EU เตรียมขยายเวลาตรึงราคาก๊าซ รับมือวิกฤตขาดแคลนพลังงาน หลังสงครามอิสราเอล-ปาเลสไตน์ส่อยืดเยื้อ

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2023 ที่ประชุมสหภาพยุโรป (European Union: EU) พิจารณาว่าอาจต้องขยายเวลาควบคุมราคาก๊าซ เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจในช่วงฤดูหนาวที่ความต้องการใช้ก๊าซจะมีสูงมากขึ้น หลังจากก่อนหน้านี้ได้ประกาศควบคุมราคาก๊าซฉุกเฉินตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์เป็นต้นมา เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับความยืดเยื้อของสงครามในตะวันออกกลางระหว่างอิสราเอลและปาเลสไตน์ รวมไปถึงกังวลว่าการก่อวินาศกรรมโจมตีท่อส่งก๊าซในทะเลบอลติกอาจส่งผลรุนแรงต่อราคาก๊าซ

คณะกรรมการยุโรป (European Commision) เปิดเผยว่า ตั้งแต่เริ่มมาตรการควบคุมเพดานราคาก๊าซยังไม่พบผลกระทบในทางลบและปัจจุบันราคาก๊าซลดลงกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับราคาก๊าซเมื่อ 1 ปีก่อน โดยข้อมูลดังกล่าวถูกส่งให้ตัวแทนทูต EU ทั้ง 27 รัฐ และผ่านการรับรู้จากสำนักข่าว The Financial Times

การพิจารณาต่อเวลากำหนดเพดานราคาก๊าซนั้นเกิดขึ้นมาหลายสัปดาห์ก่อนหน้า ขณะที่ประเทศเยอรมนีและออสเตรียแสดงความเห็นแย้งว่า อาจเป็นการบิดเบือนราคาสินค้าทั่วไปในตลาดและอาจซ้ำเติมการขาดแคลนเสบียงอีกด้วย

แม้ว่าทางคณะกรรมการยุโรปจะยืนยันว่าการกำหนดเพดานราคาดังกล่าวไม่ส่งผลต่อการนำเข้าพลังงานก๊าซธรรมชาติในยุโรป โดยตอนนี้ราคาก๊าซลดลงอย่างมาก รวมไปถึงปริมาณกักเก็บพลังงานก๊าซธรรมชาติในยุโรปก็มีอยู่สูง แต่จากเหตุความไม่สงบในตะวันออกกลางและการทำลายท่อส่งก๊าซธรรมชาติในทะเลบอลติกในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา อาจทำให้โครงสร้างพื้นฐานของราคาก๊าซปรับเปลี่ยนไป

หนึ่งในตัวแทนทูตจากสหภาพยุโรปกล่าวยอมรับว่า “เราไม่อาจคาดคะเนผลของราคาก๊าซในปีนี้ได้ หลังเกิดเหตุความไม่สงบในตะวันออกกลางและมันคงจะดีถ้าเรามีมาตรการรับประกันคุ้มครองเอาไว้”

วิกฤตขาดแคลนพลังงานเริ่มรุนแรงขึ้นตั้งแต่เกิดเหตุสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนในปี 2022 เป็นเหตุให้สมาชิกคณะกรรมการยุโรปตัดสินใจออกมาตรการควบคุมเพดานราคาก๊าซในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ซึ่งมีประเทศออสเตรียเป็นหัวหอกในการเรียกร้องให้สหภาพยุโรปพิจารณาการใช้พลังงานทดแทน โดยตั้งเป้าในปี 2030 ว่าจะต้องมีพลังงานทดแทนเพิ่มเป็น 45 เปอร์เซ็นต์ จากก่อนหน้านี้สหภาพยุโรปตั้งเป้าไว้ที่ 42.5 เปอร์เซ็นต์

ขณะที่ทางเยอรมนีและฝรั่งเศสเสนอให้รัฐบาลในยุโรปขยายมาตรการช่วยเหลือโดยรัฐ (State Aid Rules) ไปจนถึงสิ้นปีนี้ เพื่อรองรับผู้ใช้พลังงานในประเทศของตนจากเหตุแห่งสงคราม แต่ข้อเสนอนี้ถูกปฏิเสธจากหลายประเทศ ทั้งเบลเยียม เนเธอร์แลนด์ เดนมาร์ก เอสโตเนีย และฟินแลนด์ 

ทั้งนี้ ทางรัฐบาลไทยยังไม่มีท่าทีใดๆ ต่อเรื่องนี้ว่าภาวะสงครามจะส่งผลกระทบต่อราคาค่าไฟในประเทศไทยหรือไม่ ท่ามกลางกระแสเรียกร้องให้กระทรวงพลังงานหามาตรการลดค่าไฟที่เพิ่มขึ้นสูงต่อเนื่อง

อ้างอิง:

Author

ยอดเยี่ยม ยิ่งยืนยง
เพราะหมีกับกระต่าย ไม่เคยเป็นศัตรูตามธรรมชาติ
พวกมันก็เลยนั่งอึอยู่ข้างกันเป็นปกติ
วันหนึ่งหมีถามกระต่ายว่า "เธอมีปัญหาเรื่องอึติดขนบ้างมั้ย"
กระต่ายตอบว่า "ไม่นะ ไม่มีนะ"
หมีได้ยินดังนั้น ก็เลยหยิบเอากระต่ายขึ้นมาเช็ดตูด

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า