จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ ถูกจับ!

11 เมษายน 2019 จูเลียน อัสซานจ์ ผู้ก่อตั้งวิกิลีกส์ถูกจับกุมที่สถานทูตเอกวาดอร์ในลอนดอน ประเทศอังกฤษ หลังต้องลี้ภัยจากการถูกส่งตัวกลับไปยังสวีเดนเพื่อดำเนินคดีคุกคามทางเพศเป็นเวลา 7 ปี

ในทวิตเตอร์ของวิกิลีกส์ระบุว่า นี่เป็นการ ‘ละเมิดกฎหมายนานาชาติ’ และอัสซานจ์ “ไม่ได้เดินออกมา” พร้อมแชร์คลิปวิดีโอขณะเขาถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจลากออกมาจากสถานทูต ทันทีที่ทูตเอกวาดอร์เชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปด้านใน โดยประธานาธิบดีเอกวาดอร์ เลนิน โมเรโน กล่าวว่า สถานะผู้ลี้ภัยและให้ที่พักพิงอัสซานจ์ได้ถูกยกเลิก หลังจากเขาละเมิดข้อตกลงนานาชาติซ้ำหลายครั้ง

หลังการจับกุม ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ อัสซานจ์วัย 47 ปีจะถูกควบคุมตัวไปยังสถานีตำรวจก่อนจะนำตัวไปศาลแขวงเวสต์มินสเตอร์ต่อไป

ทีมกฎหมายของอัสซานจ์กล่าวเมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “มันเป็นวันที่น่าเศร้ามากสำหรับระบอบประชาธิปไตย ถ้ารัฐบาลอังกฤษและเอกวาดอร์สมคบกับรัฐบาล โดนัลด์ ทรัมป์ ที่ให้ดำเนินการกับสื่อที่ตีเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารที่เป็นความจริง”

DiEM25 กลุ่มการเมืองหัวก้าวหน้าซึ่งก่อตั้งโดยอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กรีซ ยานิส วาโรฟากิส ประณามเหตุการณ์นี้ว่า “เป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างรุนแรง และเป็นการคุกคามที่ร้ายแรงต่อเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็นและกลุ่มนักเป่านกหวีด (whistleblower)”

 

ที่มา: commondreams.org

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า