อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

สองสามปีที่ผ่านมา กระแส ‘เหยียด’ แพร่ไปทั่วยุโรป ทั้งระดับคนธรรมดา ไปจนถึงนักการเมืองผู้กำหนดนโยบาย คะแนนโหวตจากการเลือกในหลายประเทศสะท้อนให้เห็นว่า ‘กระแสขวา’ ก่อตัวขึ้นจริง เช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย และเยอรมนี

ในอิตาลี กระแสขวาเริ่มเด่นชัดมากขึ้น เมื่อนักการเมืองอิตาเลียน อัตติลิโอ ฟอนตานา (Attilio Fontana) เรียกร้องว่ารัฐบาลควรปกป้องชาวผิวขาวไว้ หลังประเทศต้องรับมือกับคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

ฟอนตานาจากพรรค Northern League ซึ่งจะลงสมัครเลือกตั้งทั่วไปในลอมบาร์ดี (Lombardy) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “เราต้องตัดสินใจว่า เชื้อชาติของเรา ความเป็นคนขาวของเรา และสังคมของเรา อยากจะคงอยู่ หรือถูกกำจัดให้หมดไป”

คำพูดลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก การเหยียดเชื้อชาติกลายเป็นตรรกะทางความคิดของชาวอิตาเลียนส่วนหนึ่ง เมื่อความจริงมีอยู่ว่า ตั้งแต่ปี 2014 จำนวนผู้อพยพมีมากกว่า 600,000 ซึ่งรวมถึงที่เดินทางจากพื้นที่สงครามข้ามทะเลมายังเกาะซิซิลี และได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ทำให้ ‘ผู้อพยพ’ กำลังกลายเป็นวาทกรรมหลักที่พรรคการเมืองในอิตาลีหยิบยกมาใช้หาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นวันที่ 4 มีนาคม

อย่างไรก็ตาม วันต่อมาฟอนตานาก็ออกมาอ้างว่าเป็นเพียงการ ‘พลั้งปาก’ ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี (Silvio Berlusconi) จาก Forza Italia พรรคขวา-กลาง แนวร่วมของ Northern League บอกว่า การให้ความเห็นของฟอนตานาเป็นเรื่องที่ “โชคร้ายจริงๆ” เขาบอกว่า มันเป็นความผิดพลาดที่คนซีเรียสกับการใช้คำผิดมากเกินไป แทนที่จะมองไปที่ความเสี่ยงต่อการสูญเสียอัตลักษณ์ของยุโรป

แบร์ลุสโคนีย้ำต่อว่า “ทัศนคติแบบคนดีต่อคลื่นผู้อพยพที่ควบคุมไม่ได้กำลังบ่อนทำลายรากฐานของสังคม” พร้อมทั้งเรียกร้องหาหลักการที่เหมาะสมเพื่อจำกัดจำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้ามา

กลุ่มแนวร่วมขวากลาง Forza Italia, Northern League และ Brothers of Italy กำลังได้รับความนิยม และเป็นตัวเก็งที่จะคว้าชัยชนะในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะการขานรับถ้อยคำแบร์ลุสโคนีของ มัตเตโอ ซัลวินี (Matteo Salvini) แกนนำของ Northern League ว่า “อิตาลีกำลังถูกโจมตี” และ “วัฒนธรรมของเรา สังคมของเรา ประเพณีของเรา และวิถีชีวิตของเรากำลังถูกคุกคาม การบุกรุกยังคงดำเนินต่อไป”

ซัลวินีแย้งคำพูดของฟอนตานาในมุมที่ว่า “สีผิวไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ความเสี่ยงนี้มีจริง ประวัติศาสตร์ของประเทศกำลังจะหายไปหากต้องเผชิญกับการพยายามเปลี่ยนสังคมเป็นอิสลาม”

มัตเตโอ เรนซี (Matteo Renzi) อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำพรรคซ้าย-กลาง Democratic Party เขียนในเฟซบุ๊คว่า การให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นของฟอนตานาและนักการเมืองฝ่ายขวาเป็นเรื่องบ้าบอ “เราต้องคาดหวังความสูงส่ง ความดีงาม และการถกเถียงอย่างมีอารยะ มากกว่าที่ตัวแทนฝั่งขวาจาก Northern League จะมาพูดแต่เรื่อง ‘คนขาว’ และ ‘การบุกรุก’”


อ้างอิงข้อมูลจาก: dailymail.co.uk
Editorial Staffอัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

Related Posts

ไม่มี กปปส. ในโรงภาพยนตร์ มีเพียงประชาชนใน Bangkok Joyride

WAY พูดคุยกับ สมานรัชฎ์ กาญจนะวณิชย์ และ มานิต ศรีวานิชภูมิ ผู้กำกับและโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์สารคดีเรื่อง Bangkok joyride บันทึกการปิดกรุงเทพฯของประชาชนในนาม กปปส. เข้าฉายที่โรงภาพยนตร์อิสระ Cinema oasis แต่เก้าอี้ในรอบฉายเปล่าเปลี่ยว และไม่มีดอกไม้ในหน้าเพจเฟซบุ๊คของหนังเรื่องนี้

4 ปีรัฐประหาร: จะคืนความสุขให้คนในชาติอีกนานเท่าไร พิเคราะห์จากบทละคร ’รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย’ ตอนที่ 1

จะมีเลือกตั้งหรือไม่ คสช. คือหนึ่งปัจจัย แต่ตัวแปรสำคัญอีกประการคือผลการวินิจฉัยพระราชบัญญติประกอบรัฐธรรมนูญ ว่าจะทำให้การเลือกตั้ง ‘เลื่อน’ หรือไม่ พร้อมชวนวิเคราะห์รายละเอียดว่า คสช. จะคืนความสุขให้เราไปอีกนานแค่ไหน

วิธีดูงานก็อปของ Caravaggio ใน Opera Omnia ที่หอศิลป์ฯ ให้สนุก

พีรมณฑ์ ตุลวรรธนะ พาทัวร์ Opera Omnia งานแสดงผลงานของ Caravaggio ณ หอศิลป์ฯ กรุงเทพฯ ที่มีเรื่องทั้งน่าชมและบุ่นอุบอิบ รวมถึงวิธีการดูงานให้สนุกผ่านการเล่าเรื่องราวของศิลปินไปด้วย และเธอบอกว่า "สู้ๆ นะหอศิลป์ฯ กรุงเทพฯ เราเป็นกำลังใจให้อยู่!"