The Cardigans – Life: ชีวิตเราก็เท่านี้แหละ

129307-a

เรื่อง: thisispopmusic

 

บ่ายวันหนึ่งเราได้รับการแนะนำอัลบั้มที่น่าสนใจโดยมิตรสหายท่านหนึ่งจากหน้าวอลล์เฟซบุ๊ค ดูแค่หน้าปกทีแรกก็พอจะเดาอายุอานามได้ หญิงสาวในชุดสีฟ้าพร้อมขนเฟอร์ใส่รองเท้าไอซ์สเก็ตนอนยิ้มแฉ่ง คล้ายหน้าปกนิตยสารยุค 60 ซึ่งพอเห็นชื่ออัลบั้มก็รู้ว่ายั่วล้อกับนิตยสารหัวนอกชื่อดังเล่มหนึ่ง ไล่สายตามาดูชื่อวงก็ถึงกับร้องอ๋อในทันที เพราะเคยมีเพลงฮิตติดหูทั่วบ้านทั่วเมืองอย่าง ‘Lovefools’ วงที่ว่าก็คือ The Cardigans นั่นเอง

จุดเริ่มต้นของวงดนตรี Swedish Pop วงนี้ มาจาก ปีเตอร์ สเวนส์สัน (Peter Svensson) และ แมกนุส สเวนิงส์ (Magnus Svenings) อดีตนักดนตรีเฮฟวีเมทัล ร่วมกับสมาชิกอย่าง เบงท์ ลาเกิร์บ (Bengt Lagerb) มือกลอง ลาร์ส-โอลอฟ โจฮันส์สัน (Lars-Olof Johansson) คีย์บอร์ด และสมาชิกหญิงหนึ่งเดียวอย่าง นีนา เพอร์สสัน (Nina Persson) นักร้องนำ ทั้งหมดอาศัยอยู่ด้วยกันและเริ่มทำเดโมในอพาร์ตเมนต์เล็กๆ แห่งหนึ่ง จนกระทั่งเข้าตาแมวมองและได้เซ็นสัญญาออกอัลบั้มแรก Emmerdale ในปี 1994 และได้รับการตอบรับที่ดีในแถบสแกนดิเนเวียและญี่ปุ่น

แต่ที่กำลังจะพูดถึงคืออัลบั้มที่สอง Life (1995) อัลบั้มชุดนี้ประสบความสำเร็จในวงกว้างมากกว่าชุดแรก โดยมียอดขายกว่าหนึ่งล้านก๊อปปี้และผลิตเพิ่มอีกสอง Editions ทั้ง US และ Europe ซึ่งนำเพลงจากอัลบั้มแรกบางส่วนมารวมด้วย

 

เนื้อเพลงในอัลบั้มนี้เล่าเรื่องเหตุการณ์ง่ายๆ ใกล้ตัว อย่างเช่นแทร็คแรก ‘Carnival’ เพลงจังหวะสนุก ซึ่งถ้าเทียบบริบทในบ้านเราก็คงเป็นการที่หญิงสาวเฝ้ารอให้ชายหนุ่มข้างบ้านที่เธอหลงรักชวนไปเที่ยวงานวัด หรือใครจะไปคิดล่ะว่าการขับทะยานท่องเที่ยวบนรถป๋าจะมีความสนุกได้ขนาดนี้ในเพลง ‘Daddy’s Car’ ใช่จะมีแต่สุขอย่างเดียว เพลงเศร้าอย่าง ‘Celia Inside’ ที่ทำให้นึกถึงบรรยากาศฤดูใบไม้ผลิ (ที่บ้านเราไม่มี) ก่อนจะปิดท้ายด้วยแทร็ค ‘Hey! Get Out of My Way’ ที่ฉันสตรอง โนสน โนแคร์ โนแยแสเธอแล้ว

 

หาก Emmerdale คือหญิงสาวที่อมความทุกข์และชอบเก็บตัว Life คงเป็นตัวแทนของหญิงสาวแรกรุ่นที่พร้อมจะเผชิญโลกภายนอก และบอกกับเราว่า ชีวิตมันก็เท่านี้แหละ

 

ฟังอะไรต่อ: Mocca(ทุกอัลบั้ม), ละอองฟอง(วัน)(Cozy Collection)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า