25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2017-2018 (4) - waymagazine.org | นิตยสาร WAY

25 ข่าวที่ไม่เป็นข่าวแห่งปี 2017-2018 (4)

7. ฟื้นฟูเกษตรกรรม ขั้นต่อไปของการปฏิรูปการเกษตร

เกษตรกรรมแบบฟื้นฟู (Regenerative Agriculture) ไม่ใช่แค่กลยุทธ์การผลิตอาหารทดแทนเท่านั้น แต่เป็นการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานในความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรมของเรากับธรรมชาติ รอนนี คัมมินส์ (Ronnie Cummins) ประธานสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์และสมาชิกผู้ก่อตั้ง Regeneration International เขียนว่า การปฏิรูปเพื่อฟื้นฟูนี้จะช่วยแก้ปัญหาสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันได้ตั้งแต่ฐานราก

เทคนิคการฟื้นฟูอยู่ที่การรื้อสร้างดินและคาร์บอน คัมมินส์บอกว่า อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงให้คาร์บอน 200-250 พันล้านตันจากชั้นบรรยากาศบนพื้นโลกได้ใน 25 ปีข้างหน้าหรืออาจเปลี่ยนมุมมองสำคัญของภาวะโลกร้อนไปเลย เทคนิคนี้จะเก็บคาร์บอนไว้ในดินและพืชที่ยังมีชีวิต ทำให้มันเพิ่มปริมาณและคุณภาพในการผลิตอาหาร ลดดินพังทลายและกำจัดไหลเวียนของสารกำจัดศัตรูพืชและปุ๋ยที่เป็นอันตราย

ในปี 2012 รัฐบาลกว่า 20 แห่งทั่วโลก (รวมทั้งอเมริกา) ใช้เงินไปราว 486 พันล้านดอลลาร์เพื่ออุดหนุนเกษตรกรในระบบอุตสาหกรรม 50 ล้านคน และ “ทุ่มเงินอุดหนุนเชื้อเพลิงฟอสซิลปีละ 5.3 ล้านล้านดอลลาร์ ใช้ซื้ออาวุธปีละ 3 ล้านล้านดอลลาร์” ขณะที่เกษตรกรและคนเลี้ยงสัตว์ขนาดเล็กกว่า 3 พันล้านคนที่ผลิตอาหาร 70 เปอร์เซ็นต์ของโลกบนพื้นที่แค่ 25 เปอร์เซ็นต์ ต้องดิ้นรนด้วยตัวเอง

คัมมินส์ บอกว่า “การทำเกษตรกรรมเพื่อฟื้นฟูจะให้คำตอบต่อวิกฤติดิน อาหาร สุขภาพ สภาพภูมิอากาศ จนถึงวิกฤติระบอบประชาธิปไตย”

 

อ้างอิงข้อมูลจาก: projectcensored.org

Author

ลีน่าร์ กาซอ
แม่ลูกหนึ่งผู้ต่อกรกับโลกของเด็กเจนอัลฟ่าเป็นงานหลัก ทำงานหนังสือเป็นงานรอง เห็นแก่กินและเที่ยวเป็นสำคัญ ชอบเรื่องสยองขวัญทั้งหนังสือและหนังในระดับคลั่งไคล้ หนึ่งในความฝันคือรับบทเป็นฆาตกรโรคจิตในหนังสักเรื่อง ตอนนี้เพิ่งค้นพบว่าเป็นติ่งวง Blackpink หลังจากฟังแต่เพลงร็อกมานาน