จดหมายเปิดผนึกจากแพทย์ 60 คน ระบุว่า จูเลียน อัสซานจ์ อาจตายในคุก

คณะแพทย์กว่า 60 คนจากสหรัฐ ออสเตรเลีย สวีเดน อิตาลี เยอรมนี ศรีลังกา และโปแลนด์ ร่วมเขียนจดหมายเปิดผนึกแสดงความกังวลถึงสุขภาพของ จูเลียน อัสซานจ์ (Julian Assange) กำลังอยู่ในภาวะย่ำแย่ และมีความเป็นไปได้ว่า ผู้ก่อตั้ง WikiLeaks ชาวออสเตรเลียอาจเสียชีวิตขณะถูกคุมขัง

จดหมายฉบับนี้เขียนถึง ปริติ พาเทล (Pitri Patel) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยอังกฤษ เพื่อเรียกร้องให้ทางการย้ายอัสซานจ์จากเรือนจำเบลมาร์ช (Belmarsh) ทางตะวันออกเฉียงใต้ของอังกฤษ ไปยังโรงพยาบาล

เช่นเดียวกับผู้เชี่ยวชาญอิสระด้านสิทธิจากสหประชาชาติ บอกว่า อัสซานจ์ “ต้องเจอกับการกระทำโดยไร้กฎเกณฑ์และล่วงละเมิด อาจทำให้เขาต้องจบชีวิต”

ทางการสหรัฐได้ขอตัวให้อังกฤษส่งตัวอัสซานจ์วัย 48 ปี ไปลงโทษด้วยข้อหาจารกรรมข้อมูล (Espionage Act) ซึ่งอัสซานจ์ใช้ WikiLeaks เผยแพร่เอกสารลับของกองทัพและการทูตของสหรัฐเมื่อปี 2010 เกี่ยวกับการบุกอัฟกานิสถานและอิรัก ซึ่งอาจทำให้เขาต้องโทษจำคุกถึง 175 ปี

“เราเขียนจดหมายเปิดผนึกในฐานะแพทย์ เพื่อแสดงความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับสภาพร่างกายและจิตใจของ จูเลียน อัสซานจ์” คือบางส่วนของจดหมายความยาว 16 หน้า

และพวกเขายังกังวลถึง “ความพร้อมทางร่างกายของอัสซานจ์” ที่ต้องเข้าสู่กระบวนการส่งผู้ร้ายข้ามแดนที่ถูกกำหนดไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 2020

“อัสซานจ์ต้องการการตรวจประเมินจากผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์โดยด่วน ทั้งทางร่างกายและสภาพจิตใจ” และ “ขั้นตอนรักษาพยาบาลควรอยู่ในความควบคุมและเครื่องมือที่เหมาะสมโดยเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญจากโรงพยาบาลของคณะแพทยศาสตร์ในมหาวิทยาลัย

“เรามีความกังวลจริงจัง กับหลักฐานที่มีอยู่ตอนนี้ ว่าอัสซานจ์อาจเสียชีวิตในเรือนจำ สถานการณ์ทางการแพทย์นั้นเป็นเรื่องเร่งด่วน ไม่ควรปล่อยให้เสียเวลา”

เดือนที่แล้ว ในการปรากฏตัวในศาลครั้งล่าสุดหลังถูกจับกุมเมื่อเดือนเมษายน อัสซานจ์มีท่าทีอ่อนแรง และค่อนข้างสับสนขณะถูกไต่สวนที่ศาลเวสมินสเตอร์ (Westminster) ในลอนดอน เขาจำวันเกิดตัวเองเกือบไม่ได้ และเมื่อจบการไต่สวน เขาบอกกับผู้พิพากษา วาเนสซา บาเรตเซอร์ (Vanessa Baraitser) ว่า เขาไม่เข้าใจเลยว่ามีอะไรเกิดขึ้นบ้างในศาล

 

อ้างอิงข้อมูลจาก:
theguardian.com

 

Author

กองบรรณาธิการ
ทีมงานหลากวัยหลายรุ่น แต่ร่วมโต๊ะความคิด แลกเปลี่ยนบทสนทนา แชร์ความคิด นวดให้แน่น คนให้เข้ม เขย่าให้ตกผลึก ผลิตเนื้อหาออกมาในนามกองบรรณาธิการ WAY

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ โดยการเข้าใช้งานเว็บไซต์นี้ถือว่าท่านได้อนุญาตให้เราใช้คุกกี้ตาม นโยบายความเป็นส่วนตัว

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึกการตั้งค่า