นับถอยหลัง ‘ซินนามอนโรล’

Cinnamon rolls1

 

ตลอดปีที่แล้ว มีกระแส “ระเบิดสีส้มของลมหายใจมังกร” เกิดขึ้นในหมู่วัยรุ่นสหรัฐอเมริกา คือ การเทผงอบเชยหรือซินนามอนจนพูนช้อน แล้วกลืนเข้าไปอย่างรวดเร็ว จนสำลักและพ่นผงอบเชยออกมา  จากนั้นพากันโพสต์ลงในยูทูบจนเป็นที่นิยมกันในโลกออนไลน์  ไม่นาน แพทย์ก็ออกมาเตือนว่า พฤติกรรมดังกล่าวส่งผลอันตราย ตั้งแต่ แสบคอ ติดคอ หายใจไม่ออก จนถึงขั้นปอดยุบได้ ส่งผลให้กระแสดังกล่าวค่อยๆ ซาลงไป

จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรป ออกมาเตือนว่า การบริโภคอบเชยมากเกินไป เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  โดยกำหนดและจำกัดปริมาณการใช้พืชตระกูลอบเชย ชนิด แคสเซีย สำหรับผสมลงในขนมปัง โดยเฉพาะขนมปังที่เรารู้จักกันดีอย่าง ‘ซินนามอนโรล’

ถ้าเป็นขนมปังซินนามอนสูตรดั้งเดิม หรือ เน้นแค่ช่วงเทศกาล สามารถใส่ผงอบเชยลงไปเป็นส่วนผสมได้ไม่เกิน 50 กรัมต่อแป้ง 1 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นขนมปังซินนามอนธรรมดา ชนิดขายวันต่อวันตามร้าน อนุญาตให้ได้อบเชยได้ไม่เกิน 15 กรัมต่อแป้ง 1 กิโลกรัม

สหภาพยุโรปให้เหตุผลว่า แคสเซียจะมีสารที่เรียกว่า ‘คูมาริน’ ในปริมาณสูง  ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ถ้าบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป จะทำลายตับ ไต มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เลือดไม่แข็งตัว และ อาจอัมพาต

 

 

cinnamon

 

เรื่องนี้เป็นปัญหามากสำหรับผู้ผลิตขนมปังในประเทศเดนมาร์ก เพราะ องค์การอาหารแห่งประเทศเดนมาร์ก ได้จัดประเภท ซินนามอนโรล เป็น Daily pastry – ขนมอบประจำวัน ส่งผลให้ผู้ผลิตซินนามอนโรลจำนวนมากต้องใส่อบเชยในปริมาณน้อยลง

“สำหรับเรา มันเป็นจุดจบของขนมปังซินนามอนเลย” ฮาร์ดี้ คริสเตนเซน ประธานสมาคมผู้ผลิตขนมอบแห่งเดนมาร์กบอก ทั้งนี้ กลุ่มผู้ผลิตได้รับความเดือดร้อนอย่างมากเพราะ ซินนามอนโรลคือหนึ่งในวัฒนธรรมประจำชาติแห่งเดนมาร์ก ดังนั้นผู้ผลิตควรมีอิสระในการใช้เครื่องปรุงและส่วนผสมให้มากกว่านี้  โดยเห็นว่า ผู้บริโภคต้องกินซินนามอนโรลให้มากกว่านี้มากๆ ถึงจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารของเดนมาร์กจะยังไม่บังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวจนกว่าจะสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เปิดโอกาสให้ คอซินนามอนทั้งหลายใช้เวลาที่เหลืออยู่มีความสุขกับการรับประทานของโปรดตามต้องการ

…………………………………………….

ที่มา : theatlantic.com

 

สนับสนุนโดย

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะนับถอยหลัง ‘ซินนามอนโรล’

Related Posts

ทางเลือกไม่เลื่อนลอย

บางครั้งการอยู่ในสังคมที่ตีบตันมากๆ ก็พานให้จิตตกได้ง่าย ลองหาความเจริญใจเจริญสมองให้ตัวเองผ่านการรับรู้เรื่องดีๆ จากบ้านอื่นเมืองอื่นกันดีกว่า เพื่อหวังว่า เรื่องราวดีๆ เหล่านี้จะสร้างพลังให้สามารถสู้ใน ‘บ้านคัลท์เมืองคัลท์’ ได้ต่อไป

อะไร? อยู่ใน Wi-Fi

กลุ่มเด็กนักเรียนหญิงเกรด 9 ในเดนมาร์ก เกิดสงสัยขึ้นมาว่า ทำไมคืนที่หลับไปโดยวางโทรศัพท์(ที่เปิดเครื่อง) ไว้ข้างหัวนอนตลอดคืน เช้าวันรุ่งขึ้นถึงไม่ค่อยมีสมาธิ ตั้งใจทำอะไรไม่ค่อยได้ จึงลงมือทดลองและได้คำตอบว่าเป็นเพราะ 'สัญญาณ Wi-Fi'

baby with teat

นมแม่ปฏิวัติ

เวเนซูเอลากำลังพิจารณาการแบนโฆษณานมผงและขวดนมเด็กทุกรูปแบบ โดยเน้นไปที่สุขภาพของทารกอายุไม่เกิน 6 เดือน