Daily Table ที่นี่ไม่มีของเหลือทิ้ง

Three-Happy-Customers

แปลและเรียบเรียง : วรณัน รอดนิตย์

 

ร้านขายของชำน้องใหม่ Daily Table เปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว เจาะกลุ่มลูกค้าชนชั้นกลางไปจนถึงชนชั้นล่างในเมืองดอร์เชสเตอร์ รัฐแมสซาชูแซตส์ สหรัฐอเมริกา

ความน่าสนใจของร้าน Daily Table  คือ ขายอาหารและวัตถุดิบในราคาถูกเหลือเชื่อเพราะทั้งหมดเป็นอาหารที่เหลือหรือเกินมาจากที่อื่นๆ และอาหารใกล้หมดอายุ
ไม่ว่าจะเป็นผักกระป๋องที่ขายแพ็คคู่ในราคาเพียง 1 ดอลลาร์ (33.70บาท ) ไข่ไก่โหลละ 99 เซนต์ และ กล้วยปอนด์ละ 29 เซนต์

“มันดี มันราคาถูก ทุกอย่างดีหมดเลย” นาโอมิ โซซา หนึ่งในลูกค้าที่มาใช้บริการ Daily Table เผยความรู้สึกว่าประหลาดใจเมื่อได้เห็นราคาอาหารแต่ละประเภท

สาเหตุที่ทำให้อาหารเหล่านี้มีราคาถูก เป็นเพราะของส่วนใหญ่ได้รับบริจาคจากผู้ค้าส่งรายใหญ่และตลาดต่างๆ  ส่วนใหญ่เป็นส่วนที่เกินมาจากโควต้าที่จะขายและส่วนที่ไม่ได้ขาย

ดัก รอช
ดัก รอช

ดัก รอช  (Doug Rauch)   อดีตประธานบริษัท Trader Joe’s ร้านขายของชำรายใหญ่ในสหรัฐอเมริกา เป็นผู้ริเริ่มและก่อตั้ง Daily Table  เผยว่า ก่อนหน้านี้เขาอึดอัดและทนไม่ได้กับการต้องเห็นอาหารมีประโยชน์จำนวนมหาศาลถูกทิ้งลงถังขยะ ขณะที่คนอีกหลายล้านคนในโลกแม้มีแม้กระทั่งอาหารจะกิน ที่ผ่านมาเขาต้องสู้กับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ นานา โดยเฉพาะ เขากำลังนำอาหารของที่ทิ้งแล้วของคนรวยไปให้คนจน

เดือนกันยายน 2013  รอชประกาศเป็นครั้งแรกว่าเขาจะเปิดร้านขายของชำแนวคิดนี้

จนมาถึงวันนี้ รอชยอมรับว่ามันใช้เวลานาน

มานูเอล กอนคาล์ฟส ลูกค้าคนหนึ่งยอมรับว่า ก่อนที่จะนำอาหารใส่ในตะกร้า เขาเดินสำรวจวันหมดอายุในอาหารทุกชนิด

“ผมได้มองไปรอบๆ ร้าน ผมดูวันหมดอายุ ผมเห็นอาหารที่กำลังตระเตรียมด้านหลังร้าน ทั้งหมดทำให้ผมยินดีและเต็มใจที่จะกลับมาซื้ออาหารที่นี่ได้มากเท่าที่ต้องการ วันนี้ผมจ่ายค่าอาหารทั้งหมดแค่ 30.46 ดอลลาร์ (ประมาณ 1,026.47 บาท)เท่านั้น” กอนคาล์ฟส์ เผยอีกว่าเงินจำนวนเพียงเท่านี้ เพียงพอที่จะเลี้ยงครอบครัวเขาไปได้ทั้งอาทิตย์

Daily Table Hero 5

นอกจากจะขายวัตถุดิบแล้ว Daily Table ยังขายอาหารปรุงสำเร็จรูปอีกด้วย ซึ่งเมนูจะเปลี่ยนไปทุกวันตามวัตถุดิบที่ได้รับบริจาคมา” อิสมาอิล ซาหมัด (Ismail Samad) หัวหน้าพ่อครัวอธิบาย

“ถึงแม้ว่าอาหารจะไม่สดใหม่เหมือนในซูเปอร์มาร์เก็ต แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเลวร้าย”

“เมื่อยอดของผักเคลเริ่มเปลี่ยนสี พวกเราจะตัดส่วนนั้นออก แล้วนำไปผัด” เขากล่าว

ซาหมัด หวังว่าลูกค้าใน  Dorchester จะเปิดใจให้อาหารจานเหล่านี้ และถ้าไปได้ดี  ในอนาคตรอชก็จะขยายสาขาร้านขายของชำแบบนี้ออกไปทั่วประเทศ

Daily Table

 

 

ที่มา : npr.org

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า