กด-ติด-ชน!

dial driving 02

 

จากผลการศึกษาของ the New England Journal of Medicine พบว่า กิจกรรมยอดฮิตในรถ อย่างการกดโทรศัพท์เพื่อโทรออกเป็นกิจกรรมที่อันตรายที่สุด เ พิ่มความเสี่ยงในการชนมากกว่าปกติ 8 เท่า

นักวิจัยใช้เวลาเก็บข้อมูลการขับรถ 12-18 เดือน จาก  นักขับวัยรุ่น  42 คนในเวอร์จิเนียที่เพิ่งได้ใบอนุญาตขับขี่  และจากผู้ขับขี่ที่เชี่ยวชาญแล้ว 109 คนในวอชิงตัน โดยรถทุกคันจะถูกติดกล้อง  มาตรวัดความเร็วและจีพีเอส เพื่อเก็บข้อมูล

ทีมนักวิเคราะห์ร่วมกันประเมินจากสถิติอุบัติเหตุการชนที่เก็บข้อมูลได้   “การชน” ในที่นี้หมายความถึงทุกๆ การกระทบกระทั่งกับวัตถุต่างๆ  และการเกือบชน

ทีมนักวิเคราะห์นำเอาข้อมูลต่างๆ อย่างการขับเคลื่อนของรถที่ได้จากกล้องที่ติดไว้ในรถ  และประเมินร่วมกับกิจกรรมต่างๆ เช่น การคุยโทรศัพท์ในรถ  การกดโทรศัพท์เพื่อโทรออก มองออกไปนอกหน้าต่าง และการปรับหรือหมุนวิทยุ

จากจำนวนที่ศึกษาทั้งหมด  เกิดการชน 73 กรณี และเกือบชน  612 กรณี  ในหมู่นักขับหน้าใหม่  การกดโทรศัพท์เพื่อโทรออก ทำให้พวกเขารถชนหรือเกือบชนได้มากกว่าปกติ 8.32 เท่า   และความเสี่ยงกว่าปกติ 7 เท่าเมื่อพยายามหยิบโทรศัพท์

ถ้าขับไปด้วยกดส่งข้อความหรือใช้อินเตอร์เน็ตไปด้วย จะเสี่ยงต่อการชนมากกว่าปกติ 3.87 เท่า ซึ่งปัจจุบันมีวัยรุ่นสหรัฐที่เสียชีวิตการกดหรือส่งข้อความขณะขับรถมากกว่า การเมาแล้วขับหรือการประมาทโดยผู้อื่น …มากขึ้นเรื่อยๆ

 

dial 03

เมื่อมองไปด้านข้างของรถ (รวมถึงมองรถที่ชนกันด้วย) ความเสี่ยงกว่าปกติอยู่ที่ 3.9 เท่า และ เมื่อกินไปด้วยขับไปด้วย ความเสี่ยงกว่าปกติ 2.99 เท่า ส่วนการดื่มน้ำ(ย้ำว่าน้ำ)และกดหรือหมุนวิทยุ อยู่ในระดับที่ปลอดภัยมากกว่า

สำหรับผู้ที่ขับรถมาจนชินถนนแล้ว การกดโทรศัพท์เป็นกิจกรรมที่เพิ่มความเสี่ยงต่อการชนหรือเกือบชนมากที่สุด คือ เสี่ยงกว่าปกติ 2.49 เท่า

เหตุผลพื้นฐานของความเสี่ยงดังกล่าว คือ สมองมนุษย์ไม่ได้ถูกออกแบบให้สามารถทำได้หลายอย่างในเวลาเดียวกัน  ส่วนใหญ่ทำได้ 1 อย่างต่อ 1 ช่วงเวลาเท่านั้น

…………………………………

ที่มา : theatlantic.com

 

สนับสนุนโดย

 

Author

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ
หญิงแกร่งที่ทำงานทั้งหน้าบ้านและหลังบ้านให้กับ WAY ถ้าเป็นนักฟุตบอลนี่คือผู้เล่นผู้จัดการทีมที่มีประสบการณ์ในสายงานข่าว ทั้งคลุกคลี สัมภาษณ์ บันเทิง ไลฟ์สไตล์ นอกจากนี้การเป็นคุณแม่ซึ่งมีลูกสาวย่างเข้าวัยรุ่นยังช่วยส่งเสริมให้สามารถปั่นงานด้านเด็กและเยาวชนอย่างเชี่ยวชาญ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า