ขายบ้าน ขายนา รักษาไวรัสตับอักเสบซี

 

โรคไวรัสตับอักเสบซี เป็นสาเหตุสำคัญของโรคตับแข็งและมะเร็งตับ กว่าผู้ป่วยจะรู้ตัวก็ต่อเมื่อเริ่มมีอาการของโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับแล้ว

ทั่วโลกมีคนที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบซีชนิดเรื้อรังที่ต้องการการรักษาอยู่ประมาณ130-150 ล้านคน

ในประเทศไทยคาดว่าผู้ที่มีเชื้อไวรัสตับอักเสบซีมี 1.2 – 1.7 ล้านคน หรือ 2 -2.9 เปอร์เซ็นต์ของประชากรทั้งหมด

แต่ยารักษาโรคไวรัสตับอักเสบซีชื่อ ‘โซฟอสบูเวียร์’ ราคาเม็ดละ 30,000 บาท (ราคาขายในสหรัฐอเมริกา) โดยผู้ป่วยจะต้องกินยานี้ต่อเนื่องทุกวันๆละ 1 เม็ดเป็นเวลา 3 เดือน รวมค่ายาทั้งหมดจะอยู่ที่ประมาณ 2.5 ล้านบาท ทั้งๆ ที่ต้นทุนการผลิตจริงอยู่ที่เม็ดละ 3.60-10.80 บาทซึ่งเป็นต้นทุนคาดการณ์ ที่มาจากงานวิจัยของ Andrew M. Hill, PhD, Department of Pharmacology and Therapeutics, University of Liverpool (เพราะบริษัทยาต้นแบบไม่เคยเปิดเผย)

ขณะนี้โซฟอสบูเวียร์เพิ่งได้รับทะเบียน อย.และ มีขายในบางโรงพยาบาล และยานี้ยังไม่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ

คนที่เป็นตอนนี้จึงต้องทุ่มหมดหน้าตัก กู้หนี้ยืมสินมารักษา ตราบใดที่ภาครัฐยังไม่มีกลไกเข้ามาช่วยเหลือและดูแล

 

 

aw-1-01

 

logo

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะ

เป็นหญิงแกร่งหลังบ้าน WAY ที่แท้จริง อาจมีผลงานปรากฏสู่สายตาไม่ถี่บ่อยนัก แต่ทุกชิ้นรับประกันคุณภาพจากประสบการณ์ในสายงานข่าวที่คลุกคลี ทั้งสัมภาษณ์ บันเทิง และไลฟ์สไตล์

ทิพย์พิมล เกียรติวาทีรัตนะขายบ้าน ขายนา รักษาไวรัสตับอักเสบซี

Related Posts

ยารักษาไวรัสตับอักเสบซีแพงมาก เกี่ยวอะไรกับเรา

13 คำขอรับสิทธิบัตรยาตัวเดียวจากบริษัทเดียว! ถือเป็นโจทย์ใหญ่ และช่องว่างขนาดยักษ์ในเรื่องการรับจดสิทธิบัตรในประเทศไทย ถ้าทุกคำขอผ่านหมด ก็จะผูกขาดตลาดเกิน 20 ปี

เครือข่ายผู้ติดเชื้อฯ ยื่นหนังสือค้านคำขอสิทธิบัตรยาไวรัสตับอักเสบซี

ชี้ไม่มีทั้งความใหม่และไม่มีนวัตกรรมที่สูงขึ้น แต่ผูกขาดขายยาราคา 2.5 ล้านบาทต่อคอร์สการรักษา ขณะที่อินเดีย สิทธิบัตรยาตัวนี้กำลังถูกคัดค้าน ทำให้บริษัทกิลลิแอดยอมให้ผู้ผลิตยาชื่อสามัญในอินเดียผลิตได้ แต่ห้ามขายยาหรือวัตถุดิบทางยาให้ประเทศกำลังพัฒนา