ลุ้น! หากบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรมาไม่ทันปิดหีบ 17.00 น. อาจเป็นบัตรเสีย

24 มีนาคม 2562 นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณี การส่งบัตรเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตไว้ว่า ในช่วงเช้าบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรชุดสุดท้ายส่งมาถึงประเทศไทยแล้ว และส่งไม้ต่อให้ไปรษณีย์ไทยในฐานะผู้รับผิดชอบการขนส่ง เร่งดำเนินการคัดแยกบัตรก่อนส่งไปยังเขตเลือกตั้งแต่ละพื้นที่ ส่วนสาเหตุที่ล่าช้ากว่ากำหนด เป็นเพราะการคาดเคลื่อนระหว่างรอยต่อของสายการบินระหว่างประเทศ โดยขณะนี้คาดว่าจะสามารถส่งบัตรชุดสุดท้ายนี้ได้ทันในเวลาก่อน 17.00 น. หากส่งไม่ทันตามกรอบเวลาของกฎหมายอาจวินิจฉัยเป็นบัตรเสีย ขึ้นอยู่กับสถานการณ์และข้อเท็จจริง

เวลา 14.30 น. พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. ออกมาให้สัมภาษณ์ถึงกรณีดังกล่าว “บัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรทุกหน่วย รวมถึงบัตรเลือกตั้งนอกเขตทั่วประเทศ เดินทางมาถึงเขตเลือกตั้งแต่ละเขตครบแล้ว แต่อาจมีบางส่วนยังมาไม่ถึง และกำลังจะตรวจสอบว่าจะดำเนินการอย่างไร”

สำหรับผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกราชอาณาจักรในปี 2562 มีจำนวนมากถึงประมาณ 110,000 คน และมีผู้ออกมาใช้สิทธิทั้งสิ้น 98,386 คน ซึ่งคิดเป็น คิดเป็น 82.52 % ส่วนผู้ลงทะเบียนเลือกตั้งนอกเขตในปี 2562 ที่มีจำนวนตัวเลขสูงถึง 2.3 ล้านคน กล่าวสำหรับจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้านอกเขตเฉพาะในกรุงเทพมหานคร ก็มีจำนวนผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งถึง 810,306 คน จากที่ลงทะเบียนขอใช้สิทธิล่วงหน้าไว้ทั้งสิ้น 929,061 คน หรือคิดเป็น 87.22% อีกไม่กี่นาทีนับจากนี้ทุกเสียงที่ว่ามากำลังอยู่ในอาการที่ต้องลุ้นว่า มันจะเป็น 1 เสียงที่มีสิทธิ์หรือกลายเป็นเสียงที่ถูกทำให้หายไปกลายเป็นบัตรเสียกันแน่

อ้างอิง Thairath

Author

รชนีกร ศรีฟ้าวัฒนา
รชนีกรถ่อมตัวว่ามีความอยากเพียงอย่างเดียว คืออยากเป็นนักสื่อสารที่ดี จึงเลือกเรียนวารสารศาสตร์ มาเริ่มงานที่กองบรรณาธิการ WAY ตั้งแต่เพิ่งจบใหม่หมาด - แบบยังไม่ทันรับปริญญา นอกจากทำงานหน้าจอและกดคีย์บอร์ด รชนีกรกล้าทำสิ่งที่ไม่มีใครในกองบรรณาธิการใคร่ทำนัก คือตัดเล็บแมว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า