7 ข้อควรรู้ ก่อนแลกกล่องรับทีวีดิจิตอล

digitaltv-1

 

เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคแนะใช้คูปองราคา 690 บาท แลกกล่องดิจิตอลพร้อมเสาที่มีสเปคสูงกว่าที่ กสทช. กำหนดได้โดยไม่จำเป็นต้องจ่ายเพิ่ม พร้อมแนะนำว่าไม่ต้องใจร้อนรีบแลก เนื่องจากกลไกตลาดจะทำให้เกิดการแข่งขัน ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภคมากที่สุด

หลังจากที่เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคเสนอ กสทช. และ คสช. ให้มีการกำหนดราคาคูปอง 690 บาท และต่อมา กสทช. มีมติยืนยันกำหนดราคาคูปอง 690 บาทออกมานั้น ดร.วีรพันธ์ รังสีวิจิตรประภา คณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ตรวจสอบกล่องแปลงสัญญาณทีวีดิจิตอลในท้องตลาดก่อนการแจกคูปอง นอกจากสัญลักษณ์น้องดูดี และตรา กสทช. แล้ว ยังมีข้อสังเกตที่ผู้บริโภคควรให้ความสำคัญก่อนซื้อหรือใช้คูปองไปแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ดังนี้

 

  1. ตัวกล่องภายนอก จากการสำรวจกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในท้องตลาดพบว่า แม้กล่องจะมีราคาขายใกล้เคียงกัน หากผู้บริโภคจะเลือกซื้อกล่อง ควรเลือกกล่องที่มีปุ่มเปิดปิดที่ตัวกล่องด้วย เพราะหากรีโมทหาย หรือใช้งานไม่ได้ อย่างน้อยก็สามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้โดยใช้ปุ่มกดจากตัวกล่อง

 

  1. ปุ่มนูนสัมผัสตรงเลข 5 รองรับการใช้งานของผู้ที่ติดขัดในการมองเห็น จากการสำรวจพบว่าผู้ประกอบการทุกรายให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ เป็นไปตามมาตรฐาน กสทช.

 

  1. ตัวรีโมท จากการสำรวจพบว่าบางยี่ห้อไม่ได้ทำเมนูภาษาไทย ซึ่งอาจทำให้ผู้บริโภคเกิดความสับสนของขณะใช้งาน เนื่องจากรีโมททีวีดิจิตอลจะมีปุ่มต่างๆ มากกว่ารีโมททีวีทั่วไป ในส่วนของบริษัทที่จัดทำรีโมทเป็นภาษาไทย ได้แก่ SAMART, One Box Home, MY BOX, CLEO, Aconatic และ NANO เป็นต้น

 

  1. คู่มือการใช้งานกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ตามกำหนดมาตรฐานของ กสทช. ระบุว่าต้องมีทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ แต่จากการสำรวจพบว่า ในบางยี่ห้อ มีเพียงภาษาไทย ไม่มีภาษาอังกฤษ ซึ่งยี่ห้อที่เป็นไปตามมาตรฐานของ กสทช. โดยมีทั้งสองภาษา ได้แก่ LEOTECH, One Box Home, AJ, Aconatic, Planetcomm, Family, Topfield, MY BOX, CLEO, IPM, SAMSUNG และ Haier

 

  1. ตัวแปลงไฟ ผู้บริโภคควรเลือกซื้อกล่องที่ใช้สายพ่วงตัวแปลงไฟ (Adapter) เนื่องจากหากกล่องมีปัญหาตรงสายต่อไฟ ยังสามารถหาซื้อ Adapter มาเปลี่ยนได้ หากเป็นกล่องทีวีดิจิตอลที่ใช้สายเสียบตรงเข้ากล่อง หากสายไฟมีปัญหาอาจทำให้กล่องทีวีดิจิตอลดังกล่าวใช้งานไม่ได้เลย ทำให้ผู้บริโภคเกิดภาระต้องซื้อกล่องใหม่มาเปลี่ยน

 

  1. การใช้ไฟฟ้า กล่องบางรุ่นมีตัวจ่ายไฟที่จ่ายกระแสได้น้อยกว่าที่กล่องต้องการ ทำให้อายุการใช้งานของตัวจ่ายสั้นลง ดังนั้น ควรเลือกตัวจ่ายไฟที่สามารถจ่ายกระแสไฟได้เท่ากับหรือมากกว่าที่กล่องต้องการ

 

  1. รับชมชัดระดับ HD ผู้ที่ตั้งใจจะชมช่องรายการความคมชัดสูง หรือช่อง HD จากกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ต้องต่อสายรับสัญญาณจากกล่องรับสัญญาณเข้าสู่ทีวีด้วยสาย HDMI เท่านั้น เพราะสายสัญญาณ AV เป็นการส่งสัญญาณแบบอนาล็อก การรับชมช่องแบบ HD จะได้คุณภาพความคมชัดไม่สมบูรณ์ 100 เปอร์เซ็นต์ ฉะนั้นหากอยากดูช่อง HD คมชัดจริงๆ ต้องต่อด้วยสายสัญญาณ

 

coupon690-1

สารี อ๋องสมหวัง เลขาธิการมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค กล่าวว่า จากการที่เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคผลักดันให้ กสทช. กำหนดราคาคูปองที่ 690 บาทได้ ทำให้สามารถประหยัดงบประมาณไปได้เกือบ 7,000 ล้านบาท นอกจากนี้เครือข่ายองค์กรผู้บริโภคได้เชิญบริษัทที่ผลิตหรือจำหน่ายกล่องทีวีดิจิตอลในประเทศ เข้าร่วมจำหน่ายกล่องทีวีดิจิตอลพร้อมเสาอากาศในราคา 690 บาทเพื่อผู้บริโภค โดยมีบริษัทตอบรับเข้าร่วมขายกล่องทีวีดิจิตอล 690 บาททั้งสิ้น 4 บริษัท ได้แก่ สามาร์ท โซเคน วันบ็อกโฮม และซูเปอร์จี ซึ่งทั้งหมดผ่านมาตรฐานกล่องของ กสทช. แล้ว

ขณะนี้พบว่ามีผู้ประกอบการบางรายอ้างว่าการแลกกล่องทีวีดิจิตอลของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ กสทช. จำเป็นต้องนำสำเนาบัตรประชาชนมาประกอบ จึงเป็นช่องทางให้ผู้ประกอบการแอบอ้างเรียกเก็บบัตรประชาชน มณี จิตรโชติมงคลกุล อนุกรรมการด้านสื่อและโทรคมนาคม คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน กล่าวว่า ในส่วนนี้ กสทช. ควรมีมาตรการป้องกันและลงโทษผู้ประกอบการที่มีพฤติกรรมดังกล่าวอย่างจริงจัง

ชลดา บุญเกษม กรรมการเขตภาคกลาง อนุกรรมการด้านสื่อและโทรคมนาคม ของคณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการคุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน กล่าวว่า อาศัยอยู่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นจังหวัดนำร่องของ กสทช. ในการแจกคูปองแลกซื้อกล่องทีวีดิจิตอล กล่องที่จำหน่ายในปัจจุบันยังมีราคาสูง ขอให้ผู้บริโภคอย่าใจร้อน เพราะเชื่อว่าหลัง 20 ตุลาคม จะมีบริษัทจำหน่ายกล่องพร้อมเสาในราคาถูกลง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า