อังกฤษเดินหน้าส่งผู้ลี้ภัยไป ‘รวันดา’ สวนกระแสต่อต้านจากนานาชาติ

นับตั้งแต่ที่ บอริส จอห์นสัน (Boris Johnson) นายกรัฐมนตรีแห่งสหราชอาณาจักร ได้ประกาศนโยบายล่าสุด เมื่อวันที่ 1 มกราคม 2022 ถึงแผนการรับมือและจัดการกับผู้ลี้ภัย รวมถึงผู้อพยพที่ต้องการเข้ามายังเขตสหราชอาณาจักรว่า ผู้ใดก็ตามที่พยายามจะเข้าเมืองอย่างผิดกฎหมาย จะถูกส่งตัวไปยังประเทศรวันดาโดยไม่มีการจำกัดจำนวนคน ทำให้เกิดกระแสต่อต้านจากนานาชาติที่ไม่เห็นด้วยกับแนวคิดนี้

ต่อกรณีนี้ พริที พาเทล (Priti Patel) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยแห่งสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า เที่ยวบินส่งตัวผู้ลี้ภัยเที่ยวแรกเริ่มเดินทางออกจากสหราชอาณาจักร ในวันที่ 14 มิถุนายน 2022 ที่ผ่านมา เที่ยวบินดังกล่าวจะส่งตัวผู้ที่เข้าเมืองผิดกฎหมายให้ออกไปนอกประเทศ โดยจะไม่เรียกด้วยคำว่า ‘Refugee’ ที่มีความหมายว่า ‘ผู้ลี้ภัย’ แต่จะถูกนำเสนอผ่านสื่อด้วยคำว่า ‘Asylum Seeker’ ที่มีความหมายว่า ‘ผู้แสวงหาที่ลี้ภัย’ ซึ่งยังไม่ได้รับการรองรับสถานะผู้ลี้ภัยอย่างเป็นทางการตามอนุสัญญาว่าด้วยสถานภาพผู้ลี้ภัย ค.ศ. 1951

นโยบายการส่งผู้ลี้ภัยจากต่างประเทศไปยังรวันดาดังกล่าว ถือเป็นการจุดชนวนให้เกิดความขัดแย้งทั่วโลก นอกจากนี้ ยังมีรายงานจาก สำนักข่าวบีบีซี ว่า ผู้ลี้ภัยจำนวนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในศูนย์กักกันตรวจสอบคนเข้าเมือง ต่างพากันอดอาหารเพื่อประท้วงภายหลังรับรู้ว่าจะถูกส่งตัวไปยังรวันดา ในขณะที่มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายว่าอาจจะไม่คุ้มค่าใช้จ่ายที่ทางรัฐบาลสหราชอาณาจักรต้องเสียไป เพราะไม่มีใครสามารถรับรองได้ว่านี่จะเป็นการแก้ไขปัญหาได้จริงในระยะยาว

ทอม เพอร์สโกลฟ (Tom Pursglove) เจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งทำงานร่วมกับกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงว่า การจ่ายเงินล่วงหน้า 120 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 5,000 ล้านบาท ให้กับรวันดานั้นใกล้เคียงกับจำนวนเงินที่รัฐบาลต้องจ่ายไปในปัจจุบัน และเชื่อว่านโยบายนี้จะช่วยรัฐบาลประหยัดเงินได้

ในขณะที่ สำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) ได้ชี้ให้เห็นว่า การเคลื่อนไหวดังกล่าวของรัฐบาลสหราชอาณาจักรถือเป็นการกระทำที่ละเมิดสิทธิมนุษยชน และประชาชนไม่ควรถูกซื้อขายเหมือนสินค้าโภคภัณฑ์ อย่างทองคำ ข้าว น้ำมัน ที่มีการซื้อขายกันระหว่างประเทศ โดยทาง UNHCR จะเร่งกระตุ้นให้รัฐบาลสหราชอาณาจักรปรับแผนนโยบายใหม่

 อ้างอิง:

Author

มนสิรา กาหลง
ใช้ชีวิตอยู่ปัตตานีจนจบ ม.ปลาย แล้วจึงย้ายถิ่นฐานเพื่อมาเรียนวารสารฯ ธรรมศาสตร์ วัยเด็กโตมากับทีวี รักการดูโฆษณา ปัจจุบันหันมาสนใจงานเขียน งานข่าว ขับเคลื่อนชีวิตด้วยน้ำชง เพลงเเจ๊ส และแมว มุ่งหวังที่จะมีส่วนร่วมในการพัฒนาสังคมให้ดีขึ้นไปพร้อมๆ กับการเอาชีวิต(ให้)รอดในโลกทุนนิยม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า