สจฺ จํ เว อมตา วาจา คำสัตย์แลเป็นวาจาไม่ตาย ณ วันที่ 1 เมษายน

ความซื่อสัตย์พิสูจน์ยากแต่ควรค่าให้อดทนรอ เหล่านี้คือบางถ้อยคำ ที่นำมาบันทึกไว้อีกครั้ง ในวาระ วันที่ 1 เมษายน

นี่อาจเป็นโอกาสเดียวทีเราได้ยินถ้อยคำสัตย์จากใจ

“ในการปฏิบัติงานขอให้ใช้ความกล้าหาญ และซื่อสัตย์ แม้มนุษย์เราอาจมีความกลัวอยู่บ้าง แต่ต้องขจัดความกลัวเพื่อให้เกิดความกล้าหาญ หน้าที่ของเรา ทำให้เราต้องมีความกล้าหาญ นอกจากนี้ความซื่อสัตย์เที่ยงธรรมไม่เข้าข้างใคร ปฏิบัติตามกฎหมาย รวมถึงยึดมั่นในหลักนิติธรรม จะเป็นเข็มนำทางให้สามารถปฏิบัติหน้าที่ให้ลุล่วง”

นายอิทธิพร บุญประคอง
ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)
กล่าวในการประชุมชี้แจงเพื่อเตรียมความพร้อมในการเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (สส.) พ.ศ. 2562
8 มกราคม 2562

“กกต. ทำงานดีอยู่แล้ว”

พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวกรณีมีการชุมนุมขับไล่ กกต.ของประชาชนในวันที่ 31 มีนาคม และนักศึกษาหลายสถาบันรวบรวมรายชื่อถอดถอน กกต.
1 เมษายน 2562

หลังการรัฐประหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เมื่อ 22 พฤษภาคม 2557

วันที่ 6 มิถุนายน 2557 ‘ลุงกำนัน’ ประกาศว่า กลุ่ม กปปส. หยุดความเคลื่อนไหวทางการเมืองทั้งหมด พร้อมปฏิบัติตาม คสช. เพื่อปฏิรูปประเทศ และหลังจากนี้จะไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองแล้ว ขอทำงานในหน้าที่ของประชาชน

12 มิถุนายน 2558 สุเทพ เทือกสุบรรณ เมื่อครั้งบวชในนาม ‘พระสุเทพ ปภากโร’ กล่าวว่า “ไม่กลับไปบนถนนการเมืองอย่างเดิมแล้ว พอแล้ว”

3 มิถุนายน 2561 สุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิมวลมหาประชาชนเพื่อการปฏิรูปประเทศไทย ประกาศตั้ง ‘พรรครวมพลังประชาชาติไทย’ (รปช.) ในฐานะสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้งพรรค โดยไม่หวั่นถูกวิจารณ์ว่าตระบัดสัตย์ พร้อมกล่าวทั้งน้ำตาในวันนั้นว่า

“ผมนึกถึงคนที่เสียชีวิต…ผมนึกถึงคนที่เสียชีวิต ผมนึกถึงพี่น้องประชาชนที่เสียสละตัวเองเพื่อชาติ เพื่อแผ่นดิน ผมอยากให้คนเหล่านั้นได้เห็นภาพวันนี้ วันที่พวกเรารำลึกถึงเขาด้วยความเคารพในความเสียสละ และวันที่คนอย่างพวกเราลุกขึ้นมาประกาศอุดมการณ์ที่จะสืบสานปณิธานของพี่น้องผู้เสียสละเหล่านั้น ไม่ง่ายเลยครับ ที่จะสร้างพรรคการเมืองที่เป็นพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง”

21 มกราคม 2562 สุเทพ เทือกสุบรรณ ตอบคำถามของประชาชนขณะ ‘เดินคารวะแผ่นดิน’ ที่จังหวัดพะเยา ถึงเหตุผลว่า “ไหนบอกเลิกเล่นการเมืองแล้ว” โดยสุเทพตอบว่า สิ่งที่ทำอยู่คือช่วยประชาชนตั้งพรรคของประชาชนอย่างแท้จริง ไม่ใช่การเล่นการเมือง คำว่าเล่นการเมืองหมายความว่าสมัคร ส.ส. หรือไปแสวงหาตำแหน่งใดๆ ทางการเมือง ไม่เป็นกรรมการบริหารพรรค ไม่ลงสมัคร ส.ส. ไม่รับตำแหน่งอะไรในคณะรัฐบาล แต่จะช่วยประชาชนให้เขาตั้งพรรคการเมืองของประชาชนที่แท้จริง เพื่อทำงานช่วยชาติช่วยบ้านเมืองต่อไป

“ที่พูดกันว่าสภา รสช. จะสืบทอดอำนาจ โดยการใช้รัฐธรรมนูญนั้น เราขอยืนยันว่า จะไม่มีการสืบทอดอำนาจโดยการใช้รัฐธรรมนูญ เราขอยืนยันว่าจะไม่มีการสืบทอดอำนาจโดยสมาชิกสภา รสช. จะไม่เข้าไปเกี่ยวข้องกับการจัดตั้งรัฐบาล หลังจากการเลือกตั้งแล้ว สภา รสช. ก็หมดไปเองโดยอัตโนมัติ ผู้บัญชาการเหล่าทัพก็จะกลับไปทำหน้าที่ในกองทัพเพียงอย่างเดียว และที่พูดกันว่า พล.อ.สุจินดา จะเป็นนายกรัฐมนตรี พลอากาศเอกเกษตร จะเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น ขอยืนยันในที่นี้ว่า ทั้งพลเอกสุจินดาและพลอากาศเอกเกษตร จะไม่เป็นนายกรัฐมนตรี”

พล.อ.สุจินดา คราประยูร
ประกาศ ณ หอประชุมกองทัพบก
18 พฤศจิกายน 2534

“ผมจำเป็นต้อง…เสียสัตย์ ที่เคยกล่าวไว้ว่า จะไม่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ทั้งนี้ ก็ด้วยเหตุผลเดียวว่า เพราะความเป็นทหาร ที่เรามีคติประจำใจว่า เรายอมเสียสละได้แม้ชีวิตเพื่อประเทศชาติ เพราะฉะนั้นเมื่อเกิดความจำเป็นที่เราจะต้องทำงานเพื่อประเทศชาติ เพราะฉะนั้น การเสียสัตยวาจา ก็อาจจะเป็นข้อยกเว้น”

พล.อ.สุจินดา คราประยูร
ประธาน รสช. นำชื่อ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ขึ้นทูลเกล้าฯ ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี
7 เมษายน 2535

“ผมเป็นผู้ใหญ่และเป็นทหาร เลยขี้โมโหไปหน่อย ผมไม่ใช่นักการเมือง อย่าหวังว่าผมจะพูดเพราะ พูดเพราะแล้วโกหก ผมไม่ทำ”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
22 สิงหาคม 2559
ในระหว่างทำหน้าที่ประธานในพิธีเปิดทางพิเศษสายศรีรัช-วงแหวนรอบนอก

“วันนี้เป็นวันแห่งความสุข แล้วก็เป็นวันแห่งรอยยิ้ม ผมก็ยิ้มเยอะๆ หน่อย แต่ก่อนผมยิ้มแล้วหุบเร็ว เพราะผมเป็นคนไม่ค่อยยิ้มเท่าไร หน้าผมเป็นอย่างนี้ ตอนนี้ก็ต้องเปลี่ยนแปลง เพราะผมไม่ใช่ทหาร เป็นนักการเมืองที่เคยเป็นทหาร มันก็ติดนิสัยทหารอยู่บ้าง”

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา
2 มกราคม 2561
แถลงหลังประชุมคณะรัฐมนตรีนัดแรกของปี 2561

“ผมยืนยัน ผมเป็นคนพูดคำไหนคำนั้น ผมยืนยันสภานภาพทางการเมืองว่าผมคิดอะไรอยู่ ผมจะมีเงื่อนไขอยู่นิดเดียวใครก็ตามที่บอกว่าเป็นประชาธิปไตย ถ้าคุณไม่ซื่อสัตย์ ไม่สุจริต ไม่ต้องรอให้คนอื่นจัดการ เดี๋ยวผมจะจัดการคุณเอง”

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์
หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่
ให้สัมภาษณ์หลังการเลือกตั้
27 มีนาคม 2562

“จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมด ผมต้องแสดงความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้าองค์กร ผมขอลาออกตั้งแต่บัดนี้ … ผมขอเรียนว่า ความตั้งใจในการทำงานให้กับพี่น้องประชาชนและพรรค ไม่มีเสื่อมคลาย ผมต้องรักษาคำพูด เพราะหนึ่งในเรื่องที่เราต้องสร้างให้ได้ คือสัจจะของนักการเมือง ขอบคุณทุกท่านที่ให้กำลังใจ

อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ
ประกาศลาออกจากตำแหน่งหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์
24 มีนาคม 2562

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า