พร้อมไหม! เว็บไซต์รองรับสมาร์ทโฟน

mobile-ready-site-1

ข่าวดีของผู้บริโภค เมื่อกูเกิลเตรียมปรับปรุงบริการให้สามารถรองรับการใช้งานด้วยสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้นในวันที่ 21 เมษายนนี้

mobile-ready-site-1

ภายในวันที่ 21 เมษายน เว็บไซต์กูเกิลจะปรับปรุงบริการให้สามารถรองรับการใช้งานด้วยสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตต่างๆ ได้อย่างสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น ด้วยอัลกอริธึมโฉมใหม่ การแสดงผลการค้นหาข้อมูลเน้นการพัฒนาให้เป็นมิตรกับผู้ใช้สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตเป็นหลัก

ที่สำคัญคือ ระบบการค้นหาจะทำการจัดอันดับผลการค้นหาเว็บไซต์ที่รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์อื่นๆ ขึ้นมาให้ผู้ใช้เห็นเป็นลำดับต้นๆ ซึ่งโปรแกรม Big Data analytics จะทำงานร่วมกับแอพพลิเคชันที่ผู้ใช้ล็อกอินเข้ามาใช้งาน โดยจะเก็บสถิติการค้นหาครั้งก่อนๆ เพื่อนำมาประมวลผลร่วมกับคำค้นหาที่กำลังจะเกิดขึ้นในอนาคตของเรา

ภาคธุรกิจจะได้รับผลกระทบอะไรจาก Mobile-geddon บ้าง?

หลังการประกาศของกูเกิลเมื่อ 26 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา น่าจะเกิดความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ขึ้นในระบบค้นหาของเสิร์ชเอ็นจินอันดับหนึ่งของโลกอย่างแน่นอน เรื่องนี้ทางฝั่งธุรกิจและนักพัฒนาเว็บไซต์ต่างเตรียมพร้อมรับมือกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว ขณะที่ยังไม่มีข้อสรุปว่าผลกระทบต่อธุรกิจที่อาจเกิดขึ้นคืออะไรบ้าง รวมถึงคำถามเรื่องความแตกต่างระหว่างระบบที่อัพเดทแล้วกับไม่อัพเดทอยู่ตรงไหน

จิม สจวร์ต ผู้เชี่ยวชาญด้านประสิทธิภาพในการค้นหา (Search Engine Optimization: SEO) และผู้ก่อตั้งบริษัท Stew Art Media เห็นว่า ทางกูเกิลยังให้เวลากับธุรกิจและเจ้าของเว็บไซต์ปรับตัวอีกไม่ต่ำกว่า 1 ปี

ไม่ว่าจะเรียกว่าเป็นการส่งเสริมหรือการลงโทษธุรกิจที่ไม่ยอมปรับตัวในเรื่องนี้ ทว่าความแตกต่างอาจยังไม่เกิดขึ้นแบบเห็นๆ ขณะที่ความเห็นของผู้เชี่ยวชาญหลายรายมองว่า เว็บไซต์ที่ไม่ปรับตัวจะสูญเสียความคล่องตัวในการเข้าถึงราวร้อยละ 20-30 สำหรับกิจการทุกระดับ นี่คือประเด็นที่ไม่ควรมองข้าม

 

ที่มา: b2bnn.com

smartcompany.com.au

logo

Author

อภิรดา มีเดช
อดีตภูมิสถาปนิกที่สนิทสนมกับตัวหนังสือมากกว่าต้นไม้ สารพัดขนแมวที่ติดอยู่บนเสื้อสีดำเป็นเครื่องหมายแสดงความจิตใจดี เป็นเครื่องประดับแสดงความเป็นทาสแมว สนใจด้านสิ่งแวดล้อม การศึกษา ประวัติศาสตร์ การเมือง รวมถึงการวิพากษ์สังคมและบุคคลอย่างตรงไปตรงมา
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2559)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า