ผู้ลี้ภัย กับคำพูดจากใจของ โป๊ปฟรานซิส

“กลับไปที่ที่ตัวเองมา ไป!” ชายคนหนึ่งตะโกนไล่

“ไอ้แอฟริกัน!“ อีกคนตะโกนขึ้นมา

“โง่เอ๊ย มันอยากตาย ปล่อยให้ตายไปเถอะ” ชายคนที่สามพูดพร้อมกับถ่ายคลิปวิดีโอเอาไว้

ในคลิปนั้น ร่างของ ปาเทห์ ซาบัลลี (Pateh Sabally) ชายวัย 22 ปี ผู้ลี้ภัยจากสาธารณรัฐแกมเบีย ค่อยๆ จมหายลงไปในคลองแกรนด์คาแนล (Grand Canal) เมืองเวนิส อิตาลี ขณะที่ผู้เห็นเหตุการณ์ส่วนใหญ่จากเรือลำใกล้เคียงต่างพากันถ่ายวิดีโอ

ห่วงยางชูชีพอย่างน้อยสามห่วงถูกโยนไปใกล้ๆ แต่เขาไม่มีท่าทีว่าจะเอื้อมหยิบมัน ท่ามกลางการคาดเดาจากผู้อยู่ในเหตุการณ์ว่า เขาคงคิดฆ่าตัวตาย

แย่ไปกว่านั้นคือ ไม่มีใครคิดจะกระโดดลงไปช่วยเขา

“ผมไม่ได้อยากจะกล่าวว่าใคร แต่อย่างน้อยมันก็ควรมีใครสักคนคิดจะทำอะไรสักอย่างเพื่อช่วยเขา” ดิโน บาสโซ หัวหน้าทีมช่วยชีวิตแห่งอิตาลีกล่าว

ข้อมูลทางการแจ้งว่า ซาบัลลีเดินทางจากแกมเบียโดยเรือมาลงที่เกาะซิซิลี ทางตอนใต้ของอิตาลี แต่คำร้องในการขอเป็นผู้ลี้ภัยของเขาถูกปฏิเสธ

เฉพาะปีที่แล้ว มีผู้อพยพแอฟริกันกว่า 181,000 คนเดินทางมาอิตาลีโดยเรือ เมื่อเทียบกับจำนวนผู้อพยพปี 2015 ถือว่าเพิ่มขึ้นราว 18 เปอร์เซ็นต์

ขณะนี้การเสียชีวิตของซาบัลลีอยู่ในขั้นตอนการสืบสวน ในโลกโซเชียลมีเดีย กรณีของเขาถูกพูดถึงและวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในประเด็นวิกฤติผู้ลี้ภัยในยุโรป

วันที่ 31 มกราคมที่ผ่านมา เทศบาลเมืองเวนิสได้แสดงความรับผิดชอบโดยการจัดงานศพให้กับ ปาเทห์ ซาบัลลี โดยค่าใช้จ่ายทั้งหมดเป็นเงินส่วนตัวของนายกเทศมนตรี ลุยจี บรุนญาโร (Luigi Brugnaro)

“ถือเป็นการแสดงความเคารพจากเมืองเวนิสต่อ ปาเทห์ ซาบัลลี และความฝันอันกระจัดกระจายของเขา

“การตายของเขาทำให้เรารู้สึกโศกเศร้า และเรารู้สึกเห็นใจกลุ่มคนอพยพที่เผชิญชะตากรรมโหดร้าย จนไม่สามารถแบกรับความสิ้นหวังเช่นนี้ได้อีกต่อไป ขณะเดียวกัน เราก็ไม่สามารถตอบรับความคาดหวังของผู้อพยพได้ทั้งหมด ทุกคนควรตระหนักว่ามันเป็นไปไม่ได้ที่อิตาลีจะต้อนรับผู้อพยพจำนวนมหาศาลได้”

ขณะที่ โป๊ปฟรานซิส สันตะปาปาองค์ปัจจุบัน มีแนวคิดที่เปิดกว้างต่อผู้ลี้ภัย ได้แชร์แนวคิดดังกล่าวผ่านสื่อต่างๆ ตลอดระยะเวลาที่ดำรงตำแหน่ง เพื่อให้ทุกคนต่างระลึกอยู่เสมอว่า แม้แต่พระเยซูเองก็เป็นผู้ลี้ภัยเช่นกัน อาทิ

เราเชื่อว่าพระเยซูคริสต์ก็เป็นผู้อพยพ ท่านจำเป็นต้องลี้ภัยเพื่อมีชีวิตรอด รวมถึงนักบุญโยเซฟและพระแม่มารี ซึ่งต้องหนีออกมาอียิปต์ 

กล่าวในวันผู้ลี้ภัยโลก 20 มิถุนายน 2014

เราทุกคน ไม่ว่าจะมุสลิม ฮินดู คาทอลิก คอปติกออร์ธอดอกซ์ โปรเตสแตนท์ เหล่าพี่น้องชายและหญิงทั้งหลาย ต่างเป็นบุตรของพระเจ้าองค์เดียวกันทั้งสิ้น และเราทุกคนล้วนต้องการใช้ชีวิตร่วมกันอย่างสงบสุข

กล่าวในพิธีกรรมพิธีล้างเท้าอัครสาวก และเฝ้าศีลวันพฤหัสศักดิ์สิทธิ์ 24 มีนาคม 2016

ผู้อพยพคือพี่น้องของเรา ผู้เสาะแสวงหาชีวิตที่ดีกว่า ให้พ้นจากความยากจน ความหิวโหย การกดขี่ และการกระจายทรัพยากรที่ไม่เป็นธรรมบนดาวดวงนี้ ซึ่งทรัพยากรเหล่านี้ควรมีไว้ให้พวกเราทุกคนแบ่งปันกันอย่างเท่าเทียม

กล่าวเมื่อ 12 กันยายน 2015

 


อ้างอิงข้อมูลจาก:
independent.co.uk
aleteia.org
warincontext.org

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า