‘ไข่’ ควรแช่ตู้เย็นหรือไม่?

egg-1

 

ปัญหาเรื่องการรักษาคุณค่าทางโภชนาการและความสดใหม่ของไข่อาจไม่ใช่ประเด็นสำคัญ เมื่อผู้บริโภคสหรัฐได้รับคำแนะนำว่าไม่ควรทิ้งไข่สดไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง เพื่อหยุดยั้งการเจริญและแพร่เชื้อแบคทีเรียตัวการอาหารเป็นพิษ

ซูเปอร์มาร์เก็ตในอังกฤษ จะเห็นไข่สดวางขายอยู่ที่อุณหภูมิห้อง ขณะที่ในสหรัฐ ต้องแช่เย็นไข่ ทั้งนี้ก็เพื่อป้องกันการแพร่ของเชื้อซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นแบคทีเรียหนึ่งในสาเหตุของอาการอาหารเป็นพิษ พบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ไข่ นม และผลิตภัณฑ์จากนม

จากระบบผลิตและจัดจำหน่ายไข่ของอุตสาหกรรมเกษตร ผู้บริโภคชาวอเมริกันต้องป้องกันการติดเชื้อซัลโมเนลลา ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการป่วยในสหรัฐ 1.2 ล้านรายต่อปี

เพื่อลดการติดเชื้อ ผู้ผลิตพุ่งเป้าไปที่เปลือกไข่ ซึ่งสัมผัสกับมูลและของเสียอื่นๆ จากไก่โดยตรง กระทรวงเกษตรสหรัฐกำหนดให้ผู้ผลิตต้องล้างทำความสะอาด แล้วรีบทำให้แห้ง จากนั้นจึงรมด้วยคลอรีนก่อนส่งมาจำหน่ายในตลาด

ขณะที่ในยุโรป มุ่งไปที่การป้องกันการติดเชื้อซัลโมเนลลาในไก่เลี้ยง เกษตรกรอังกฤษเริ่มฉีดวัคซีนต้านแบคทีเรียให้ไก่ตั้งแต่ปี 1998 เชื้อจึงถูกควบคุมจนไม่สามารถแพร่จากไก่มาสู่ไข่ได้ แล้วเรื่องของเสียที่ค้างอยู่บนเปลือกไข่ อาศัยชั้นเคลือบไข่ตามธรรมชาติ ซึ่งจะหายไปเมื่อนำไข่ไปล้าง

ในปี 1997 อังกฤษและเวลส์เคยประสบปัญหาการติดเชื้อซัลโมเนลลา 14,771 กรณี ก่อนที่จะเริ่มโครงการให้วัคซีนไก่ ขณะที่สถิติในปี 2009 การติดเชื้อลดลงเหลือ 581 ราย

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาสหรัฐ (Food and Drug Administration: FDA) ยังไม่พบหลักฐานที่ยืนยันชัดเจนว่าการให้วัคซีนไก่จะช่วยป้องกันเชื้อแพร่สู่คนอย่างมีประสิทธิภาพ อย่างไรก็ตาม เนกา เบรู ผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยด้านอาหาร ให้ข้อมูลว่า FDA สนับสนุนให้ผู้ผลิตให้วัคซีนแก่ไก่หากพวกเขาคิดว่าสามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อซัลโมเนลลา ตามแนวทางของ FDA ระบุว่า การให้วัคซีนจะได้ผลดีหากเป็นโปรแกรมสำหรับป้องกันโรค

ไรอัน ลาสเตอร์ ดีไวน์ ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารปลอดภัยจาก Cal-Maine Foods Inc. บรรษัทผู้ผลิตและจัดจำหน่ายไข่ไก่สดรายใหญ่ที่สุดในสหรัฐ แจ้งว่าพวกเขากำหนดให้เกษตรกรผู้เลี้ยงไก่ไข่ล้างเปลือกไข่ให้สะอาดอยู่แล้ว แต่ผู้บริโภคอเมริกันยังจำเป็นต้องเก็บไข่ไก่สดเข้าตู้เย็นอยู่ดี จนกว่า FDA จะปรับเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับความปลอดภัยทางอาหารเรื่องนี้

แมรีแอนน์ เกรฟลี ผู้เชี่ยวชาญทางเทคนิคฝ่ายอาหารปลอดภัย กระทรวงเกษตรสหรัฐ แนะนำผู้บริโภคอเมริกันว่า ไม่ควรทิ้งไข่ไว้ที่อุณหภูมิห้องนานเกิน 2 ชั่วโมง เนื่องจากไม่มีทางทราบว่าเปลือกไข่จะปลอดแบคทีเรียซัลโมเนลลาหรือไม่ นอกจากนั้น เชื้อนี้ไม่ทำให้อาหารรสชาติเปลี่ยนไป กลิ่นก็ยังเหมือนเดิม แม้แต่รูปลักษณ์ภายนอกก็ไม่ต่างจากเดิม เราไม่สามารถบอกได้เลยว่าไก่ตัวไหน หรือไข่ฟองใดมีเชื้อซัลโมเนลลา ไม่ว่าจะมาจากร้านของชำ ตลาดท้องถิ่น เล้าไก่เพื่อนบ้าน ก็มีสิทธิ์ติดเชื้อซัลโมเนลลาได้

 

ที่มา: takepart.com

logo

 

อภิรดา มีเดช‘ไข่’ ควรแช่ตู้เย็นหรือไม่?

Related Posts

Savita’s Law: ชัยชนะของชาวไอริชกับสิทธิการทำแท้ง

ศุกร์ที่ 25 พฤษภาคม ชาวไอริชไปลงประชามติเพื่อให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญครั้งที่ 8 ที่ห้ามการทำแท้ง ด้วยเสียงสนับสนุนถึง 66 เปอร์เซ็นต์ นั่นหมายความว่ารัฐบาลจะพิจารณาอนุมัติร่างกฎหมายที่อนุญาตให้มีการทำแท้งได้ในหลายกรณีมากขึ้น

เป็ดยาง แดนสวรรค์ของแบคทีเรีย

เป็ดยางสีเหลือง – ของเล่นสุดฮิตในอ่างอาบน้ำที่เด็กๆ เอาใส่ปากบ้าง ไม่ก็บีบน้ำพ่นใส่หน้าพี่สาวน้องชายบ้าง แต่คุณคงอยากขว้างทิ้งเมื่อรู้ว่าภายใต้ความน่ารักเหล่านั้นคือสวรรค์ของเชื้อโรคมหาศาล

ดูคอนเสิร์ตบ่อย ชีวิตยิ่งยืนยาว

ถ้าเคยรู้สึกฟินสุดๆ ตอนดูคอนเสิร์ต ก็อาจได้ฟินต่อไปอีกนานหลายปี เพราะมีงานวิจัยออกมาแล้วว่า การดูคอนเสิร์ตบ่อยๆ ทำให้อายุยืนยาวขึ้นได้