4 พฤติกรรมเสี่ยง 4 โรคร้าย ภัยสุขภาพที่ป้องกันได้

กลุ่มโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (Non-communicable diseases: NCDs) เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของประชากรโลกถึง 38 ล้านคนต่อปี หรือคิดเป็นร้อยละ 68 ของการเสียชีวิตของประชากรโลกทั้งหมดในปี 2555 และมากกว่า 16 ล้านคน เป็นผู้ที่เสียชีวิตในช่วงอายุต่ำกว่า 70 ปี หรือเรียกว่าเป็นการตายก่อนวัยอันควร โดยเฉพาะในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ต่ำและปานกลาง

4 กลุ่มโรค NCDs ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) และประเทศสมาชิกให้ความสำคัญในการป้องกันและควบคุมอย่างเร่งด่วน ได้แก่ 1) โรคหัวใจและหลอดเลือด 2) โรคเบาหวาน 3) โรคมะเร็ง และ 4) โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ซึ่งเป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยา 4 ปัจจัย คือ 1) ภาวะไขมันในเลือดสูง 2) ภาวะความดันโลหิตสูง 3) ภาวะน้ำตาลในเลือดสูง และ 4) ภาวะน้ำหนักเกินและอ้วน

กลไกการเปลี่ยนแปลงภายในร่างกายเหล่านี้ ล้วนมีสาเหตุสำคัญจากพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม 4 ประการ ประกอบด้วย 1) การบริโภคยาสูบ 2) การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ 3) การบริโภคอาหารที่ไม่เหมาะสม และ 4) ขาดการออกกำลังกาย ซึ่งปัจจัยเสี่ยงด้านพฤติกรรมถือเป็นจุดเริ่มต้นที่นำไปสู่การเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง

หากหยุดปัญหาที่ต้นตอนี้ได้ จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรค NCDs และการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรของประชากร เพื่อบรรลุเป้าหมายของการมีสุขภาพดี ปลอดจากภาระโรคไม่ติดต่อที่ป้องกันได้

 

สนับสนุนโดย

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

Illustrator

ณขวัญ ศรีอรุโณทัย
อาร์ตไดเร็คเตอร์ผู้หนึ่ง ชอบอ่าน เขียน และเวียนกันเปิดเพลงฟัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า