กกต. ประกาศรับรองผลเลือกตั้งแล้ว เตรียมเปิดประชุมสภาฯ ภายใน 15 วัน

วันที่ 19 มิถุนายน 2566 เวลา 16.30 น. คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ได้มีมติประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส. 500 คน ทั้งแบบแบ่งเขตเลือกตั้ง 400 คน และแบบบัญชีรายชื่อ 100 คน รวมผลการนับคะแนนไม่ต่ำกว่าร้อยละ 95 ตาม พ.ร.ป. ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. 2561 มาตรา 127 โดยประกาศเชิญผู้สมัคร ส.ส. ที่ได้รับการรับรองผลเลือกตั้งเข้าไปรับหนังสือรับรองการเป็น ส.ส. ได้ตั้งแต่วันที่ 20-24 มิถุนายน 2566 เวลา 08.30-16.30 น. ไม่เว้นวันหยุดราชการ ณ ห้องประชุม 201 สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง 

ในส่วนของการพิจารณาคดีร้องเรียนต่างๆ นั้น กกต. เน้นย้ำว่าจะดำเนินการไปตามขั้นตอน โดยต้องดูว่ากฎหมายจะเปิดช่องให้ดำเนินการแค่ไหน ส่วนเรื่องที่จะพิจารณาคดีคำร้องทันการเลือกนายกรัฐมนตรีหรือไม่นั้น กกต. ตอบว่า ไม่เกี่ยวกับเรื่องการเมือง เป็นเรื่องของกระบวนการทำงานที่ดำเนินไปตามขั้นตอนและพยานหลักฐาน โดย ส.ส. ที่ได้รับการร้องเรียนต่างๆ ต้องเข้าสู่กระบวนการพิจารณาต่อไป

ทั้งนี้ การเปิดประชุมสภาผู้แทนราษฏรจะต้องจัดให้มีขึ้นภายใน 15 วัน นับตั้งแต่ กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง คาดว่าไม่เกินวันที่ 4 กรกฎาคม 2566

ศิรวิชญ์ สมสอาง
นักศึกษาฝึกงานที่ผ่านทางมา ผู้เขียนมากกว่าพูดและชื่นชอบการดูหนังเป็นชีวิตจิตใจ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า