ความไม่หลากหลายของเสียงในฟิล์ม

ว่ากันว่าหนังฟอร์มใหญ่ของฮอลลีวูดมีความหลากหลายน้อย ทั้งสัดส่วนหญิง-ชาย คนขาว-คนดำ การมีตัวละครเป็นคนชาติพันธุ์อื่น เอเชีย ละติน มีความไม่เท่าเทียม และอาจมีนัยของอคติบางอย่างแฝงฝังอยู่

เพื่อทดสอบสมมุติฐานนี้ ทีมวิจัยจากคณะวิศวกรรมศาสตร์วิเทอร์บี มหาวิทยาลัยวิศวกรรมเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนีย (University of Southern California’s Viterbi School of Engineering) ได้รวบรวมข้อมูลภาพยนตร์ดังๆ มาศึกษาแล้วพบว่า หนังฟอร์มยักษ์ทั้งหลาย เป็นของ ‘ผู้ชายผิวขาว’

งานวิจัยใช้วิธีล้ำๆ คือ ให้ AI วิเคราะห์บทพูดของตัวละครต่างๆ ในภาพยนตร์ดังๆ ในทศวรรษหลังสุดเกือบ 1,000 เรื่อง ผลเบื้องต้นคือ จากตัวละครทั้งหมด 7,000 ตัว มีผู้ชาย 4,900 คน ผู้หญิงประมาณ 2,000 คน และไม่น่าแปลกใจว่า บทพูดของผู้ชายมี 37,000 ประโยค ขณะที่ฝ่ายหญิงมีเพียง 15,000 ประโยค

ส่วนลักษณะการใช้ภาษา พบว่า ภาษาที่ตัวละครหญิงใช้จะเป็นการพูดจาแง่ดี เต็มไปด้วยอารมณ์ และเกี่ยวข้องกับครอบครัว ขณะที่ภาษาของผู้ชายเป็นเรื่องความสำเร็จ คนผิวดำมักสบถคำหยาบ คนละตินจะใช้ศัพท์ที่เกี่ยวกับเรื่องเซ็กส์ ส่วนผู้สูงอายุมักมีบทสนทนาเป็นข้อถกเถียงเรื่องศาสนา

นักวิจัยมองไปที่ความเป็นศูนย์กลางของแต่ละตัวละคร โดยโยงแผนผังความสัมพันธ์ทั้งหญิงและชาย พบหลายกรณี หากตัวละครหญิงถูกหยิบออกไปจากตัวเรื่อง จะไม่ส่งผลอะไรต่อเค้าโครงเรื่องเลย ยกเว้นหนังแนวสยองขวัญ ซึ่งผู้หญิงจะถูกวาดภาพเป็นเหยื่อ – ที่แม้ตายไปแล้วก็ยังมีผลต่อเรื่อง

ชรีคาน นารายานัน (Shrikanth Narayanan), ศาสตราจารย์สาขาวิศวกรรมของ USC หนึ่งในทีมศึกษาบอกว่า การนำเทคโนโลยีนี้มาใช้กับภาพยนตร์ฮอลลีวูด ก็เพื่อเปิดเผยการแบ่งแยกและอคติที่แสดงผ่านเรื่องและฝังอยู่ในอุตสาหกรรมภาพยนตร์อย่างแนบเนียน

“การทำความเข้าใจเรื่องสารในสื่อเหล่านี้ คือก้าวหนึ่งที่จะนำไปสู่การทำความเข้าใจผลกระทบและอิทธิพลของมันที่มีต่อผู้คน” นารายานันกล่าว

ด้านทีมผู้สร้าง การศึกษานี้บอกว่า ผู้เขียนบทผู้ชายมีมากกว่าผู้หญิงเจ็ดเท่า ผู้กำกับชายมากกว่าหญิง 12 เท่า โปรดิวเซอร์มากกว่าสามเท่า และหนังที่คนเขียนบทเป็นผู้หญิง จะมีตัวละครมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ในเรื่องที่เป็นผู้หญิง

ภาพซ้ายแสดงผลวิเคราะห์จากเรื่อง Dead Poets Society และขวาคือ Silence of the Lambs สี่เหลี่ยมหมายถึงตัวละครชาย วงกลมแทนตัวละครหญิง ขนาดและตำแหน่งที่อยู่จากจุดศูนย์กลางคือการบอกว่า ตัวละครนั้นๆ มีบทบาทอย่างไรอยู่จุดไหนของพล็อตเรื่อง / credit: U.S.C. VITERBI SCHOOL OF ENGINEERING

อีกหนึ่งงานวิจัยอีกชิ้นจากมหาวิทยาลัยเซาเธิร์นแคลิฟอร์เนีย คือ Media, Diversity and Social Change ของคณะสื่อสารมวลชนแอนเนนเบิร์ก (Annenberg School for Communication and Journalism) พบว่า ภาพยนตร์ 900 เรื่องระหว่างปี 2007-2016 ตัวละครผู้หญิงมีบทพูดไม่เคยสูงกว่า 32.8 เปอร์เซ็นต์ และนับเฉพาะภาพยนตร์ 100 เรื่องในปีที่ผ่านมา 47 เรื่องไม่มีตัวละครหญิงผิวดำ 66 เรื่องไม่มีหญิงเอเชีย 72 เรื่องไม่มีหญิงละติน


อ้างอิงข้อมูลจาก: nytimes.com
Editorial Staffความไม่หลากหลายของเสียงในฟิล์ม

Related Posts

Last Night at Romance Theater

วันสุดท้ายของลิโด้ โรงภาพยนตร์อายุ 50 ปีที่สยามสแควร์ แม้ทุกคนจะเข้าใจดีว่าตอนจบ ม่านของโรงภาพยนตร์ย่อมปิดลง แต่การเอ่ยคำอำลาต่อเพื่อนที่ชื่อว่า ‘ลิโด้’ เป็นเรื่องยากสำหรับใครหลายคนอยู่เสมอ

อยุธยาสิ้นแล้ว ถึงบางกอกชัตดาวน์: กรุงแตก, ออเจ้า และการเมืองไทย (ร่วม) สมัย ร.ศ. 232

ประวัติศาสตร์เป็นสิ่งที่เปลี่ยนแปลงได้จากข้อมูลใหม่ๆ และเติมแต่งได้ตามยุคสมัย ตั้งแต่ประวัติศาสตร์ไกลโพ้นผสมจินตนาการ อย่าง 'บุพเพสันนิวาส' ขณะที่ประวัติศาสตร์อีกแบบพูดถึงความขัดแย้งการเมืองอันใกล้ในห้วงเวลาเพียงไม่ถึงสิบปีมานี้ ผ่านสารคดี 'Bangkok Joyride'

The Battleship Island (2017): บนพื้นที่ 0.06475 ตารางกิโลเมตร

The Battleship Island เป็นภาพยนตร์ที่ประกอบสร้างชุดความทรงจำอันเป็น 'อดีต' ของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ ในช่วงเวลาระหว่างปี 1910-1945 'เกาหลีของญี่ปุ่น' หรือ 'เกาหลีภายใต้การปกครองของมหาจักรวรรดิญี่ปุ่น' มีชุดความจริงทางประวัติศาสตร์ที่ยังไม่ลงรอยและยอมรับกันเป็นประวัติศาสตร์ร่วมของทั้งสองรัฐบาลมาจนถึงปัจจุบัน