จีน เคอร์แนน: ผู้ชายคนสุดท้ายบนดวงจันทร์

ภาพประกอบ: antizeptic

 

จีน เคอร์แนน (Gene Cernan) คือมนุษย์ที่ได้ออกจากวงโคจรของโลกสามครั้ง และประสบการณ์ 2 ใน 3 นั้น เขาอยู่บนดวงจันทร์

– มิถุนายน 1966: ท่องอวกาศครั้งแรกในฐานะผู้ควบคุม (pilot) ยาน Gemini 9A ใช้เวลา 2 ชั่วโมง 8 นาที เดินอยู่ในสุญญากาศ (space walk)

– พฤษภาคม 1969: นั่งอยู่บนยาน Apollo 10 ในฐานะ Lunar Module Pilot เพื่อ ‘ทดลองจอด’ ลงบนผิวดวงจันทร์ภายในรัศมี 5 กิโลเมตร การทดสอบนี้เป็นไปเพื่อนำร่องให้ยาน Apollo 11 ซึ่งลงจอดจริงในอีกสองเดือนต่อมา นับเป็นยานที่ลงจอดบนผิวดวงจันทร์ได้สำเร็จครั้งแรกของโลก

ขณะ Apollo 10 ร่อนลงใกล้ผิวดวงจันทร์ เขาส่งเสียงกลับมายังโลกว่า “I’m telling you, we are low. We’re close baby! … We is down among ’em!”

– ธันวาคม 1972: ยานลำสุดท้ายที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ Apollo 17 ลงเทียบบนพื้นฝุ่นอันขรุขระ และนั่นนับเป็นครั้งแรกที่มนุษยชาติได้ ‘ตัวอย่างหินบนดวงจันทร์’ จากหุบเขาทอรัส-ลิตโทรว (Taurus-Littrow) กลับมามากที่สุด นับเป็นหมุดหมายการศึกษาด้านอวกาศครั้งสำคัญของโลก

“ผมคือเด็กหนุ่มอเมริกันทั่วไปที่โตมากับ ‘ความฝัน’ แต่ความต้องการสูงสุดของผมวันนี้ คือต้องการเห็นไฟฝันในตัวและหัวใจของคนหนุ่มสาว อยากเห็นพวกเขาเชื่อมั่นว่า วันหนึ่งความฝันของเขาจะกลายเป็นเรื่องจริง”

ยูจีน ‘จีน’ เคอร์แนน เสียชีวิตเมื่อวันที่ 16 มกราคม 2017 ด้วยวัย 82 ปี

คนในครอบครัวกล่าวว่า แม้ในช่วงบั้นปลายชีวิต เขาก็ยังพูดอยู่เสมอว่า อย่าให้คนหนุ่มสาวกล่าวถึงเขาว่าคือ ‘ผู้ชายคนสุดท้าย ที่ได้เดินบนดวงจันทร์’ เลย

 

Editorial Staffจีน เคอร์แนน: ผู้ชายคนสุดท้ายบนดวงจันทร์

Related Posts

บัซ อัลดริน: สู่ความเวิ้งว้างอันไกลโพ้น

ชายคนที่สองผู้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์ต่อจาก นีล อาร์มสตรอง วีรบุรุษแห่งชาติสหรัฐ ยังคงความเก๋าและหัวใจยังหนุ่ม อุทิศทั้งตัวและหัวใจให้กับการสร้างนักสำรวจอวกาศรุ่นใหม่ ที่สำคัญคือ เขาประกาศก้องว่า อีก 20 ปีข้างหน้ามนุษย์จะไปอาศัยอยู่บนดาวอังคารได้

9 คำถาม #askNASA เลคเชอร์วิชา TRAPPIST-1

9 คำถามน่าสนใจที่มีผู้กดให้คะแนนสูงสุดจาก #askNASA ที่ NASA เปิดให้ทุกคนเข้ามาตั้งคำถามเรื่อง TRAPPIST-1 และยินดีตอบให้ทุกข้อสงสัย