จีน เคอร์แนน: ผู้ชายคนสุดท้ายบนดวงจันทร์

ภาพประกอบ: antizeptic

 

จีน เคอร์แนน (Gene Cernan) คือมนุษย์ที่ได้ออกจากวงโคจรของโลกสามครั้ง และประสบการณ์ 2 ใน 3 นั้น เขาอยู่บนดวงจันทร์

– มิถุนายน 1966: ท่องอวกาศครั้งแรกในฐานะผู้ควบคุม (pilot) ยาน Gemini 9A ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 8 นาที เดินอยู่ในสุญญากาศ (space walk)

– พฤษภาคม 1969: นั่งอยู่บนยาน Apollo 10 ในฐานะ Lunar Module Pilot เพื่อ ‘ทดลองจอด’ ลงบนผิวดวงจันทร์ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร การทดสอบนี้เป็นไปเพื่อนำร่องให้ยาน Apollo 11 ซึ่งลงจอดจริงในอีกสองเดือนต่อมา นับเป็นยานที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จครั้งแรกของโลก

ขณะ Apollo 10 ร่อนลงใกล้ผิวดวงจันทร์ เขาส่งเสียงกลับมายังโลกว่า “I’m telling you, we are low. We’re close baby! … We is down among ’em!”

– ธันวาคม 1972: ยานลำสุดท้ายที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ Apollo 17 ลงเทียบบนพื้นฝุ่นอันขรุขระ และนั่นนับเป็นครั้งแรกที่มนุษยชาติได้ ‘ตัวอย่างหินบนดวงจันทร์’ จากหุบเขาทอรัส-ลิตโทรว (Taurus-Littrow) กลับมามากที่สุด นับเป็นหมุดหมายการศึกษาด้านอวกาศครั้งสำคัญของโลก

“ผมคือเด็กหนุ่มอเมริกันทั่วไปที่โตมากับ ‘ความฝัน’ แต่ความต้องการสูงสุดของผมวันนี้ คือต้องการเห็นไฟฝันในตัวและหัวใจของคนหนุ่มสาว อยากเห็นพวกเขาเชื่อมั่นว่า วันหนึ่งความฝันของเขาจะกลายเป็นเรื่องจริง”

ยูจีน ‘จีน’ เคอร์แนน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2017 ด้วยวัย 82 ปี

คนในครอบครัวกล่าวว่า แม้ในช่วงบั้นปลายชีวิต เขาก็ยังพูดอยู่เสมอว่า อย่าให้คนหนุ่มสาวกล่าวถึงเขาว่าคือ ‘ผู้ชายคนสุดท้าย ที่ได้เดินบนดวงจันทร์’ เลย

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า