“Death to fascism, freedom to the people!” By The Radio dept.

 

%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b9%82%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%94

ซิงเกิล Death To Fascism

 

ปี 2014 วง The Radio Dept. ปล่อยซิงเกิล ‘Death To Fascism’ ออกมา ปีนั้นเป็นปีที่มีการเลือกตั้งภายในประเทศสวีเดน-มาร์เธอร์โฮมของวงดนตรีวงนี้ ซึ่งกระแสของพรรคอนุรักษนิยมอย่าง Sweden Democrats กำลังมาแรง ด้วยจุดยืนของพรรคแบบชาตินิยม และนโยบายต่อต้านผู้อพยพ ซึ่งเป็นเสียงในใจของคนสวีดิชที่กำลังมีปัญหากวนใจเรื่องจำนวนผู้อพยพเข้าประเทศ

‘Death To Fascism’ บทเพลงชวนเต้นรำประหยัดเนื้อร้องเพลงนี้ถูกมองว่าเป็นเมสเสจทางการเมืองของวงดนตรี แสดงจุดยืนทางการเมืองของพวกเขา

 

ฟังเพลง Death To Fascism

 

ปี 2016 ‘Sloboda Narodu’ คือแทร็คแรกของอัลบั้ม Running out of Love จังหวะกลองแบบแอฟริกันและเครื่องดนตรีประดิษฐ์ทำให้นึกถึงวันแดดแรงในฤดูหนาว คือสดใส หวนไห้หาอดีต ขณะเดียวกันก็มีความหวัง

 

%e0%b8%94%e0%b8%b2%e0%b8%a7%e0%b8%99%e0%b9%8c%e0%b9%82%e0%b8%ab%e0%b8%a5%e0%b8%94-1

 

ฟังเพลง Sloboda Narodu

 

‘Sloboda Narodu’ ถูกอ้างอิงมาจากคำกู่ตะโกนก่อนถูกแขวนคอโดยนาซีของ Stjepan Filipović สมาชิกกลุ่ม Yugoslavian National Liberation Army เขาถูกจับเมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 1942 โดยกองกำลังฝ่ายอักษะและต่อมาในวันที่ 27 พฤษภาคม 1942 ขณะอายุ 26 เขายืนอยู่บนลานนาฏกรรม โดยมีเชือกพันรอบคอ เขาตะโกนออกมาว่า “SMRT fašizmu, Sloboda Narodu!” ซึ่งแปลว่า “Death to fascism, freedom to the people!”

 

stjepan_filipovic

Stjepan Filipović สมาชิกกลุ่ม Yugoslavian National Liberation Army ตะโกนออกมาก่อนเสียชีวิตว่า “SMRT fašizmu, Sloboda Narodu!” ซึ่งแปลว่า “Death to fascism, freedom to the people!”

 

‘Death To Fascism’ จึงคือดราฟท์แรกของ ‘Sloboda Narodu’ ซึ่งอ้างอิงมาจากฉากความตายของ Stjepan Filipović และขบวนการต่อต้านฟาสซิสต์และนาซีในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 แหละน่าจะเป็นการสร้างตัวบทใหม่ขึ้นมาจากอดีตเพื่อส่งเสียงไปยังใจกลางของปัญหาร่วมสมัย

การเมืองเรื่องผู้อพยพในสวีเดนและยุโรปและโลก

 

วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์

นักประพันธ์หนุ่ม (aka Content Maker) ผู้เขียนนวนิยาย 'อนุสรณ์สถาน' ปัจจุบันเป็นนักเขียนประจำกองบรรณาธิการนิตยสาร WAY ควบคู่กับทำหนังสารคดี ใช้แรงงานในครัวต้มเบียร์ และจัดกิจกรรมเชิงสันทนาการภายในองค์กรอย่างสม่ำเสมอ

วีรพงษ์ สุนทรฉัตราวัฒน์“Death to fascism, freedom to the people!” By The Radio dept.

Related Posts

The Cardigans – Life: ชีวิตเราก็เท่านี้แหละ

บ่ายวันหนึ่งเราได้รับการแนะนำอัลบั้มที่น่าสนใจโดยมิตรสหายท่านหนึ่งจากหน้าวอลล์เฟซบุ๊ค ดูแค่หน้าปกทีแรกก็พอจะเดาอายุอานามได้ หญิงสาวในชุดสีฟ้าพร้อมขนเฟอร์ใส่รองเท้าไอซ์สเก็ตนอนยิ้มแฉ่ง คล้ายหน้าปกนิตยสารยุค 60 ซึ่งพอเห็นชื่ออัลบั้มก็รู้ว่ายั่วล้อกับนิตยสารหัวนอกชื่อดังเล่มหนึ่ง ไล่สายตามาดูชื่อวงก็ถึงกับร้องอ๋อในทันที เพราะเคยมีเพลงฮิตติดหูทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง 'Lovefools' วงที่ว่าก็คือ The Cardigans นั่นเอง