เปิดสถิติร้านชำจำหน่ายยาปฏิชีวนะ

หลายคนคงทราบว่ายาปฏิชีวนะเป็นยาที่เราควรหลีกเลี่ยง หากเพียงมีน้ำมูกหรือเจ็บคอ แต่ไม่ได้ติดเชื้อแบคทีเรีย เพราะจะเกิดอาการดื้อยา เมื่อเราต้องการรักษาอาการติดเชื้อขึ้นมาจริงๆ อีกทั้งยาเหล่านี้เป็นยาอันตรายที่ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์และเภสัชกรก่อนใช้งาน

งานศึกษา ‘ความชุกและลักษณะของร้านชำที่จำหน่ายยาปฏิชีวนะ’ ในเขตอำเภอต่างๆ ของจังหวัดลำปาง ได้แก่ อำเภอวังเหนือ อำเภอเมืองปาน และอำเภองาว โดยเจ้าหน้าที่เภสัชกรจากโรงพยาบาลประจำอำเภอ ช่วยให้เห็นปัญหาการใช้ยาปฏิชีวนะของประชาชน และที่สำคัญคือ ผู้บริโภคสามารถซื้อยาได้เองโดยไม่ผ่านเภสัชกร

ในการจัดการปัญหายาในชุมชน ไม่ควรดำเนินการเฉพาะมาตรการทางกฎหมาย แต่ต้องมีการสำรวจความคิดเห็นและมุมมองในการใช้ยาในพื้นที่ เพื่อให้เห็นปัญหายาใกล้เคียงกันมากที่สุด โดยเปิดโอกาสให้ชุมชนมีส่วนร่วม เพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาอย่างตรงจุด ต่อเนื่องและยั่งยืน

antibiotic-edited

 

image

Editorial Staffเปิดสถิติร้านชำจำหน่ายยาปฏิชีวนะ

Related Posts

แม่เมาะไม่มีฟ้า

สารคดีว่าด้วยครอบครัวหนึ่งในอำเภอแม่เมาะ ปราณี อินปัญโญ ต้องการอพยพไปจากแม่เมาะ หลังพ่อของเธอเสียชีวิต ลูกสาวป่วย ปัจจุบันลูกสาวทั้งสองคนย้ายไปเรียนที่เมืองอื่น เธอบอกว่า ลูกของเธอโชคดี

5 เรื่องยาที่ผู้บริโภคควรรู้

Consumer channel จัดเนื้อหาและประเด็นผู้บริโภคด้านยาในรอบปีที่ผ่านมา เป็น '5 เรื่องยาที่คุณควรรู้' เพราะเรื่องยาสำคัญต่อชีวิต

เชื้อดื้อยา เรื่องไม่เล็กของเด็กยุคนี้

ช่วงฤดูฝนของทุกปี มักจะเป็นช่วงเวลาที่ผู้ปกครองต้องเป็นกังวลกับสุขภาพของเด็กๆ คำแนะนำจากกุมารแพทย์ถึงบรรดาพ่อแม่ผู้ปกครองก็คือ ในเมื่อสู้กับเชื้อแบคทีเรียไม่ได้ เราก็ต้องอยู่ด้วยกันอย่างกัลยาณมิตร