ชอคโกแลตคืนความจำ

chocolate-2

นี่อาจเป็นหลักฐานสำคัญชิ้นแรกๆ ที่พิสูจน์ว่าภาวะความทรงจำเสื่อมที่เป็นไปตามวัยที่เพิ่มขึ้นสามารถเรียกคืนกลับมาได้ด้วยอาหารแสนอร่อยอย่างชอคโกแลต ที่มีข้อสรุปจากงานวิจัยเกิดขึ้นบ่อยครั้งและค่อนข้างหลากหลายจนผู้บริโภคตามไม่ทัน

สารในชอคโกแลตตัวดังกล่าว คือ ฟลาโวนอล (flavonol) ซึ่งจะช่วยลดอาการความจำเสื่อมที่มักเกิดขึ้นในวัยผู้ใหญ่ที่มีอายุตั้งแต่ 50-69 ปี ผลคือช่วยให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น เพราะมีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตที่ส่งไปเลี้ยงสมองส่วนควบคุมความจำโดยตรง

ฟลาโวนอล เป็นสารในกลุ่มของฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการติดเชื้อและเป็นไข้ เป็นตัวเสริมที่ทำให้วิตามินซีที่ร่างกายได้รับถูกนำไปใช้ได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น ทั้งยังมีคุณสมบัติเด่นในการลดความเสี่ยงของโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดและโรคหัวใจ

จากการดื่มโกโก้สูตรพิเศษเป็นประจำทุกวันตลอด 3 เดือนของอาสาสมัคร 37 ราย เทียบกับอีกกลุ่มที่ได้รับการควบคุมไม่ให้ได้รับสารฟลาโวนอลจากเครื่องดื่มและอาหารที่รับประทาน หลังการสแกนสมองพบว่า ปริมาณเลือดที่เข้าไปหล่อเลี้ยงสมองส่วน dentate gyrus ซึ่งเป็นส่วนที่เกี่ยวข้องกับความทรงจำและการเรียนรู้ของกลุ่มที่ดื่มโกโก้ เป็นไปได้อย่างสะดวกกว่ากลุ่มที่ไม่ได้รับการเสริมฟลาโวนอล

สก็อตต์ เอ. สมอลล์ ศาสตราจารย์ด้านประสาทวิทยาและผู้อำนวยการศูนย์วิจัยอัลไซเมอร์ ศูนย์การแพทย์แห่งมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย สรุปผลการทดลองไว้อย่างน่าทึ่งว่า หากอาสาสมัครมีความทรงจำของคนวัย 60 เมื่อเริ่มทำการทดสอบ หลังจาก 3 เดือนผ่านไปที่ได้รับสารฟลาโวนอล อาสาสมัครส่วนใหญ่จะมีประสิทธิภาพของความทรงจำที่ย้อนกลับไปในวัย 30-40 ปีเลยทีเดียว

หากผู้บริโภคต้องการรักษาประสิทธิภาพในการจดจำของสมองด้วยชอคโกแลต ต้องทราบด้วยว่าสารฟลาโวนอลนั้นถูกทำลายไปค่อนข้างมากระหว่างกรรมวิธีผลิตชอคโกแลต ชอคโกแลตแท่งโดยทั่วไปจะมีสารฟลาโวนอลประมาณ 40 มิลลิกรัม ส่วนโกโก้ที่อาสาสมัครมีโอกาสดื่มนั้นมีฟลาโวนอลสูงถึง 900 มิลลิกรัม หรือสูงกว่าชอคโกแลตทั่วๆ ไป ถึง 22 เท่า

การทดลองดังกล่าว ได้รับการสนับสนุนเครื่องดื่มชอคโกแลตจากบรรษัท Mars Incorporated โดยงานศึกษาวิจัยด้านคุณประโยชน์ของฟลาโวนอลเริ่มต้นตั้งแต่ปลายทศวรรษที่ 1980

 

ที่มา: theguardian.com

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า