อัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

สองสามปีที่ผ่านมา กระแส ‘เหยียด’ แพร่ไปทั่วยุโรป ทั้งระดับคนธรรมดา ไปจนถึงนักการเมืองผู้กำหนดนโยบาย คะแนนโหวตจากการเลือกในหลายประเทศสะท้อนให้เห็นว่า ‘กระแสขวา’ ก่อตัวขึ้นจริง เช่น ฝรั่งเศส เนเธอร์แลนด์ ออสเตรีย และเยอรมนี

ในอิตาลี กระแสขวาเริ่มเด่นชัดมากขึ้น เมื่อนักการเมืองอิตาเลียน อัตติลิโอ ฟอนตานา (Attilio Fontana) เรียกร้องว่ารัฐบาลควรปกป้องชาวผิวขาวไว้ หลังประเทศต้องรับมือกับคลื่นผู้อพยพจำนวนมาก

ฟอนตานาจากพรรค Northern League ซึ่งจะลงสมัครเลือกตั้งทั่วไปในลอมบาร์ดี (Lombardy) ให้สัมภาษณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “เราต้องตัดสินใจว่า เชื้อชาติของเรา ความเป็นคนขาวของเรา และสังคมของเรา อยากจะคงอยู่ หรือถูกกำจัดให้หมดไป”

คำพูดลักษณะเช่นนี้ไม่ใช่เรื่องแปลก การเหยียดเชื้อชาติกลายเป็นตรรกะทางความคิดของชาวอิตาเลียนส่วนหนึ่ง เมื่อความจริงมีอยู่ว่า ตั้งแต่ปี 2014 จำนวนผู้อพยพมีมากกว่า 600,000 ซึ่งรวมถึงที่เดินทางจากพื้นที่สงครามข้ามทะเลมายังเกาะซิซิลี และได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาล ทำให้ ‘ผู้อพยพ’ กำลังกลายเป็นวาทกรรมหลักที่พรรคการเมืองในอิตาลีหยิบยกมาใช้หาเสียงในการเลือกตั้งทั่วไปที่จะมีขึ้นวันที่ 4 มีนาคม

อย่างไรก็ตาม วันต่อมาฟอนตานาก็ออกมาอ้างว่าเป็นเพียงการ ‘พลั้งปาก’ ขณะที่อดีตนายกรัฐมนตรี ซิลวิโอ แบร์ลุสโคนี (Silvio Berlusconi) จาก Forza Italia พรรคขวา-กลาง แนวร่วมของ Northern League บอกว่า การให้ความเห็นของฟอนตานาเป็นเรื่องที่ “โชคร้ายจริงๆ” เขาบอกว่า มันเป็นความผิดพลาดที่คนซีเรียสกับการใช้คำผิดมากเกินไป แทนที่จะมองไปที่ความเสี่ยงต่อการสูญเสียอัตลักษณ์ของยุโรป

แบร์ลุสโคนีย้ำต่อว่า “ทัศนคติแบบคนดีต่อคลื่นผู้อพยพที่ควบคุมไม่ได้กำลังบ่อนทำลายรากฐานของสังคม” พร้อมทั้งเรียกร้องหาหลักการที่เหมาะสมเพื่อจำกัดจำนวนผู้อพยพที่เดินทางเข้ามา

กลุ่มแนวร่วมขวากลาง Forza Italia, Northern League และ Brothers of Italy กำลังได้รับความนิยม และเป็นตัวเก็งที่จะคว้าชัยชนะในสนามเลือกตั้งครั้งนี้ โดยเฉพาะการขานรับถ้อยคำแบร์ลุสโคนีของ มัตเตโอ ซัลวินี (Matteo Salvini) แกนนำของ Northern League ว่า “อิตาลีกำลังถูกโจมตี” และ “วัฒนธรรมของเรา สังคมของเรา ประเพณีของเรา และวิถีชีวิตของเรากำลังถูกคุกคาม การบุกรุกยังคงดำเนินต่อไป”

ซัลวินีแย้งคำพูดของฟอนตานาในมุมที่ว่า “สีผิวไม่ใช่เรื่องสำคัญ แต่ความเสี่ยงนี้มีจริง ประวัติศาสตร์ของประเทศกำลังจะหายไปหากต้องเผชิญกับการพยายามเปลี่ยนสังคมเป็นอิสลาม”

มัตเตโอ เรนซี (Matteo Renzi) อดีตนายกรัฐมนตรีและผู้นำพรรคซ้าย-กลาง Democratic Party เขียนในเฟซบุ๊คว่า การให้สัมภาษณ์ครั้งนั้นของฟอนตานาและนักการเมืองฝ่ายขวาเป็นเรื่องบ้าบอ “เราต้องคาดหวังความสูงส่ง ความดีงาม และการถกเถียงอย่างมีอารยะ มากกว่าที่ตัวแทนฝั่งขวาจาก Northern League จะมาพูดแต่เรื่อง ‘คนขาว’ และ ‘การบุกรุก’”


อ้างอิงข้อมูลจาก: dailymail.co.uk
Editorial Staffอัตติลิโอ ฟอนตานา นักการเมืองอิตาลีกับการพลั้งปาก ‘เหยียด’

Related Posts

อยุธยาสิ้นแล้ว ถึงบางกอกชัตดาวน์: กรุงแตก, ออเจ้า และการเมืองไทย (ร่วม) สมัย ร.ศ. 232

ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้จากข้อมูลใหม่ๆ และเติมแต่งได้ตามยุคสมัย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ไกลโพ้นผสมจินตนาการ อย่าง 'บุพเพสันนิวาส' ขณะที่ประวัติศาสตร์อีกแบบพูดถึงความขัดแย้งการเมืองอันใกล้ในห้วงเวลาเพียงไม่ถึงสิบปีมานี้ ผ่านสารคดี 'Bangkok Joyride'

WAY to READ: การเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ

เพื่อทำความเข้าใจรัฐเผด็จการ นิธิ นิธิวีรกุล ย้อนเวลาไปช่วงคาบเกี่ยวปี 2500 หลังสิ้นยุค จอมพล ป. พิบูลสงคราม จากนั้น จอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ได้สถาปนาอำนาจตนเองขึ้นมาพร้อมๆ กับสิ่งที่เราเรียกกันว่าระบบอุปถัมภ์ และการก่อกำเนิดของ 'เผด็จการ' ใน 'การเมืองพ่อขุนอุปถัมภ์แบบเผด็จการ'

เยาวชนกับการเมือง “เป็นนักศึกษาทำไมไม่ไปเรียน”

การบรรยายพิเศษในหัวข้อ 'เยาวชนกับการมีส่วนร่วมทางการเมือง' ชวนสนทนาหาคำตอบให้กับคำถามเกี่ยวกับบทบาทของนักศึกษา ในฐานะ 'เยาวชน' ที่ว่า "นักศึกษาหายไปไหน" และ "เป็นนักศึกษามายุ่งเรื่องการเมืองทำไม"