พร้อมไหม! เว็บไซต์รองรับสมาร์ทโฟน

mobile-ready-site-1

ภายในวันที่ 21 เมษายน เว็บไซต์กูเกิลจะปรับปรุงบริการให้สามารถรองรับการใช้งานด้วยสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยอัลกอริธึมโฉมใหม่ การแสดงผลการค้นหาข้อมูลเน้นการพัฒนาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นหลัก

ที่สำคัญคือ ระบบการค้นหาจะทำการจัดอันดับผลการค้นหาเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ขึ้นมาให้ผู้ใช้เห็นเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งโปรแกรม Big Data analytics จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันที่ผู้ใช้ล็อกอินเข้ามาใช้งาน โดยจะเก็บสถิติการค้นหาครั้งก่อนๆ เพื่อนำมาประมวลผลร่วมกับคำค้นหาที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตของเรา

ภาคธุรกิจจะได้รับผลกระทบอะไรจาก Mobile-geddon บ้าง?

หลังการประกาศของกูเกิลเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา น่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นในระบบค้นหาของเสิร์ชเอ็นจินอันดับหนึ่งของโลกอย่างแน่นอน เรื่องนี้ทางฝั่งธุรกิจและนักพัฒนาเว็บไซต์ต่างเตรียมพร้อมรับมือกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขณะที่ยังไม่มีข้อสรุปว่าผลกระทบต่อธุรกิจที่อาจเกิดขึ้นคืออะไรบ้าง รวมถึงคำถามเรื่องความแตกต่างระหว่างระบบที่อัพเดทแล้วกับไม่อัพเดทอยู่ตรงไหน

จิม สจวร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านประสิทธิภาพในการค้นหา (Search Engine Optimization: SEO) และผู้ก่อตั้งบริษัท Stew Art Media เห็นว่า ทางกูเกิลยังให้เวลากับธุรกิจและเจ้าของเว็บไซต์ปรับตัวอีกไม่ต่ำกว่า 1 ปี

ไม่ว่าจะเรียกว่าเป็นการส่งเสริมหรือการลงโทษธุรกิจที่ไม่ยอมปรับตัวในเรื่องนี้ ทว่าความแตกต่างอาจยังไม่เกิดขึ้นแบบเห็นๆ ขณะที่ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญหลายรายมองว่า เว็บไซต์ที่ไม่ปรับตัวจะสูญเสียความคล่องตัวในการเข้าถึงราวร้อยละ 20-30 สำหรับกิจการทุกระดับ นี่คือประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม

 

ที่มา: b2bnn.com

smartcompany.com.au

logo

อภิรดา มีเดชพร้อมไหม! เว็บไซต์รองรับสมาร์ทโฟน

Related Posts

กลัวเกินไปไหม ไม่ให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน

จริงหรือไม่ที่เราควรห้ามให้เด็กๆ ใช้สมาร์ทโฟน หรือจริงๆ แล้วเป็นเพราะความหวาดกลัวเกินเหตุของผู้ใหญ่ในแบบ moral panic เพราะพวกเขารู้สึกว่าเทคโนโลยีบางอย่างเป็นเรื่องไกลตัว จนตามมันไม่ทัน

แดนสนธยาของกูเกิล

ปลายปี 2016 กูเกิลถูกพนักงานฟ้องเรื่องบังคับพนักงานรักษา 'ความลับ' องค์กรมากเกินไป ปีนี้กระทรวงแรงงานขอเข้าไปตรวจสอบการเงินว่าพวกเขาจ่ายค่าจ้างพนักงานโดยแบ่งตามเชื้อชาติและเพศจริงหรือไม่ แน่นอน กูเกิลปฏิเสธว่าเป็น 'ความลับ' ของพนักงาน ที่พวกเขาต้องรักษาไว้

สมาร์ทโฟนที่เจ๋งที่สุดในโลก

ดักกลาส รัชคอฟ ศาสตราจารย์ด้าน ทฤษฎีสื่อและเศรษฐกิจดิจิตอล (Media Theory and Digital Economics) มหาวิทยาลัยซิตีแห่งนิวยอร์ค (City University of New York) เขียนบทความเรื่อง ‘สมาร์ทโฟนที่ดีที่สุดในโลก’ เอาไว้ใน www.digital trends.com