มะเขือเทศเปลี่ยนไป

tomato 02

มะเขือเทศลูกแดงๆ โตๆ โดยเฉพาะที่นำเข้าจากต่างประเทศ – รู้หรือไม่ว่า แต่ก่อนมันเคยหอม หวาน เปรี้ยว เค็มและชุ่มฉ่ำมากกว่านี้

ด้วยวงจรอุตสาหกรรมการเกษตรในปัจจุบัน มะเขือเทศถูกเลี้ยงมาด้วยยาฆ่าแมลง และจะถูกเก็บเกี่ยวตั้งแต่ยังเขียว จากนั้นจึงถูกขนส่งและนำไปวางอยู่บนเชลฟ์แบบสดใหม่ที่สุด ซึ่งเป็นรูปแบบที่อุตสาหกรรมเกษตรกระแสหลักคิดขึ้นมาโดยมุ่งเน้นกำไรมากกว่ารสชาติ

แต่ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยที่ทำให้มะเขือเทศอร่อยน้อยลงหรือไม่ ?

คำตอบคือ แม้ปล่อยให้มะเขือเทศสุกเต็มที่คาต้นแล้วค่อยเก็บ ก่อนเข้าสู่กระบวนการขนส่งอย่างทะนุถนอมและระมัดระวังที่สุด หลายคนพบว่ามะเขือเทศรุ่นใหม่ๆ ก็ยังไม่อร่อยเหมือนเมื่อก่อน

tomatos 01

อลิสแดร์ เฟอร์นี (Alisdair Fernie) นักวิจัยจาก Max Planck Institute of Molecular Plant Physiology ประเทศเยอรมนี ที่ศึกษาค้นคว้าเรื่องส่วนผสมทางเคมีของมะเขือเทศ เพื่อหาสาเหตุของปรากฏการณ์นี้ ก่อนจะพบว่าตัวการที่แท้จริงคือ ยีนหรือพันธุกรรมต่างหาก ที่ทำให้มะเขือเทศเปลี่ยนไป

ต้นตอของปัญหานี้ คือ การกลายพันธุ์ โดยการเพิ่มขึ้นของยีน SlGLK2 ที่เกิดขึ้นโดยบังเอิญเมื่อประมาณ 70 ปีที่แล้ว และยีนชนิดนี้ก็แฝงฝังอยู่ในเมล็ดพันธุ์มะเขือเทศตั้งแต่นั้นมา

เฟอร์นีเผยอีกว่า การกลายพันธุ์นี้ได้เกิดขึ้นแล้วในมะเขือเทศปัจจุบันเกือบทุกพันธุ์ ทั้งพันธุ์จากเอเชีย ยุโรป และสหรัฐอเมริกา โดยจะทำให้รูปทรงสวยและให้ผลสีแดงเข้มเมี่อสุกเต็มที่

รายงานวิจัยฉบับนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสาร Science ให้ข้อมูลต่อว่า ยีน SlGLK2 นอกจากจะให้สีแดงสวยงามแก่มะเขือเทศแล้ว ยังไปขัดขวางการทำงานของยีนที่มีหน้าที่ผลิตน้ำตาลและกลิ่นอันเป็นสเน่ห์เฉพาะตัวของมะเขือเทศให้หยุดชะงักไป รสชาติและความอร่อยของพืชผลจากอเมริกาใต้ชนิดนี้จึงร่อยหรอลง

 

ที่มา : news.sciencemag.org,treehugger.com

 

logo

Author

WAY

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า