นักศึกษาวิจิตรศิลป์ มช. จัดกิจกรรมฉายหนัง สังเกตการณ์สอบวินัยกรณีชูป้าย ‘ปริญญาศักดินา’

เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 14.30 น. กลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) จัดกิจกรรมที่บริเวณหน้าคณะวิจิตรศิลป์ หรือที่เรียกกันอีกชื่อว่า ‘คณะวิจิตรสิ้น’ ผ่านการฉายหนังเรื่อง Ai wei wei: Yours Truly (2019) เพื่อต่อสู้เรียกร้องความชอบธรรมจากกรณีที่เพื่อนนักศึกษาถูกมหาวิทยาลัยเรียกไปสอบสวนจากการแสดงออกในพื้นที่สาธารณะ โดยกระบวนการสอบสวนดังกล่าวไม่มีการดำเนินการอย่างเปิดเผย 

‘เท็น’ ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์ นักศึกษาสาขาวิชาสื่อศิลปะและการออกแบบสื่อ คณะวิจิตรศิลป์ มช. เปิดเผยในเฟซบุ๊คส่วนตัวว่า ตนเองได้รับจดหมายจากหน่วยพัฒนาคุณภาพนักศึกษา คณะวิจิตรศิลป์ ให้ดำเนินการทางวินัยและสอบสวน กรณีแสดงออกในที่สาธารณะจากการรณรงค์แคมเปญ #ปริญญาศักดินา ด้วยการชูป้ายที่ริมถนน โดยมหาวิทยาลัยเห็นว่า พฤติกรรมดังกล่าวเข้าข่ายการกระทำผิดวินัยนักศึกษา

เท็น-ยศสุนทร รัตตประดิษฐ์

“ผมเพียงแค่ชูป้ายและตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งเหล่านั้นทั้งหมด และการชูป้ายของผมนั้นไม่สามารถทำให้พิธีกรรมเหล่านั้นหายไปได้อยู่แล้ว ซึ่งการแปะป้ายว่าผมนั้นเป็นผู้ก่อกวนในพิธีเหล่านั้นคงจะเป็นการด่วนสรุปเกินไป” ยศสุนทร ระบุ

ยศสุนทรยังระบุด้วยว่า การสวบสวนนั้นถูกจัดในที่ลับตา และมีคณะกรรมการสอบสวนจากทางมหาวิทยาลัยเพียงฝ่ายเดียว ดังนั้นจึงอยากเรียกร้องให้การสอบสวนนี้ต้องเปิดเผยต่อสาธารณะ และมีตัวแทนนักศึกษา ประชาชน อาจารย์ เข้าร่วมเป็นสักขีพยาน

ทั้งนี้ เนื้อความในจดหมายด่วนที่สุด จากหน่วยพัฒนาคุณภาพนักศึกษา ลงวันที่ 10 พฤษภาคม 2565 ใจความว่า นายยศสุนทรได้แสดงพฤติกรรมก่อกวนในพื้นที่การจัดงานพระราชพิธีพระราชทานปริญญาบัตร เมื่อวันที่ 14 มกราคม 2565 บริเวณริมถนนนิมมานเหมินท์ ด้านหน้าหอประชุมมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ และถูกเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการรักษาความปลอดภัยควบคุมตัวออกจากพื้นที่และดำเนินการตามกฏหมาย ซึ่งมหาวิทยาลัยเห็นว่า พฤติกรรมของนายยศสุนทรเข้าข่ายกระทำผิดวินัยนักศึกษา และสมควรให้ดำเนินการสอบสวนวินัย ตามข้อ 25 แห่งข้อบังคับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พ.ศ. 2564

ทางด้านสภานักศึกษามหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เผยว่า สภานักศึกษาไม่ได้นิ่งนอนใจและละเลยต่อกรณีดังกล่าว จึงได้ส่งสมาชิกสภานักศึกษาเข้าสังเกตการณ์และให้ความเห็นการสอบสวนวินัยในครั้งนี้ด้วย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Photographer

พิชชาพร อรินทร์
เกิดและโตที่เชียงใหม่ มีลูกพี่ลูกน้องเป็นน้องหมา 4 ตัว ชอบสังเกต เก็บรายละเอียดเรื่องราวของผู้คน ตัดขาดจากโลกภายนอกด้วย playlist เพลงญี่ปุ่น อยู่ตรงกลางระหว่างหวานและเปรี้ยว นั่นคือ ส้ม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า