กุเชอร์รี่: หรือนิยายแชทใน ‘แอพจอย’ จะทำลายวงการวรรณกรรม!?

เรื่อง: ชลิตา สุนันทาภรณ์ / ณิชากร ศรีเพชรดี

 

WJ1: มึงดูเครียด ลองอ่านนี้ไหม… นิยายแชท ในแอพฯ จอย!
WJ2: จอยเจยไร (วะ) เข้าไม่ถึง ออกไป๊!

ถ้าย้อนเวลากลับไปบอก WJ2 ได้ ก็คงจะหัวเราะร่าด้วยน้ำเสียงหญิงร้ายร่างอ้วน ‘เออร์ซูลา’ ในการ์ตูนดิสนีย์เงือกน้อยผจญภัย แล้วบอกว่า… แกน่ะ มันเชยระเบิด!!!

ทำไมน่ะเหรอ? ก็เพราะว่าพอ WJ2 ไปถามใครว่ารู้จักไหม แอพฯ จอยน่ะ ใครๆ ก็ตอบกลับด้วยแอ็คติ้งเต็ม เล่าไม่ยั้งว่าตัวเองอ่านอะไร และมีแอพฯ อ่านนิยายออนไลน์แบบไหนอีกบ้างในมือถือของพวกเขา

เข้าใจว่าเทคโนโลยีทำให้มิติการอ่านมันก้าวหน้าก้าวไกล แต่รายละเอียดที่ WJ1 มาเล่าให้ฟังว่าแอพฯ จอยนี่หน้าตาเป็นอย่างไร อ่านด้วยวิธีแบบไหน ด้วยศัพท์บัญญัติใหม่ใดๆ บ้าง ก็ทำให้ WJ2 รู้สึกฉงน เหมือนคนเพิ่งข้ามกาลเวลามาจากยุคเอ็มเอสเอ็นได้ (เกินไปค่ะ อันนี้พูดให้ดูเว่อร์ๆ)

แอพฯ จอยคือแอพพลิเคชั่น อ่าน ‘ฟิคชั่น’ ออนไลน์ ชื่อเต็มว่า ‘จอยลดา’ ส่วนใหญ่เป็นนิยายประเภท Y คือ ชาย-ชาย และ หญิง-หญิง ผู้แต่งจะนำคาแรคเตอร์ของนายและนางเอกมาจากนักร้องกลุ่มเกาหลี ทั้งที่โด่งดังในวงกว้างและวงที่แฟนๆ นอกประเทศยังไม่รู้จักมากนัก หากคุณลักษณะเด่นของนิยายในแอพฯ จอยก็คือ (เสียงสูง) …

มันเป็นนิยายแชท!!!

ในฐานะสื่อมวลชน WJ1 ย่อมต้องการบอกเล่าและอธิบายปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นต่อสังคม เธอเข้าไปสืบค้นข้อมูลอย่างละเอียดเพื่อนำมาเล่าให้กองบรรณาธิการฟังว่าปรากฏการณ์นี้น่าสนใจและควรถ่ายทอดต่อไปหรือไม่ กองบรรณาธิการเห็นด้วยหรือเห็นต่างอย่างไร และเธอปฏิเสธหนักแน่นว่า เธอไม่ได้ทำเพื่ออยากจะหาเรื่องคุยกับผู้แต่งอย่างมีผลประโยชน์ทับซ้อนส่วนตัวใดๆ  

การติดต่อเพื่อขอสัมภาษณ์ นักเขียนคนหนึ่งในแอพฯ จอยจึงเริ่มขึ้น และ ‘dollarosaka’ คือนักเขียนคนนั้น ปัจจุบันได้รับความสนใจจากผู้อ่านในแอพฯ ด้วยยอดอ่านพุ่งสูงเกือบ 500 ล้านวิว จนนิยายแชทของเธอได้รับตีพิมพ์เป็นหนังสือเล่มที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่องานมหกรรมหนังสือระดับชาติ ครั้งที่ 23 เมื่อวันที่ 17-29 ตุลาคมที่ผ่านมา

กุเชอร์รี่ เป็นนิยายที่อ้างอิงคาแรคเตอร์จาก NCT วงบอยแบนด์สัญชาติเกาหลี (ที่สมาชิกบางคนไม่ได้มีสัญชาติเกาหลี) มีสมาชิกทั้งหมด 15 คน แต่คาแรคเตอร์ที่หยิบยกมาเป็นตัวละคร ได้แก่ ลี แทยง รับบทเป็น เชอร์รี่/พี่แชมป์, จอง แจฮยอน รับบทเป็น แนตตี้, นากาโมโตะ ยูตะ รับบทเป็น แยม, คิม โดยอง รับบทเป็น พี่เป้, จอห์นนี่ รับบทเป็น จอห์น, เตนล์ รับบทเป็น เตนล์ และ มาร์ค รับบทเป็น พระมิ้ม, แทอิล รับบทเป็น อิ๋ว และวินวิน รับบทเป็น วินวิน

ความโด่งดังของนิยายเรื่องนี้ ทำให้แฟนคลับที่ไปยืนต่อแถวรอ NCT ที่สนามบินถึงกับเรียกชื่อศิลปินด้วยชื่อตัวละครใน ‘กุเชอร์รี่’ เลยทีเดียว

อย่ารอช้า ขอเชิญพบกับ ‘dollarosaka’ คำถามตั้งต้นมีว่า การอ่านแบบนี้คืออะไร เขาได้รับแรงบันดาลใจมาจากไหน นิยายแชทกำลังบ่อนทำลายวัฒนธรรมการอ่านที่ล้ำค่าของมนุษยชาติอยู่หรือเปล่า และที่สำคัญ เธอบัญญัติศัพท์ใหม่ที่ แหวก ล้ำ และแทบจะไม่เข้าใจแต่ก็เข้าใจ แบบนี้จากไหนกัน!!!

รับชมค่ะ 🙂

 

 

 

 

 

 

 


สนับสนุนโดย

Author

ชลิตา สุนันทาภรณ์
กองบรรณาธิการรุ่นใหม่ไฟแรงแห่งสำนัก WAY เธอมีความสนใจกว้างขวางหลากหลาย แต่ที่ทำให้หัวใจเต้นแรงเป็นพิเศษ คือด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ รายงานข่าวต่างประเทศจากปลายนิ้วจรดคีย์บอร์ดของเธอจึงแม่นยำและเฉียบคมยิ่ง
(กองบรรณาธิการ WAY ถึงปี 2561)

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า