Tangerine: เฉดสีจัดจ้านในโลกสาวข้ามเพศ

tangerine 04

เรื่อง: อรปมน  วงค์อินตา

ถ้าถามว่า Tangerine เป็นหนังอะไร แวบแรกเราคงตอบว่า เป็นหนังตามติดชีวิต 24 ชั่วโมงของกะเทย (ตามซับไตเติลของตัวหนัง) แต่ถ้าผ่านไปสักระยะเราจะตอบว่า มันคือหนังบ้าอะไรก็ไม่รู้ที่เต็มไปด้วยคำหยาบคาย (ตามสไตล์เพจ น้อง หรือกะเทยคุยกัน ตรงนี้ต้องยกเครดิตให้คนแปลที่ทำออกมาโคตรดีและสมจริงมาก) เซ็กส์ กะหรี่ (ถ้าจะให้สุภาพก็โสเภณี) และยาเสพติด

ทั้งหมดที่ว่ามานี้เป็นเรื่องที่ฟังดูรุนแรงมาก แต่ด้วยสไตล์การเล่าเรื่อง ตัวละครในโลกจริงที่ทั้งเปี่ยมชีวิตชีวาและเป็นธรรมชาติ ท่ามกลางโทนภาพอันร้อนแรง ทำให้คนดูไม่รู้สึกอึดอัดหรือกลัว ตรงกันข้ามกลับสนุกไปกับมัน และรู้สึกว่าเป็นหนังที่ดีมาก ไม่แปลกเลยที่หนังเรื่องนี้จะถูกใจนักวิจารณ์และคนดูจนได้รับถึง 12 รางวัลในปี 2015

ภาพยนตร์เรื่องล่าสุดจาก Documentary Club เล่าเรื่องราวชีวิตหนึ่งวันของ ซินดี และ อเล็กซานดรา สองเพื่อนซี้ในการตะลุยตามหากิ๊กสาวของคู่หมั้นในคืนคริสต์มาสอีฟที่ใครๆ ต่างก็ฉลองอย่างมีความสุขไปกับครอบครัวและคนที่ตัวเองรัก คืนนี้ควรจะเต็มไปด้วยความรื่นเริงและงานฉลอง แต่ไม่ใช่สำหรับซินดีและอเล็กซานดราที่เจอการผจญภัยสุดร้อนแรงตลอด 24 ชั่วโมง

ที่จริงเรื่องนี้ก็เป็นการเล่าเรื่องปกติที่อาจเกิดขึ้นได้ในชีวิตประจำวันของกะเทย แต่ผู้กำกับ ฌอน เบเกอร์ ได้หยิบยกขึ้นมาเล่าด้วยโทนเรื่องสุดขั้ว สีสดจัดจ้าน ภาพลักษณ์ตลก เกรียน และบ้าบออย่างสุดขีด ซึ่งเป็นภาพที่ผู้คนมักแปะป้ายให้พวกเธอ ในเรื่องนี้ก็มีอยู่อย่างครบครัน

จุดเด่นของหนังอยู่ที่การเล่าเรื่องได้สนุก รวมไปถึงความเป็นตัวของตัวเองของทั้งซินดีและอเล็กซานดรา ซึ่งตรงนี้ช่วยลดความดราม่าของประเด็นเกี่ยวกับเรื่องยาเสพติด เซ็กส์ และโสเภณีได้มาก ไม่ว่าจะเป็นฉากที่ซินดีรู้ว่าแฟนไปมีกิ๊ก ฉากในซ่องที่มีการร่วมเพศ ฉากอเล็กซานดราถูกซื้อบริการทางเพศ ไปจนถึงฉากทะเลาะกันในครอบครัว ฯลฯ

ด้วยความที่หนังเล่าเรื่องได้สนุกมากๆ ทำให้รู้สึกว่าเส้นเรื่องถูกลดทอนความสำคัญลง เราพยายามเข้าใจว่าตัวหนังจะสื่อถึงชีวิตของคนอาร์เมเนียนและคนข้ามเพศว่าเขาใช้ชีวิตกันอย่างไร ถูกกดขี่อย่างไรบ้าง แม้จะมีการแทรกส่วนนี้ลงไปบ้าง แต่เพราะตัวหนังถูกทำให้ตลกไปหมด ทำให้ประเด็นหนักๆ ไม่ถูกขับออกมาเท่าที่ควร

ในความเป็นจริงแล้วคนเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของคนชายขอบที่อาศัยในลอสแองเจลิส เมืองแห่งนางฟ้าที่ผู้กำกับมีโอกาสคลุกคลีกับมันไม่ต่ำกว่าสามปี ทำให้เขารู้ซึ้งว่ายังมีคนอีกกลุ่มหนึ่งที่ต้องทนกับการดูถูกเหยียดหยามทั้งคำพูดและการกระทำเป็นอย่างมาก พวกเธอไม่ได้รับการปฏิบัติเหมือนคนทั่วๆ ไป อเล็กซานดราถูกโกงเงิน ราซมิค คู่ขาคนขับแท็กซี่ของเธอถูกดูถูกจากการเป็นชาวอาร์เมเนียนที่อพยพมาอยู่ในอเมริกา ซินดีถูกน้ำสาดและด่าว่าเป็นกะเทย ฯลฯ ทำให้พวกเขาต้องแสดงออกด้วยการไม่สนใจโลก แล้วใช้ชีวิตแบบที่ตนต้องการ (ทั้งๆ ที่จริงสนใจโลก) หรือบางคนก็ต้องจำยอมเป็นผู้ถูกกระทำเพื่อให้ตัวเองมีชีวิตรอดในสังคมได้

การถูกปฏิบัติแบบนั้นช่างน่าเศร้า ทั้งที่พวกเธอเองก็ไม่มีอะไรผิดแปลกไปจากคนทั่วไปเลย การถูกมองเป็นคนไม่ปกติทำให้เขาไม่ได้รับการปฏิบัติอย่างเท่าเทียม

ทั้งที่จริงๆ แล้ว ไม่ว่าจะเป็นเพศที่สาม เพศทางเลือก คนต่างเชื้อชาติ หรือต่างอุดมการณ์ต่างความคิด เขาก็เป็นคนเท่ากับเรา แม้จะมีความแตกต่างกัน แต่ถ้าเรายอมรับและเข้าใจว่าโลกทุกวันนี้มีความหลากหลาย ไม่ได้มีความจริงเพียงหนึ่งเดียวแบบที่เห็นกัน โลกของเราก็คงเป็นมิตรและน่าอยู่ขึ้นมาก ซินดีและอเล็กซานดราหรือคนข้ามเพศอื่นๆ ก็คงได้รับการปฏิบัติดีกว่านี้

หากใครอยากลองสัมผัสและเข้าใจโลกหลากสีสันของพวกเธอ Tangerine เป็นตัวเลือกที่แนะนำว่าไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า