเทศต้องรับมือกับคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

ฟอนตานาจากพรรค Northern League ซึ่งจะลงสมัครเลือกตั้งทั่วไปในลอมบาร์ดี (Lombardy) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “เราต้องตัดสินใจว่า เชื้อชาติของเรา ความเป็นคนขาวของเรา และสังคมของเรา อยากจะคงอยู่ หรือถูกกำจัดให้หมดไป”

คำพูดลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก การเหยียดเชื้อชาติกลายเป็นตรรกะทางความคิดของชาวอิตาเลียนส่วนหนึ่ง เมื่อความจริงมีอยู่ว่า ตั้งแต่ปี 2014 จำนวนผู้อพยพมีมากกว่า 600,000 ซึ่งรวมถึงที่เดินทางจากพื้นที่สงครามข้ามทะเลมายังเกาะซิซิลี และได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ทำให้ ‘ผู้อพยพ’ กำลังกลายเป็นวาทกรรมหลักที่พรรคการเมืองในอิตาลีหยิบยกมาใช้หาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นวันที่ 4 มีนาคม

อย่างไรก็ตาม วันต่อมาฟอนตานาก็ออกมาอ้างว่าเป็นเพียงการ ‘พลั้งปาก’ ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี (Silvio Berlusconi) จาก Forza Italia พรรคขวา-กลาง แนวร่วมของ Northern League บอกว่า การให้ความเห็นของฟอนตานาเป็นเรื่องที่ “โชคร้ายจริงๆ” เขาบอกว่า มันเป็นความผิดพลาดที่คนซีเรียสกับการใช้คำผิดมากเกินไป แทนที่จะมองไปที่ความเสี่ยงต่อการสูญเสียอัตลักษณ์ของยุโรป

แบร์ลุสโคนีย้ำต่อว่า “ทัศนคติแบบคนดีต่อคลื่นผู้อพยพที่ควบคุมไม่ได้กำลังบ่อนทำลายรากฐานของสังคม” พร้อมทั้งเรียกร้องหาหลักการที่เหมาะสมเพื่อจำกัดจำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้ามา

กลุ่มแนวร่วมขวากลาง Forza Italia, Northern League และ Brothers of Italy กำลังได้รับความนิยม และเป็นตัวเก็งที่จะคว้าชัยชนะในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะการขานรับถ้อยคำแบร์ลุสโคนีของ มัตเตโอ ซัลวินี (Matteo Salvini) แกนนำของ Northern League ว่า “อิตาลีกำลังถูกโจมตี” และ “วัฒนธรรมของเรา สังคมของเรา ประเพณีของเรา และวิถีชีวิตของเรากำลังถูกคุกคาม การบุกรุกยังคงดำเนินต่อไป”

ซัลวินีแย้งคำพูดของฟอนตานาในมุมที่ว่า “สีผิวไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ความเสี่ยงนี้มีจริง ประวัติศาสตร์ของประเทศกำลังจะหายไปหากต้องเผชิญกับการพยายามเปลี่ยนสังคมเป็นอิสลาม”

มัตเตโอ เรนซี (Matteo Renzi) อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำพรรคซ้าย-กลาง Democratic Party เขียนในเฟซบุ๊คว่า การให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นของฟอนตานาและนักการเมืองฝ่ายขวาเป็นเรื่องบ้าบอ “เราต้องคาดหวังความสูงส่ง ความดีงาม และการถกเถียงอย่างมีอารยะ มากกว่าที่ตัวแทนฝั่งขวาจาก Northern League จะมาพูดแต่เรื่อง ‘คนขาว’ และ ‘การบุกรุก’”


อ้างอิงข้อมูลจาก: dailymail.co.uk

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า