ดื่มน้ำอัดลมเพื่อสุขภาพ?

coca-cola-1

ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ถือเป็นเดือนแห่งการรณรงค์โครงการ American Heart Month ในสหรัฐ ให้ประชาชนหันมาใส่ใจโรคหัวใจ ซึ่งเป็นปัญหาสุขภาพหลักๆ ของชาวอเมริกัน มีบทความหลายชิ้นในช่วงเดือนกุมภาพันธ์แนะนำวิธีการรับประทานที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ นักโภชนาการและผู้เชี่ยวชาญด้านการออกกำลังกายหลายคนแนะนำว่า การจิบโค้กกระป๋องเล็กให้ประโยชน์ต่อสุขภาพ และมีประโยชน์ต่อการควบคุมอาหาร

กลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว AP รายงานว่า บริษัท โคคา-โคล่า ร่วมมือกับผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพ พยายามสร้างภาพลักษณ์ที่ดีขึ้นแก่เครื่องดื่มซึ่งเป็นต้นเหตุให้ชาวอเมริกันประสบภาวะโภชนาการล้นเกิน

อย่างไรก็ตามทางบริษัทไม่ได้เปิดเผยว่ามีการใช้งบไปเท่าไร และให้แก่ใครบ้าง และเลือกจะเพิกเฉยต่อเรื่องนี้เช่นเดียวกับที่บรรษัทชั้นนำอื่นๆ

เบน ชีดเลอร์ โฆษกประจำโคคา-โคล่า ให้สัมภาษณ์ว่า “โค้กพยายามสร้างเครือข่ายร่วมกับผู้ทำงานให้คำปรึกษาด้านอาหารเพื่อสุขภาพ เช่นเดียวกับที่บริษัทยักษ์ใหญ่อื่นๆ ร่วมงานกับบล็อกเกอร์ชื่อดัง”179150454_0ddb357725

จากวาระแห่งการแนะนำด้านสุขภาพ พบว่าบทความในช่วงเดือนกุมภาพันธ์อย่างน้อย 4 บทความพูดถึงประเด็นสุขภาพหัวใจ (Heart Health) แต่มีการแนะนำให้ดื่มโค้กกระป๋องขนาดใหม่ ขณะที่มีบทความหนึ่งกล่าวอ้างว่า น้ำอัดลมเป็นอีกทางเลือกเพื่อเติมความสดชื่น

บทความหนึ่งจากเว็บไซต์ thenutritionplanner.com อ้างว่าโค้กกระป๋องขนาดใหม่ (ขนาดมินิ 7.5 ออนซ์) เป็นเครื่องดื่มที่มีหน่วยบริโภคขนาดกำลังดี สำหรับผู้บริโภคที่อยู่ระหว่างการควบคุมปริมาณอาหาร ขณะเดียวกันบทความจากเว็บไซต์ examiner.com ที่แนะนำพฤติกรรมการออกกำลังกายและการรับประทานที่ดีต่อสุขภาพหัวใจ ทิ้งท้ายว่าเรายังสามารถเพลิดเพลินกับเครื่องดื่มที่ชอบอย่างโคคา-โคล่าในกระป๋องขนาดมินิได้

 

ที่มา: rt.com

thenutritionplanner.com

examiner.com

logo

อภิรดา มีเดชดื่มน้ำอัดลมเพื่อสุขภาพ?

Related Posts

ตะลุยโรงอาหารโอลิมปิกพยองชาง

มหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่เกาหลีใต้ อาหารเป็นเรื่องสำคัญสำหรับนักกีฬาแต่ละชาติที่มาจากคนละวัฒนธรรมอาหาร และชนิดประเภทกีฬาที่แตกต่างก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เมนูอาหารตามความต้องการของแต่ละคนไม่เท่ากัน

เปลี่ยนได้ไหม…มื้อกลางวันของเด็กไทย

หลายคนภูมิใจว่าประเทศไทยจะเป็น ‘ครัวโลก’ แต่เมื่อหันมาดู ‘อาหารกลางวันในโรงเรียน’ กลับพบว่าไม่มีคุณค่าทางโภชนาการที่เหมาะสม ทุกวันนี้เด็กไทยจึงประสบปัญหาทุพโภชนาการและอยู่ในภาวะอ้วน เตี้ย เสี่ยงต่อสุขภาพที่ไม่แข็งแรง และระดับเชาว์ปัญญาต่ำ

Be Prepare อ่านก่อนปาร์ตี้ มีชัยไปกว่าครึ่ง

แม้แต่เรื่องน้ำหนักขึ้นช่วงปีใหม่ ก็ยังมีงานวิจัย! ผู้เชี่ยวชาญพบว่าช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน-มกราคม คนจะมีน้ำหนักตัวเฉลี่ยเพิ่มขึ้นครึ่งกิโลกรัม เรามี 10 คำแนะนำ เพี่อป้องกันน้ำหนักขึ้นในช่วงนี้มาฝาก