อินไซด์มายคาว

cows

เป็นเรื่องยากที่จะเฝ้าสังเกตสุขภาพวัวจากภายนอกหรือความเปลี่ยนแปลงทางร่างกาย วันหนึ่งเราอาจได้ยินเสียงนี้ออกจากปากหากมันต้องการสื่อสารกับมนุษย์ “คุณคะ…” แต่ถึงตอนนี้ยังทำไม่ได้ เราก็ยังมีช่องทางรับ message จากท้องกลมๆ ไปพลางๆ

SmaXtec กลุ่ม startup จากออสเตรีย ผลิตอุปกรณ์เล็กๆ เป็นแท่งกลมขนาดประมาณไส้กรอกหนึ่งชิ้น สอดผ่านท่อเข้าไปฝังอยู่ในกระเพาะส่วนแรกของวัว อุปกรณ์เซ็นเซอร์ที่มีแบตเตอรีใช้งานได้ถึงสี่ปีจะส่งสัญญาณผ่านระบบไวไฟไปยังตัวรับ เข้าเครือข่าย และส่งข้อมูลสุขภาพของวัวมายังอีเมลเจ้าของฟาร์มหรือสัตวแพทย์ ไม่ว่าจะเป็นอุณหภูมิ ปริมาณอาหารที่กิน ค่าความเป็นกรดด่างในกระเพาะ การเคลื่อนไหว ระดับกิจกรรมสารพัด…และช่วงเวลาติดสัตว์ – “คุณคะ…เอิ่ม”

ส่วนใหญ่เกษตรกรเจ้าของฟาร์มจะใช้ความเจนจัดและประสบการณ์ล้วนๆ กับการคำนวณการติดสัตว์ของวัว ซึ่งสั้นเพียง 30 ชั่วโมง มิหนำซ้ำช่วงเวลาที่เหมาะกับการเมคเลิฟสุดๆ ยังมีแค่ 12-24 ชั่วโมง นี่แหละ ปราชญ์จากฟาร์มต่อให้ฉมังแค่ไหนก็คงมีพลาดกันบ้าง

อุปกรณ์นี้จะตั้งเตือนการติดสัตว์และแจ้งไปยังเจ้าของฟาร์มให้รีบวิ่งมาทำหน้าที่คิวปิดที่ดี นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบการติดลูกและการตั้งครรภ์ได้แม่นยำ 95 เปอร์เซ็นต์ สำหรับวัวนม เกษตรกรจะมีโอกาสใช้เวลาช่วงนั้นเก็บน้ำนมก่อนที่มันจะคลอดลูกออกมา

ปัจจุบัน ฟาร์มประมาณ 350 แห่งใน 20 กว่าประเทศใช้เทคโนโลยีนี้ในการทำปศุสัตว์ หกปีล่าสุด วัว 15,000 ตัวในอังกฤษมีอุปกรณ์ของ SmaXtec ฝังไว้ แต่ข้อแม้การใช้งานมีอยู่ว่า ราคาค่างวดแพงใช่ย่อย เจ้าของฟาร์มต้องจ่ายค่าวางระบบเครือข่าย 600 ดอลลาร์ ค่าใช้จ่ายต่อวัวหนึ่งตัว 75-400 ดอลลาร์ แถมค่าบริการรายเดือนอีกตัว 10 ดอลลาร์ แต่ทาง SmaXtec ยืนยันว่าคุ้มค่า มีประสิทธิภาพ (จริงไหมไม่รู้นะ) และพวกเขากำลังวางแผนขยาย startup เล็กๆ ให้กลายเป็นอุตสาหกรรมเทคโนโลยีปศุสัตว์ขนาดใหญ่ ทั้งกับวัวเนื้อและวัวนม โดยมีเป้าหมายตลาดใหญ่อยู่ที่จีน ตะวันออกกลาง และสหรัฐ

 


อ้างอิงข้อมูลจาก: trendhunter.com
bloomberg.com
qz.com

 

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า