ความรักของหอยทากฝ่ายซ้าย

credit: Angus Davison / University of Nottingham
credit: Angus Davison / University of Nottingham

ว่ากันว่าความรักเป็นเรื่องของบุพเพสันนิวาส ส่วนใหญ่มักจะไม่จริง แต่กับชีวิตเล็กๆ บางทีคำนี้ก็ใช้ได้ผล

เจเรมี เป็นหอยทากตัวหนึ่ง เจเรมีคงหารักแท้พบได้ง่ายหากมันเป็นหอยทากธรรมดา แต่ธรรมชาติก็ดันกลั่นแกล้ง เจเรมีเป็นหอยทากกลายพันธุ์ ต่างจากหอยทากทั่วไปที่เปลือกจะมีลักษณะวนขวาตามเข็มนาฬิกา เจเรมีไม่ได้ตั้งใจขวางโลก แต่สิ่งที่มันแบกไว้บนหลังนั้นเป็นเปลือกที่วนม้วนทวนเข็มนาฬิกา ทำให้มันเป็นหอยทากฝ่ายซ้ายไปเสียนี่

ความเสี่ยงที่จะหาคู่ผสมพันธุ์ ‘ไม่ได้’ ของเจเรมีอยู่ที่ 99.9999 เปอร์เซ็นต์ เพราะโอกาสการกลายพันธุ์ของหอยทากให้เป็นฝ่ายซ้ายเหมือนกันคือหนึ่งในล้าน

ต้นปีที่ผ่านมา นักพันธุศาสตร์จากมหาวิทยาลัยนอตติงแฮม (University of Nottingham) ศาสตรสจารย์แองกัส เดวิดสัน ได้รับการติดต่อเรื่องหอยทากประหลาดจากพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติ (Natural History Museum) ในลอนดอน ‘เจเรมี’ เขาค้นพบยีนที่เป็นตัวกำหนดทิศทางการม้วนของเปลือกหอยทาก เมื่อเปลือกกลายพันธุ์ อวัยวะอื่นๆ ภายในร่างกายย่อมผิดปกติจากหอยทากทั่วไป และเพื่อศึกษาอวัยวะภายในบางส่วนที่เติบโตขึ้นมาจากความผิดพลาดทางพันธุกรรม เดวิดสันจึงต้องการขยายพันธุ์เจเรมี

แต่เรื่องยากคืออวัยวะ – ซึ่งรวมถึงอวัยวะเพศที่ผิดทิศผิดทาง หอยทากเปลือกวนซ้ายไม่สามารถผสมพันธุ์กับหอยทากทั่วไปได้ แม้หอยทากจะเป็นสัตว์กะเทย (hermaphrodite) แต่เพื่อให้ได้ผลทางด้านพันธุกรรมที่มากขึ้น ซึ่งจะนำไปสู่การค้นพบทางวิทยาศาสตร์ที่น่าสนใจ เป็นการไขรหัสพันธุศาสตร์ที่อาจจะช่วยอธิบายการเกิดขึ้นของสิ่งมีชีวิต ตั้งแต่สิ่งเล็กๆ จนถึงมนุษย์ เดวิดสันต้องทำหน้าที่หารักแท้ให้กับเจเรมี

การตามหาสิ่งมีชีวิตอีกสิ่งหนึ่งที่มีโอกาสเกิดขึ้นหนึ่งในล้านเหมือนเจเรมีไม่ใช่เรื่องง่าย เดวิดสันตั้งแฮชแท็ก #Snaillove โพสต์ในทวิตเตอร์ รูปและเรื่องราวของเจเรมีถูกแพร่ออกไป สื่อต่างๆ ตามทำข่าว จนในที่สุด ต้นเดือนพฤศจิกายน เดวิดสันได้รับอีเมลจาก เจด ซานเชส เมลตัน จากอิปสวิช ผู้มีหอยทากกว่า 300 ตัวเป็นสัตว์เลี้ยง เจเรมีจึงได้พบกับ ‘เลฟตี’ (Lefty) หอยทากที่มีเปลือกวนซ้ายเหมือนกัน

นอกจากนี้โชคของเจเรมียังไม่หมด เมื่ออีเมลอีกฉบับถูกส่งมาจากมาญอร์กา (Mallorca) ประเทศสเปน ว่า มิเกล อังเกล ซาลอม ก็มีหอยทากแบบนี้อยู่อีกตัวหนึ่ง

เจเรมีเดินทางไปอยู่กับเลฟตีที่อิปสวิชเป็นเวลาสามคืน กระทั่งผสมพันธุ์กัน การขยายพันธุ์อาจไม่สำเร็จในเร็ววัน แต่เดวิดสันเชื่อว่า การออกไข่ของสิ่งมีชีวิตผิดธรรมชาตินี้จะเกิดขึ้นแน่นอน


อ้างอิงข้อมูลจาก: popsci.com
mashable.com

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า