หน่วยเลือกตั้งใต้ทางด่วน ถึงทุลักทุเล แต่ประชาชนก็ไม่ยอมเสียสิทธิ

“จุดเลือกตั้งที่เหมือนไม่อยากให้คนมาเลือกตั้ง” คือคำนิยามที่ผู้มีสิทธิในหน่วยเลือกตั้งที่ 9 เขต 1 สมุทรปราการ ได้โพสต์สเตตัสแสดงความรู้สึกหลังจากมาใช้สิทธิ

ท่ามกลางบรรยากาศ #เลือกตั้ง66 อันเร่าร้อน ในฤดูกาลที่อากาศก็เร่าร้อนพอกัน ผมพาสังขารและความอยากรู้อยากเห็นของตัวเองเข้ามาในหน่วยเลือกตั้งดังกล่าว พร้อมความสงสัยในใจว่า “นี่กูมาถูกหรือเปล่าวะ?”

“โอ๊ย จุดลงคะแนนเลือกตั้งมาอยู่อะไรตรงนี้น้อ” เสียงบ่นดังออกมาจากปากพี่แท็กซี่หลังจากที่ลัดเลาะเข้ามาในซอยลึกจนกระทั่งได้เห็นหน่วยเลือกตั้งที่ว่า มากกว่านั้นก็คือเสียงอื้ออึงของเครื่องยนต์บนทางด่วน ความรู้สึกแรกที่ได้มาเห็นก็ทำให้ตัวผมเองสงสัยเหมือนกันว่า ทำไมบรรยากาศมันเหมือนหลุดมาจากหนังประเภทดิสโทเปียอย่างนี้นะ

แต่ถ้าจะบรรยายสภาพการเมืองของประเทศในตอนนี้ว่าเหมือนหนังดิสโทเปียก็คงจะเข้ากับสภาพหน่วยเลือกตั้งนี้ได้เหมือนกัน ก็เพราะเหตุนี้แหละที่เราจึงออกมาใช้สิทธิใช้เสียงในวันนี้ใช่มั้ยล่ะ?

แออัด แต่ลมมันเย็น

“ตรงนี้พี่ว่าก็โอเคนะ หนึ่งคือลมเย็น แถมไม่แออัด ถ้าร้อนกว่านี้ก็กลัวจะเกิดอาการฮีทสโตรกน่ะ แต่พอมาจัดหน่วยเลือกตั้งตรงนี้ก็เย็นสบายดี” คุณพี่คนหนึ่งตอบหลังจากที่ผมได้เดินเข้าไปชวนคุยสอบถามความเห็นถึงความเหมาะสมของสถานที่เลือกตั้ง

“ครั้งก่อนเขาตั้งคูหาไว้อีกฝั่งหนึ่งแล้วมันร้อนอบอ้าว แต่พอย้ายมาอยู่ฝั่งนี้ก็ลมเย็นดีเลย แต่ขอติตรงที่ว่าเขาน่าจะเปิด 2 คูหานะ คนสูงอายุมาใช้สิทธิจะได้ไม่ต้องเมื่อย หรือไม่ก็หาเก้าอี้มาสแตนด์บายสัก 5-10 ตัว ให้ผู้สูงอายุได้นั่ง เมื่อยก็นั่งก่อน พอถึงคิวก็ค่อยลุกไป พี่อายุยังไม่ถึง 60 ปี ยังเมื่อยเลย”

งบ กกต. 6,000 ล้าน ใช้ให้คุ้มกว่านี้ได้ไหม

“ในฐานะคนมาใช้สิทธิเลือกตั้งที่นี่ประจำ กกต. มีงบ 6,000 ล้านบาท ควรจะทำให้สถานที่มันดีขึ้นกว่านี้ได้ไหม”

“ใช่ๆ พื้นที่มันขรุขระ น่าจะหาดินมาถมให้เสมอกัน แค่นั้นเอง มันคืออุปสรรค เพราะคนแก่ขาแข้งไม่ดี เดินก็หกล้มบ้างอะไรบ้าง เขาก็บ่นกันทุกคน เขาน่าจะปรับนิดนึงให้มันโอเคกว่านี้”

“เคยมีคนล้มไหม?” ผมถาม

“ไม่เคยมีคนล้ม แต่มันเดินลำบาก ต้องระวังมากหน่อยค่ะ”

“สับสนเรื่องบัตรเลือกตั้งไหม เพราะหน้าหน่วยเขาพิมพ์ตัวอย่างออกมาเป็นขาวดำ?”

“พี่ยังไม่เห็นหน้าคูหานะ ยังไม่ได้เข้าไปเลือกเลย… พี่รอให้คนน้อยกว่านี้ก่อน มานั่งเล่นเย็นๆ ก่อน เอารถมาจอดนั่งเล่นสบายๆ ที่บ้านมันร้อน จะได้ไม่ต้องเปลืองแอร์ที่บ้านด้วย”

ลุงกับป้า มาใช้สิทธิทุกครั้ง

หลังจากสังเกตการณ์และบันทึกภาพได้สักพัก สายตาของผมก็สะดุดเข้ากับลุงและป้าคู่หนึ่งที่เดินทางเข้ามาใช้สิทธิที่หน่วยนี้ คุณป้าเล่าให้ฟังว่า ทั้งสองคนอาศัยอยู่ในละแวกนี้และมาใช้สิทธิทุกครั้ง

“มันก็เย็นดีนะ ใต้ทางด่วน แต่ลำบากตรงพื้นขรุขระนิดเดียวเอง ดีที่ใกล้บ้าน ถ้าไกลๆ ก็คงไปไม่ไหว ใกล้บ้านก็สะดวกดี รถเข็นเข็นยากแค่ตรงนี้แหละ ตรงนี้หน่อยเดียว นอกนั้นก็ดี ลุงเขาอยากมาลงคะแนน มาลงคะแนนประจำทุกปี” คุณป้าเล่าให้ฟังขณะที่รอคุณลุงเข้าไปใช้สิทธิ ส่วนตัวเองใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้าไปเรียบร้อยแล้ว

อีกหนึ่งเสียงของผู้พิการ

“เราเป็นคนพิการ ถนนหนทางแบบนี้มันก็เข้าออกลำบาก แต่เขาก็บริการดี แค่ทางไม่ดี เป็นแค่ตรงนี้ ปกติเขาจัดเลือกตั้งที่นี่ทุกปี มีเลือกตั้งอะไรเขาก็จัดที่นี่ ความจริงเขาน่าจะไถหรือทำทางใหม่เท่านั้นเอง เทปูนไปเลยด้วยก็ดี” คุณลุงตอบหลังจากหย่อนบัตรเลือกตั้งเรียบร้อยแล้ว 

ถึงแม้สถานที่จะไม่เอื้ออำนวย แต่ผู้คนละแวกนี้ก็ยังพร้อมที่จะมาใช้สิทธิเลือกตั้งเสมอ เพราะเชื่อว่า 1 เสียง 1 เสียงของพวกเขามีความหมาย

Photographer

วัชรวิชญ์ ภู่ดอก
กินเก่ง หลงทางง่าย เขียนและถ่ายในคนเดียวกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า