ประท้วงฮ่องกง ตำรวจปิดล้อมนักศึกษาที่ PolyU ยิงแก๊สน้ำตาสกัดไม่ให้หลบหนี

สถานการณ์กระประท้วงในฮ่องกงทวีความรุนแรงมากขึ้นตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยเฉพาะที่มหาวิทยาลัยโพลีเทคนิค (Hong Kong Polytechnic University: PolyU) ที่กลุ่มนักศึกษาถูกล้อมไว้ด้วยแนวตำรวจปราบจลาจลที่ใช้แก๊สน้ำตาและรถฉีดน้ำ

ช่วงค่ำที่ผ่านมา โฆษกสำนักงานตำรวจฮ่องกง หลุยส์ เลา (Louis Lau) กล่าวว่า

“ผมส่งคำเตือนไปยังกลุ่มผู้ก่อจลาจล หยุดการใช้ระเบิดขวด ธนู พาหนะ หรืออาวุธร้ายแรงอื่นๆ เพื่อทำร้ายเจ้าหน้าที่ และให้ยุติการโจมตีทั้งหมด หากพวกเขายังคงก่อเหตุอันตรายนี้ต่อไป เราไม่มีทางเลือก นอกจากมาตรการที่จำเป็น ซึ่งรวมถึงการใช้กระสุนจริง เพื่อตอบโต้กลับไป”

มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ได้กันสื่อมวลชนออกไป โดยเฉพาะสำนักข่าว RTHK ที่บอกว่า ทันทีที่เตรียมรายงาน ตำรวจปราบจลาจลก็เล็งปืนมายังกลุ่มนักข่าวเพื่อห้ามถ่ายภาพ และให้ออกไปจากตรงนั้นทันที และยังมีรายงานว่า นอกจากนี้ก็ยังมีภาพถ่ายเผยแพร่ทางโซเชียลมีเดียว่า กลุ่มแพทย์สนามที่เตรียมให้การช่วยเหลือผู้บาดเจ็บที่ติดอยู่ภายในก็ถูกจับและกักตัวไว้

เต็ง จิน-กวง (Ten Jin-Guang) อธิการบดีของ PolyU ได้ร้องขอให้เจ้าหน้าที่ทำข้อตกลงหยุดยิง ไม่ใช้ความรุนแรงกับนักศึกษา และเขายังหวังว่าผู้ชุมนุมจะทำตามข้อตกลงและออกมาจากบริเวณของมหาวิทยาลัยอย่างสันติ

แต่เมื่อนักศึกษากลุ่มหนึ่งพยายามจะออกจากมหาวิทยาลัยตรงถนนพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์ (Science Museum Road) ช่วงเช้า เจ้าหน้าที่ยังคงยิงแก๊สน้ำตาใส่ และต้อนให้พวกเขากลับเข้าไปภายในรั้ว PolyU เช่นเดียวกับบริเวณถนนออสติน (Austin Road) จนถึงขณะนี้ หลายจุดรอบมหาวิทยาลัยก็มีนักศึกษาหลายร้อยพยายามวิ่งฝ่าแก๊สน้ำตาและกระสุนยางจากเจ้าหน้าที่ที่เริ่มทำการยิง แต่ไม่สำเร็จ

เคิ่น หวู (Ken Woo) รักษาการประธานสหภาพนักศึกษา PolyU ให้สัมภาษณ์ยืนยันกับสำนักข่าว RTHK ว่า นักศึกษาราว 70-100 คนพยายามหลบหนีออกมาจากแคมปัส แต่ก็โดนแก๊สน้ำตายิงสกัดให้กลับเข้าด้านใน

เขาบอกว่า ภายใน PolyU มีนักศึกษาราว 500 คนที่ถูกล้อมไว้ แม้ยังมีน้ำดื่ม แต่อาหารน่าจะหมดลงอย่างรวดเร็ว และยังเพิ่มเติมว่า นักศึกษาหลายคนได้รับบาดเจ็บ และมีจำนวนไม่น้อยต้องอยู่กับภาวะอุณหภูมิร่างกายต่ำมาก เนื่องจากปะทะกับปืนฉีดน้ำที่ตำรวจระดมฉีดใส่ตั้งแต่เมื่อวาน

และยังกล่าวถึงคำพูดของอธิการบดีว่า มาช้าเกินไป ทั้งๆ ที่สามารถยื่นมือเข้าแทรกแซงเพื่อช่วยนักศึกษาของเขาได้ตั้งแต่ก่อนหน้านี้

สำนักข่าว The Guardian อ้างถึงข้อความบนเฟซบุ๊คของตัวแทนสหภาพนักศึกษาว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจปิดทางเข้าออกทั้งหมดตั้งแต่คืนวันอาทิตย์ ผู้ที่ติดอยู่ภายในต้องการความช่วยเหลือทางการแพทย์ มี 3 คนได้รับบาดเจ็บที่ดวงตา และอีก 40 คนกำลังอยู่ในภาวะตัวเย็นเนื่องจากปะทะกับปืนฉีดน้ำโดยตรง และบอกว่า นี่คือ “วิกฤตการณ์ด้านมนุษยธรรมครั้งร้ายแรง”


ช่วงเที่ยงที่ผ่านมา ชาวฮ่องกงหลายร้อย รวมถึงพนักงานออฟฟิศที่อยู่ในช่วงพักกลางวัน เดินทางไปรวมตัวชุมนุมบริเวณกลางเมือง ตรงสี่แยก Pedder Street ตัดกับ Des Voeux Road Central วางก้อนอิฐขวางถนน และร่วมกันส่งเสียงว่า “save PolyU”

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
news.rthk.hk/rthk/en/component/k2/1492926-20191118.htm
news.rthk.hk/rthk/en/component/k2/1492830-20191118.htm
devdiscourse.com
theguardian.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า