นับถอยหลัง ‘ซินนามอนโรล’

Cinnamon rolls1

 

ตลอดปีที่แล้ว มีกระแส “ระเบิดสีส้มของลมหายใจมังกร” เกิดขึ้นในหมู่วัยรุ่นสหรัฐอเมริกา คือ การเทผงอบเชยหรือซินนามอนจนพูนช้อน แล้วกลืนเข้าไปอย่างรวดเร็ว จนสำลักและพ่นผงอบเชยออกมา  จากนั้นพากันโพสต์ลงในยูทูบจนเป็นที่นิยมกันในโลกออนไลน์  ไม่นาน แพทย์ก็ออกมาเตือนว่า พฤติกรรมดังกล่าวส่งผลอันตราย ตั้งแต่ แสบคอ ติดคอ หายใจไม่ออก จนถึงขั้นปอดยุบได้ ส่งผลให้กระแสดังกล่าวค่อยๆ ซาลงไป

จนเมื่อต้นปีที่ผ่านมา สหภาพยุโรป ออกมาเตือนว่า การบริโภคอบเชยมากเกินไป เป็นอันตรายต่อสุขภาพ  โดยกำหนดและจำกัดปริมาณการใช้พืชตระกูลอบเชย ชนิด แคสเซีย สำหรับผสมลงในขนมปัง โดยเฉพาะขนมปังที่เรารู้จักกันดีอย่าง ‘ซินนามอนโรล’

ถ้าเป็นขนมปังซินนามอนสูตรดั้งเดิม หรือ เน้นแค่ช่วงเทศกาล สามารถใส่ผงอบเชยลงไปเป็นส่วนผสมได้ไม่เกิน 50 กรัมต่อแป้ง 1 กิโลกรัม แต่ถ้าเป็นขนมปังซินนามอนธรรมดา ชนิดขายวันต่อวันตามร้าน อนุญาตให้ได้อบเชยได้ไม่เกิน 15 กรัมต่อแป้ง 1 กิโลกรัม

สหภาพยุโรปให้เหตุผลว่า แคสเซียจะมีสารที่เรียกว่า ‘คูมาริน’ ในปริมาณสูง  ซึ่งจากการศึกษาในสัตว์ทดลองพบว่า ถ้าบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป จะทำลายตับ ไต มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง เลือดไม่แข็งตัว และ อาจอัมพาต

 

 

cinnamon

 

เรื่องนี้เป็นปัญหามากสำหรับผู้ผลิตขนมปังในประเทศเดนมาร์ก เพราะ องค์การอาหารแห่งประเทศเดนมาร์ก ได้จัดประเภท ซินนามอนโรล เป็น Daily pastry – ขนมอบประจำวัน ส่งผลให้ผู้ผลิตซินนามอนโรลจำนวนมากต้องใส่อบเชยในปริมาณน้อยลง

“สำหรับเรา มันเป็นจุดจบของขนมปังซินนามอนเลย” ฮาร์ดี้ คริสเตนเซน ประธานสมาคมผู้ผลิตขนมอบแห่งเดนมาร์กบอก ทั้งนี้ กลุ่มผู้ผลิตได้รับความเดือดร้อนอย่างมากเพราะ ซินนามอนโรลคือหนึ่งในวัฒนธรรมประจำชาติแห่งเดนมาร์ก ดังนั้นผู้ผลิตควรมีอิสระในการใช้เครื่องปรุงและส่วนผสมให้มากกว่านี้  โดยเห็นว่า ผู้บริโภคต้องกินซินนามอนโรลให้มากกว่านี้มากๆ ถึงจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตาม องค์การอาหารของเดนมาร์กจะยังไม่บังคับใช้ข้อกำหนดดังกล่าวจนกว่าจะสิ้นเดือนกุมภาพันธ์ เปิดโอกาสให้ คอซินนามอนทั้งหลายใช้เวลาที่เหลืออยู่มีความสุขกับการรับประทานของโปรดตามต้องการ

…………………………………………….

ที่มา : theatlantic.com

 

สนับสนุนโดย

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า